Tận mắt quy trình ướp trà sen giá hàng chục triệu đồng/kg ở Hà Nội

25/07/2022 15:19 GMT+7

Các gia đình làm trà sen ở Hồ Tây vẫn đang tiếp nối truyền thống của người Hà Nội xưa ướp trà với hoa sen, bọc lá sen bên ngoài để bán với giá hàng chục triệu đồng mỗi kg.

Vào mỗi đợt hè, những người dân sinh sống tại quận Tây Hồ lại tất bật với công việc ướp trà sen. Trà sen ướp tưởng như đơn giản nhưng để có được những bông trà đượm hương hoa sen mà vẫn giữ vị trà thuần khiết đòi hỏi sự kỳ công, tinh tế.

Hoa sen nở rộ ở Hồ Tây, các chủ đầm hái về làm trà sen

Chí Bình

Bà Đỗ Thị Huệ, một nghệ nhân làm trà sen đã hơn 10 năm tại quận Tây Hồ cho biết, trà sen là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị đắng và chát, sự tinh tế của trà với hương thơm nhẹ nhàng, ngọt dịu tinh khiết của hoa sen Hồ Tây. Nhấp ngụm trà sen, người thưởng thức sẽ mở rộng tâm hồn, thư thái cùng với đất trời.

Người dân dùng hoa sen để ướp trà khô, giúp trà thơm mùi sen

Chí Bình

"Gia đình tôi làm mười mấy năm rồi, làm thì làm lâu rồi nhưng cái này nó mới nổi lên từ 2010 người ta thực hành ướp tươi đi biếu cho tiện lợi. Cái này nó chỉ có vụ thôi, một năm chỉ có một vụ. Bắt đầu là 19.5 - ngày sinh nhật Bác là có hoa bói và đến ngày 2.9 là hết, trong đúng ba tháng", bà Đỗ Thị Huệ cho biết.

Để làm được trà sen, đầu tiên chủ đầm sẽ thuê người hái hoa sen đang nở rộ cùng với lá sen già. Trà được ủ trong hoa sen tươi, sau đó nghệ nhân dùng lạt tre để gói trà sen lại cẩn thận bằng lá sen rồi cắm vào nước là có thể sử dụng sau 5 – 10 ngày.

Có nhiều loại trà khác nhau nhưng các nghệ nhân thường dùng là trà tuyết

chí Bình

"Nếu mà pha trong nước thì nước màu trà xanh, đẹp, mùi thơm nhẹ nhàng mà rất ngon. Trà được gói trong bông hoa sen, sen tỏa hương ra được gói cẩn thận trong một cái lớp lá sen. Khi sen tỏa hương ra thì nó ngấm hết vào trà.

Trà sen trước khi mình thử, mình đưa lên mũi mình ngửi vị sen nó thơm dịu nhẹ nhàng, đậm đà hương sen, vị chát của trà, vị hương thơm của sen nó nồng lên làm cho mình sự thưởng thức rất nhẹ nhàng mà thơm dịu", bà Huệ cho biết thêm.

Để làm trà sen thì nguyên liệu không thể thiếu là bông sen và lá sen già

chí Bình

"Tôi sinh ra ở đây nên tôi được biết trà sen này từ lúc bé. Hàng ngày vẫn uống, khi mà hết mùa sen thì mua một ít cất trong tủ lạnh, cho vào ngăn đá thỉnh thoảng bỏ ra uống. Thế còn vào vụ như này thì thường xuyên ra đầm sen thưởng thức chè sen. Tôi đã từng mua hoa cho bạn tôi ở Hồ Tây này xong về người ta cắm rồi bảo ong đến đầy nhà. Những nơi khác mua hoa đến thì không có ong đến đâu" ông Phạm Việt Quang, một người dân Tây Hồ chia sẻ.

Mùa sen từ tháng 6 đến hết tháng 9 nên trà sen cũng chỉ có thể sản xuất vào thời gian này trong năm

Chí Bình

Một năm chỉ có một vụ sen nở từ đầu tháng 6 đến tháng 9 dương lịch. Người ướp trà thường chọn sen đầu mùa bởi lúc đó thời tiết còn chưa quá nóng nên hoa sen to và đượm hương. Việc ướp trà sen hoàn toàn thủ công theo phương pháp truyền thống của người ven Hồ Tây xưa để lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.