Bò ăn cỏ nhiễm phóng xạ có cho sữa nhiễm phóng xạ?

16/12/2011 00:35 GMT+7

Vừa qua, có nhiều thông tin phản ánh sữa bột bị nhiễm chất phóng xạ. Xin cho biết sữa bị nhiễm phóng xạ bằng cách nào và ảnh hưởng của chất phóng xạ đối với con người ra sao? Bò ăn phải cỏ nhiễm phóng xạ có cho sữa nhiễm phóng xạ? Đoàn Thị Anh Đào (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Vừa qua, có nhiều thông tin phản ánh sữa bột bị nhiễm chất phóng xạ. Xin cho biết sữa bị nhiễm phóng xạ bằng cách nào và ảnh hưởng của chất phóng xạ đối với con người ra sao? Bò ăn phải cỏ nhiễm phóng xạ có cho sữa nhiễm phóng xạ? Đoàn Thị Anh Đào (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Tiến sĩ Nguyễn Hào Quang, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ hạt nhân) cho biết: Khi có sự cố hạt nhân, ví dụ như sự cố nổ lò phản ứng hạt nhân tại Nhật Bản vừa qua, các chất phóng xạ (chủ yếu là cesium) ở dạng bụi rất nhỏ theo gió hoặc nước phát tán ra môi trường xung quanh. Chất phóng xạ bị thấm vào đất và nhiễm vào cỏ. Khi bò ăn loại cỏ này thì bò cũng bị nhiễm phóng xạ, dẫn đến sữa bò cũng bị nhiễm phóng xạ.

Ngoài ra, sữa cũng có thể bị nhiễm trực tiếp chất phóng xạ trong quá trình xử lý, đóng gói sản phẩm, nhưng rất ít. Nhiễm phóng xạ trực tiếp như thế này chỉ có thể xảy ra ở khu vực mà không khí, môi trường đang bị nhiễm bẩn phóng xạ. Chủ yếu vẫn là nhiễm gián tiếp theo cách trên.

Khi uống sữa bị nhiễm phóng xạ đến một hàm lượng nhất định, sẽ có hại cho sức khỏe. Theo tiêu chuẩn an toàn thì đối với trẻ em, hàm lượng chất phóng xạ trong sữa từ 100 Bq/kg trở lên mới gây nguy hại. Hàm lượng này đối với người lớn là 1.000 Bq/kg. Người bị nhiễm chất phóng xạ liều cao hoặc trong thời gian lâu dài cũng có thể dẫn đến bị ung thư nhưng phải ở hàm lượng cao hơn mức cho phép rất nhiều (khoảng hơn 100 lần). Tuy nhiên, không phải ai bị nhiễm phóng xạ cũng có thể mắc bệnh, xác suất gây bệnh chỉ vào khoảng 5%.

Vừa qua, người ta đã phát hiện một số loại sữa của Nhật Bản bị nhiễm phóng xạ ở hàm lượng khoảng 30 Bq/kg, thấp hơn rất nhiều so với mức an toàn. Với hàm lượng thấp, con người sẽ tự hấp thụ và đào thải tự nhiên và vì vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng.

Hải Nam
(ghi)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.