• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Khám phá bản sắc và 5 món ngon kỳ thú từ miền đất đỏ Bình Phước

Tiffany Trần
lamthuyanh85@yahoo.com
26/04/2024 15:00 GMT+7

Từ đặc sản hạt điều Bình Phước thơm bùi nức tiếng rang cùng mắm nhỉ đến món lẩu cá lăng bụp giấm, bản sắc của ẩm thực Bình Phước sẽ đưa các thực khách 'chu du' vào miền đất đỏ với những trải nghiệm kỳ thú và trọn vẹn.

Hành trình của Bình Phước xuyên suốt dòng lịch sử từ trấn Biên Hòa xưa đến tỉnh thành rộng lớn nhất Đông Nam bộ, là "lá phổi xanh" cho cả khu vực sẽ được kể lại bởi các nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long... Nghe thôi chưa đủ, sự kiện đưa khách tham dự khám phá hương vị của sản vật Bình Phước: trái điều, cá lăng, hoa bụp giấm (atisô đỏ), lợn bản... thông qua thực đơn món ngon lần đầu tiên ra mắt tại Mặn Mòi.

Chương trình diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tôn vinh văn hóa ẩm thực Hương vị quê nhà

Chương trình diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tôn vinh văn hóa ẩm thực Hương vị quê nhà" do nhà hàng Mặn Mòi chủ trì

@Giang Vũ

Với thổ nhưỡng đất đỏ bazan, sông ngòi phong phú, hồ chứa thủy điện (Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Mieng) đảm bảo phù sa, tưới tiêu, Bình Phước trở thành vựa nguyên liệu nông sản hàng đầu về chất lượng, sản lượng và tính đa dạng. Nhắc đến Bình Phước, hạt điều là đại diện nổi bật nhất.

Có mùa thu hoạch rơi vào tháng 1 đến tháng 4 hằng năm, hạt điều Bình Phước có kích cỡ vừa, không to, mẩy, trắng nõn như hạt điều ngoại nhập

Có mùa thu hoạch rơi vào tháng 1 đến tháng 4 hằng năm, hạt điều Bình Phước có kích cỡ vừa, không to, mẩy, trắng nõn như hạt điều ngoại nhập

@Giang Vũ

Thế nhưng, hạt điều từ Bình Phước vượt xa về vị béo thơm, ngọt bùi tự nhiên, rang lên càng "nức mũi" và giòn tan. "Hạt điều Bình Phước" là một trong 5 nhãn hiệu nông sản được công nhận và bảo hộ bên cạnh "Hồ tiêu Lộc Ninh", "Gà thả vườn Thanh Lương" và "Nhãn tiêu da bò Thanh Lương", "Cao su Bình Phước" trong khuôn khổ tọa đàm Món ngon Bình Phước.

Hạt điều rang mắm nhỉ

Hạt điều Bình Phước ngon, chắc và thơm bùi nức tiếng sánh vai với mắm nhỉ (ngon nhất của mỗi khạp mắm) tạo ra một món đậm chất Việt Nam

Hạt điều Bình Phước ngon, chắc và thơm bùi nức tiếng sánh vai với mắm nhỉ (ngon nhất của mỗi khạp mắm) tạo ra một món đậm chất Việt Nam

Hạt điều được rang sơ với mắm nhỉ đến khi thấm gia vị rồi đem sấy giòn. Thành phẩm là những hạt điều óng ánh ngon mắt. Bên trong có độ giòn, vị ngọt, thơm phức, béo bùi từ hạt điều Bình Phước. Bên ngoài là lớp gia vị có đậm đà của mắm, cay the của ớt bột và thoáng nồng của tỏi ta. Món này cặp với nước lên men mát lạnh trong tiết trời này thì tuyệt hảo!

Điều tươi cuốn thịt luộc mắm cá trèn

Thay cho bánh tráng quen thuộc, thịt trái điều được thái lát, cuộn lấy phần thịt ba rọi, mắm cá trèn đậm đà đã được tán nhuyễn kèm các loại rau thơm hữu cơ (húng lủi, rau răm, hẹ...)

Thay cho bánh tráng quen thuộc, thịt trái điều được thái lát, cuộn lấy phần thịt ba rọi, mắm cá trèn đậm đà đã được tán nhuyễn kèm các loại rau thơm hữu cơ (húng lủi, rau răm, hẹ...)

FB Mặn mòi

Mùi thơm đặc trưng, mọng nước, vị ngọt, chua, chát nhẹ và tươi mát của trái điều sẽ là trải nghiệm ẩm thực sáng tạo xoa dịu cái nóng đầu hạ của Sài thành.

Lợn bản nướng lá kìm

Được nuôi thả rông và chủ yếu bằng rau củ, lợn bản xuất hiện trong nhiều món ngon của cộng đồng người S'Tiêng nơi đây

Được nuôi thả rông và chủ yếu bằng rau củ, lợn bản xuất hiện trong nhiều món ngon của cộng đồng người S'Tiêng nơi đây

Giang Vũ

Trong đó, nướng là cách chế biến khoe trọn ưu thế của loại thịt núi rừng này. Lợn bản có thớ thịt chắc, ít mỡ, hương vị thơm ngon không hề hăng, càng ngon ngất ngây khi xiên que nướng than hồng với lá kìm chua, chát nhẹ với vị umami.

Lẩu cá lăng bụp giấm

Ngoài làm trà, mứt, ăn tươi, hoa bụp giấm (hay atisô đỏ, hibiscus) với vị chua thơm đặc trưng còn là nguyên liệu tạo chua thay cho me, chanh hay cơm mẻ, tạo ra bản sắc riêng cho ẩm thực Bình Phước

Ngoài làm trà, mứt, ăn tươi, hoa bụp giấm (hay atisô đỏ, hibiscus) với vị chua thơm đặc trưng còn là nguyên liệu tạo chua thay cho me, chanh hay cơm mẻ, tạo ra bản sắc riêng cho ẩm thực Bình Phước

Fb Mặn mòi

Món lẩu có nước dùng nấu cùng hoa bụp giấm chua thanh, hỗ trợ khử tanh, thêm hương thơm của lá húng quế. Ăn tới đâu, bạn có thể nhúng phi lê cá lăng tươi ngọt và rau muống, hoa chuối xanh vào nước lẩu, ngon ngất ngây.

Xôi mít Lộc Ninh

Bên cạnh cây điều, trái cây như mít Lộc Ninh cũng là một sản vật thơm ngon nhất định phải thử

Bên cạnh cây điều, trái cây như mít Lộc Ninh cũng là một sản vật thơm ngon nhất định phải thử

Giang Vũ

Sau khi ngâm qua đêm, nếp được trộn với nước dừa, nước cốt nhất thơm béo và ít thái hạt lựu, rồi đồ chín. Xôi được khéo léo nhồi vào múi mít Lộc Ninh chín thơm, giòn, ngọt đã bỏ hạt, xẻ dọc.

Món ngon Bình Phước với những gì tinh túy nhất của vùng đất đỏ

Món ngon Bình Phước với những gì tinh túy nhất của vùng đất đỏ

Lệ Thủy Trần

Khi cái nóng đầu hạ nhường chỗ cho không khí dễ chịu giấc cuối chiều, Món ngon Bình Phước với thực đơn đặc sản "5 phần quen, 5 phần lạ" hứa hẹn sẽ là cú "F5" cho tất cả thành viên trong gia đình từ trải nghiệm giải trí cuối tuần, thu nhặt kiến thức kỳ thú về vùng đất mới, "đổi gió" cho bữa ăn của cả nhà.





Top
Top