Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: Đường đi của rau 'tắm' hóa chất

14/07/2023 06:56 GMT+7

Sau khi rau muống bào, bắp chuối bào 'tắm' hóa chất cho ra lò, các cơ sở chở đến bãi tập kết, rồi đưa lên xe tải tỏa đi nhiều tỉnh, thành tiêu thụ.

NHỮNG BÃI TẬP KẾT CỦA rau muống bào

Khoảng 18 giờ ngày 26.6, tại cơ sở chế biến rau muống bào của ông Đ. (ở xã Bình Mỹ, H.Củ Chi, TP.HCM), PV Báo Thanh Niên ghi nhận sau khi 500 kg rau muống bào thành phẩm được đóng gói thì ông Đ. lái xe lôi (xe kéo) chở đi giao. 

Bám theo quãng đường 11 km, chúng tôi phát hiện rau muống bào được giao đến hai điểm. Điểm thứ nhất là một bãi tập kết rau muống không tên, không số, diện tích khoảng 2.000 m2 (trên đường Bình Mỹ, xã Bình Mỹ). Qua quan sát, bãi tập kết lúc này có hơn 10 xe tải mang biển số của nhiều tỉnh, thành như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang… đang đậu chờ nhận rau muống. Bãi này hoạt động từ 15 - 20 giờ mỗi ngày. Điểm thứ hai là khu vực quanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm (ĐMNSTP) Hóc Môn (ở H.Hóc Môn).

Rợn người ‘công nghệ’ phù phép rau muống bào siêu bẩn, biến héo thành tươi

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: Đường đi của  rau 'tắm' hóa chất  - Ảnh 1.

Công nhân cơ sở của bà Ph. đi giao bắp chuối ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

TRẦN DUY KHÁNH - LÊ BÌNH

Khoảng 17 giờ 10 ngày 27.6, chúng tôi tiếp tục bám theo xe ông Đ. chở khoảng 60 bao rau muống bào đã ngâm hóa chất đến bãi tập kết trên đường Bình Mỹ. Do mối quen, vừa thấy xe ông Đ. tới, phụ xe tải biển số 50H-146.xx và một xe tải biển số 50H khác, bốc xếp khoảng 30 bao rau muống (10 kg/bao) lên xe, chở đi tỉnh tiêu thụ. Sau đó, ông Đ. chạy xe đến cuối bãi tập kết, bỏ xuống đất khoảng 15 bao rau muống cho xe tải khác sẽ đến lấy. Số rau muống còn lại, ông Đ. chở về khu vực chợ ĐMNSTP Hóc Môn để bỏ mối.

20 giờ 30 cùng ngày, trời mưa nặng hạt, 15 bao rau muống mà ông Đ. để lại trước đó ở bãi tập kết trên đường Bình Mỹ đã ngập trong nước mưa, bùn lầy. Lúc này, chiếc xe tải biển số 60H-043.xx mới đến bãi tập kết, đưa 15 bao rau muống lên xe, rồi di chuyển về khu vực gần chợ ĐMNSTP Hóc Môn, tiếp tục lấy rau...

Đợi đến 23 giờ ngày 27.6, bám theo chiếc xe tải 60H-043.xx trên quãng đường 70 km, PV phát hiện xe chạy về chợ ĐMNSTP Dầu Giây (Đồng Nai), xuống hàng, trong đó có số rau muống bào của cơ sở ông Đ.

Không chỉ cơ sở của ông Đ. mà nhiều cơ sở chế biến rau muống bào ở xã Bình Mỹ đều có lộ trình tương tự, như cơ sở của ông H. (trên đường 164), cơ sở của ông G. (trên đường 162).

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: Đường đi của  rau 'tắm' hóa chất  - Ảnh 2.

Chiều 27.6, ông Đ. chở hàng chục bao rau muống bào đến bãi tập kết giao cho các xe tải

Ập vào cơ sở chế biến rau muống bào siêu bẩn ở Củ Chi

BẮP CHUỐI BÀO TẨY TRẮNG VÀO CHỢ Ở TP.HCM VÀ ĐI TỈNH

Nhiều đêm liền bám theo công nhân của cơ sở chế biến bắp chuối bào của ông Th. (nằm ở ngã ba Nguyễn Ảnh Thủ - đường số 7, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn, TP.HCM), chúng tôi ghi nhận hầu hết bắp chuối bào được đưa đến khu vực chợ ĐMNSTP Hóc Môn tiêu thụ. 

20 giờ 40 ngày 4.7, chiếc xe tải biển số 60H-070.xx (trên đường 11B, xã Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn - bên hông chợ ĐMNSTP Hóc Môn) chờ sẵn. Khi thấy nam công nhân giao bắp chuối đến thì người của nhà xe nhanh chóng đưa lên xe tải, chạy ra QL22, vào QL1, đi về hướng tỉnh Đồng Nai...

Tối 9.7, nam công nhân chạy xe máy biển số 50F1-462.xx chở cả trăm ký bắp chuối bào đến giao cho các xe tải biển số 60C-604.xx (điểm đến là chợ Long Thành, Đồng Nai), 51D-554.xx (điểm đến là chợ Vườn Chuối, Q.3, TP.HCM)… và hàng chục sạp hàng rau củ quả (mỗi sạp từ 10 - 20 kg) ở khu vực chợ ĐMNSTP Hóc Môn. Đáng quan ngại là toàn bộ quá trình này diễn ra trơn tru, không có sự kiểm duyệt vệ sinh an toàn thực phẩm, không có hóa đơn chứng từ.

Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng: Đường đi của  rau 'tắm' hóa chất  - Ảnh 3.

Khuya 27.6, PV theo xe tải 60H-043.xx chở rau của cơ sở ông Đ. đến tận tỉnh Đồng Nai

Thực tế này cũng đã được khẳng định khi tối 10.7, đoàn kiểm tra liên ngành UBND H.Hóc Môn kiểm tra cơ sở của ông Th. và ông này khai nhận toàn bộ quá trình từ khâu nhập hàng về chế biến, ngâm tẩm hóa chất, xuất đi giao đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh… Một cơ sở chế biến bắp chuối bào của bà Th. (trên đường số 4, bên hông chợ ĐMNSTP Hóc Môn) cùng hoạt động với cách thức và quy trình tương tự.

Ngã ngửa vì ‘công nghệ' tắm trắng bắp chuối bào bằng hóa chất lạ

Khuya 7.7, thành phẩm của các cơ sở chế biến bắp chuối bào nằm trong con hẻm trên đường số 2, P.Tam Bình, TP.Thủ Đức (TP.HCM) đều được cung cấp cho các sạp tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.Thủ Đức). Sau khi bào, ngâm tẩy trắng bắp chuối, công nhân của các cơ sở nói trên đóng gói (5 - 10 kg/gói) chở đến giao cho các sạp ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Do mối quen nên công nhân giao hàng của các cơ sở nói trên chỉ chạy xe lướt qua, quẳng các bịch bắp chuối bào xuống nền đất trước sạp, rồi rời đi giao tiếp. Lúc này, chủ sạp chạy ra, nhặt các bao bắp chuối lên để bày bán.

Chứng kiến toàn bộ quá trình bắp chuối "bẩn" trót lọt đi vào các sạp hàng, chúng tôi không khỏi thắc mắc về công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng.

Công an TP.HCM vào cuộc xác minh, xử lý

Sau khi loạt bài điều tra Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng khởi đăng trên Báo Thanh Niên từ ngày 11.7, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC05) khẩn trương vào cuộc xác minh các cơ sở chế biến rau muống bào, bắp chuối bào có sử dụng hóa chất mà Thanh Niên phản ánh để xử lý.

Ngày 13.7, đại diện PC05 đã đến tòa soạn Báo Thanh Niên đề nghị cung cấp thông tin, chứng cứ vi phạm của các cơ sở nói trên để phục vụ công tác xác minh, điều tra xử lý.

Theo thông tin từ PC05, đến nay đã có 7 cơ sở (do Báo Thanh Niên cung cấp) bị đoàn liên ngành các quận, huyện liên quan tiến hành kiểm tra, phát hiện hàng loạt vi phạm. Cả 7 cơ sở này đều bị buộc ngưng hoạt động, di dời; việc giám sát giao cho chính quyền địa phương đảm trách. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Vạch mặt thứ hóa chất độc hại được dùng ‘phù phép’ tẩy trắng bắp chuối bào

Khoảng 22 giờ 30 khuya 7.7, trong vai người đi mua bắp chuối bào, PV tiếp cận một số sạp hàng nói trên. Tại sạp của bà Muội (45 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) có 1 bao bắp chuối bào mà trước đó 30 phút được nam công nhân ở cơ sở của bà Ph. giao tới. Biết chúng tôi có ý định mua bắp chuối bào với số lượng lớn về bán, bà Muội niềm nở giới thiệu, sạp của bà mở cửa từ 21 giờ 30 đến 5 giờ sáng hôm sau. "Riêng rau bắp chuối bào, tôi nói thẳng luôn buộc phải dùng chất tẩy trắng, nếu không sẽ đen không còn độ tươi, bán chả ai thèm mua, ngoài ra dùng chất tẩy rau có thể để được trong 2 ngày", bà Muội nói. Khi được hỏi về hóa chất dùng là nhãn hiệu gì, có được phép và liều lượng sử dụng ra sao thì bà Muội cho hay: "Tôi chỉ biết chủ cơ sở dùng để tẩy thôi, việc dùng loại gì và dùng như thế nào thì không biết được. Vì tôi chỉ là người bán". Tương tự, một sạp khác cách đó khoảng 20 m cũng trả lời như bà Muội.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 14.7

Rời 2 sạp này, chúng tôi tìm đến sạp rau của bà Sáu (60 tuổi) cách đó 50 m, cũng vừa lấy bắp chuối bào của cơ sở bà Ph. Để tránh nghi ngờ, chúng tôi đặt mua 10 kg bắp chuối bào để tạo niềm tin thì lúc này bà Sáu mới tiết lộ: "Bắp chuối bào cả chợ này ai cũng phải ngâm chất tẩy trắng, nếu không tẩy nó đen thùi lùi và không bảo quản được lâu. Đây là loại bắp chuối bào vừa dùng chất tẩy, có loại khác còn trắng hơn thì còn phải dùng chất tẩy mạnh nữa". Khi PV hỏi sạp được cấp giấy phép an toàn thực phẩm, nhập hàng bắp chuối có hóa đơn chứng từ hay không, bà Sáu thừa nhận không có…

Như vậy, chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, số rau muống bào, bắp chuối bào tẩm hóa chất độc hại sẽ đi vào bữa cơm của nhiều gia đình… (còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.