Video đang được xem nhiều
BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (10) 
hoàn - Hà Nam - hà nam - 11/03/2013
rất cảm ơn tác giả bài viết này. Tôi rất thích lịch sử và cũng rất thích nhân vật Trần Thủ Độ. Tôi nghĩ ông có công nhiều hơn là tội và dù thế nào thì đó cũng là sứ mệnh mà lịch sử đã trao cho ông và ông đã làm rất tốt vai trò của mình.
Trân Tuấn Anh - 11/03/2013
Gửi bạn Trung Tín: Vợ Trần Liễu chính là công chúa Thuận Thiên, chị ruột của Lý Chiêu Hoàng. Trần Thái Tông (Cảnh) sau khi lấy công chúa Thuận Thiên (vợ Trần Liễu) đã sinh ra Trần Thánh Tông (Hoảng) và Trần Quang Khải. Bà Thuận Thiên cũng có 2 người con với Trần Liễu là Trần Doãn và Trần Quốc Khang. Như vậy nói "Nhà Trần, kể từ Trần Thánh Tông có một nửa dòng máu của họ Lý." là hoàn toàn chính xác.
TrungTín - 11/03/2013
Theo tôi được biết thì Lý Chiêu Hoàng và Trần Cảnh không có con, Trần Thủ Độ mới bèn lấy em dâu của Trần Cảnh ( vợ Trần Liễu) gả cho Trần Cảnh, còn Lý Chiêu Hoàng về sau bị hắt hủi và được gả cho một vị tướng nhà Trần, cho nên làm sao có thể nói là Trần Thánh Tông là mang một nửa dòng máu Lý được ? Hơn nữa việc thanh trừng tôn thất nhà Lý nếu không có thật vậy tại sao bên Hàn Quốc bây giờ lại có dòng dõi của nhà Lý mà do 2 vị hoàng tử nhà Lý chạy nạn sang là ông tổ ?
Nguyễn Văn Tường - 11/03/2013
Nhà Lý hay Nhà Trần đều là những triều đại đã có công xây dựng và vun đắp non sông Đại Việt. Nhân vật Trần Thủ Độ đã tiêu diệt Nhà Lý thay thế bằng Nhà Trần vào lúc nhà Lý đang suy đồi, trong lúc đó ở phương Bắc Mông Cổ đã bình định xong Trung Hoa hình thành đế quốc phong kiến Mông Nguyên hùng mạnh mà sẽ tiến hành 3 cuộc chiến xâm lược tàn khốc đối với Đại Việt thời gian sau đó. Thay Nhà Lý đang suy đồi bằng Nhà Trần cường thịnh để sau đó đập tan liên tiếp 3 cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mông Nguyên là công sức lớn lao của Trần Thủ Độ. Công lao đó là quá đủ để khỏa lấp đi những tội ác mà nhân vật này đã gây ra đối với tôn thất nhà họ Lý!
hiếu - 09/04/2015
Bạn nói chỉ có lý một phần. Trần Thủ Độ cướp ngôi nhà Lý để cho dòng họ mình chứ thực sự ông ta cũng không thể dự đoán trong tương lai Mông Cổ sẽ xâm lược Việt Nam để tiến hành một cuộc thay máu như vậy và lại trong thời đại phong kiến thì thông tin cũng không như thời hiện đại ngày nay. Tôi chỉ đồng ý với bạn là nhà Lý đến thời điểm suy vong chứ thay thế bằng Nhà Trần thì cũng chỉ là bước khởi đầu xây dựng chưa thể nói là cường thịnh trong thời chuyển giao ấy được. Trần Thủ Độ cũng như Tào Tháo ở TQ hay Lê Hoàn, Mạc Đăng Dung, chúa Trịnh ở VN. Tất cả họ cũng như con người đều muốn cướp lấy "ngai vàng" nếu trong tay họ có thể làm được điều đó.
Đinh Như Lai - thành phố Huế - 11/03/2013
Nhân đọc bài của Hoàng Hải Vân, tôi thấy nên cẩn trọng trong quá trình suy đoán những nhân vật trong lịch sử, bạn có quyền phán đoán về công và tội. Nhưng lịch sử là lịch sử, theo bạn đọc Trung Tín nêu về quá trình lịch sử là khách quan, chớ vội vì suy luận.
cuong - 11/03/2013
Có giỏi thì cũng chỉ là suy đoán (mò) . Dẫu nghi ngờ đi chăng nữa nhưng phủ nhận tư liệu của "đại lược sử ký toàn thư " thì thật là...
Nguyễn Văn Trinh - Dung Quất - Quảng Ngãi - 11/03/2013
Lịch sử thường phản ảnh thực tại khách quan, nhưng tùy từng lúc, từng thời điểm có sự chỉ đạo tác động từ nhà cầm quyền. Để làm rõ những điểm chưa thỏa mãn của lịch sử cần phải có hội thảo chuyên ngành mới có thể kết luận được. Dù sao cũng cám ơn nhà báo Hoàng Hải Vân !
tolato - tây ninh - 11/03/2013
Một thì có tư liệu - tuy rất sơ sài, một thì không có-chỉ là biên soạn của đời sau. Tôi thích cái có cũng như thích Trần Thủ Độ. Còn việc ông hoàng họ Lý có ai biết là ông vượt biển để phòng xa hay ông cũng có toan tính riêng!
Xuân Bình - Hà Nội - 11/03/2013
"Lịch sử thường phản ảnh thực tại khách quan, nhưng tùy từng lúc, từng thời điểm có sự chỉ đạo tác động từ nhà cầm quyền..." Tôi đồng tình với bạn Nguyễn Văn Trình. Lịch sử là lịch sử và câu chuyện trên đã lưu truyền hàng trăm năm. Vài chục năm nay cũng có nhiều người muốn viết lại...
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.