Thú vui cá dò câu nướng

30/12/2013 05:55 GMT+7

Cứ mỗi độ cuối tuần, mấy anh bạn í ới rủ nhau đi câu. Thế là chúng tôi người mang giỏ, kẻ xách cần cùng vượt xe mấy chục km để đến điểm câu. Nhiều loại cá biển câu được ngoài gành rạng như cá dìa, cá bò da, cá sơn… nhưng nhiều nhất vẫn là những con cá dò mập ú.

Cứ mỗi độ cuối tuần, mấy anh bạn í ới rủ nhau đi câu. Thế là chúng tôi người mang giỏ, kẻ xách cần cùng vượt xe mấy chục km để đến điểm câu. Nhiều loại cá biển câu được ngoài gành rạng như cá dìa, cá bò da, cá sơn… nhưng nhiều nhất vẫn là những con cá dò mập ú.

>> Thương nhớ cá linh Miền Tây
>> Cá chình 'ăn là ghiền'

Cá dò câu được thường là loại cá lớn cỡ bằng bàn tay trở lên chứ không nhỏ như cá đánh lưới. Vì là cá lớn con, tươi ròng nên làm món lẩu, canh chua đều ngon. Tuy nhiên, với chúng tôi, khoái khẩu nhất vẫn là món cá dò tươi nướng lửa than chấm muối ớt.

Thú vui cá dò câu nướng 1

Thú vui cá dò câu nướng 2
Cá dò tươi, đang ướp gia vị chờ lên vỉ nướng

Cái tiện lợi của món cá dò câu với anh em là có thể nướng ăn bất cứ nơi đâu. Chỉ cần trước lúc đi câu, mang theo cái vỉ nướng, ít muối ớt, mớ rau thơm, trái chanh, cái đĩa, xị rượu đế hoặc vài lon bia. Khi câu được cá, nếu không có lò than thì chịu khó gom nhặt vài cây củi khô nhóm lửa rồi nướng ngay tại chỗ. Cá biển mới bắt lên con to bằng năm ngón tay, tươi ròng nướng trên than lửa ăn ngay thì có gì ngon và thú cho bằng.

Các khâu nướng cá đều không rườm rà. Chỉ cần làm cá bỏ ruột, để nguyên con, dân địa phương kinh nghiệm bảo rằng không nên chặt đuôi và vây cá, vì như thế cá sẽ rất tanh, mất đi vị ngọt mặn của biển. Có thể khứa trên thân cá vài đường, ướp ít muối ớt đợi tí rồi để lên bếp than có kê vài hòn đá, nướng trở qua trở lại đợi cá chín rồi chấm muối ớt ăn nóng, cực ngon.

Thú vui cá dò câu nướng 3

Thú vui cá dò câu nướng 4
Cá dò hoàng hỏa, món khoái khẩu của giới đi câu

Khi nướng chín, da cá dò chuyển sang màu vàng, thịt cá bên trong trắng, ăn dai và thơm ngọt, bổ dưỡng mát cơ thể nên hợp với nhiều người. Dân sành câu khi ăn cá không bỏ đi bộ xương mà lấy nướng nhẹ lại trên lửa đợi đến khi bộ “hài cốt” này vàng rộm nhai giòn rụm beo béo mới cảm giác hết vị ngon riêng của món dò ngư hoàng hỏa này.

Tuy An (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.