Nội dung giao lưu
* Xin chào các đại biểu trong buổi giao lưu. Tôi là một cán bộ đoàn. Ở chỗ tôi có nhiều thanh niên quậy phá, không lo làm ăn, học hành, cả khu phố bức xúc, nhưng không biết làm cách nào để kéo họ trở lại với cuộc sống lành mạnh. Mong các anh chị chia sẻ kinh nghiệm để kéo các đối tượng này gần gũi hơn với các hoạt động của Đoàn - hội địa phương.
Trần Hải Duyên (Vũng Tàu)
- ĐB Trần Hoài Thu, Công an tỉnh Bình Phước: Trước tiên là mình tìm hiểu xem những thanh thiếu niên trên thuộc thành phần nào, ví dụ như gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc bạn bè xấu lôi kéo, gia đình không hạnh phúc, bố mẹ lo làm ăn không quan tâm con cái...

Là cán bộ Đoàn, mình sẽ tìm hiểu nguyên nhân tại sao các thanh thiếu niên này lại quậy phá, không lo làm ăn, học hành... đến từng gia đình gặp gỡ từng người để tác động trực tiếp, tạo sự gần gũi và tạo mối quan hệ để cho mọi người tin tưởng, chia sẻ với mình những tâm tư nguyện vọng, tình cảm, những khó khăn vướng mắc... tại sao dẫn đến việc quậy phá, không lo làm ăn, học hành như trên. Nếu biết được nguyên nhân thì mình sẽ giúp cho các thanh thiếu niên trên hướng đến các hoạt động của Đoàn, hội tại địa phương.

Ở địa phương thì đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để mời các thành phần trên tham gia nhằm phát huy được thế mạnh của nhóm thanh thiếu niên này.

Tăng cường các công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, tổ chức các buổi tọa đàm, tiếp xúc trực tiếp, cho các thanh thiếu niên trên tham gia một số hoạt động như tuyên truyền về HIV/AIDS, về an toàn giao thông, các buổi ra quân tình nguyện, tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện như xây dựng nhà tình thương cho các hộ gia đình nghèo, tổ chức san lấp mặt đường, khai thông cống rãnh ở địa phương để mời các thanh thiếu niên này tham gia.
* Thanh niên Việt Nam cần ưu tiên rèn luyện những phẩm chất gì để không lạ lẫm với sân chơi hội nhập?
Quang ()
- ĐB Nguyễn Thị Thuỳ Trang (Bí thư chi Đoàn sở Ngoại vụ Quảng Nam):

Theo tôi thì như Bác Hồ đã nói thanh niên vừa hồng vừa chuyên là vừa có trí thức vừa có đạo đức. Theo tôi thanh niên Việt Nam cần rèn luyện ngoại ngữ, khi đó mình sẽ tự tin giao tiếp, tiếp cận được với những thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật, sẽ trang bị cho mình những kiến thức về xã hội về quốc tế, từ đó có thể tự năng động sáng tạo và không lạ lẫm khi hội nhập.

Khi hội nhập thì chúng ta cần phải giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, tự hào là người Việt Nam, một đất nước có nền văn hoá đa dạng phong phú, chính niềm tự hào của chúng ta mới làm cho thế giới nể trọng.

* Mình được biết bạn là những học sinh - sinh viên và trí thức trẻ, bạn hiểu gì về vấn đề "chảy máu chất xám" hiện nay?
Phương Hồng (Đà Nẵng)
- ĐB Trần Thái Diễm Chi:

Theo tôi thì vấn đề "chảy máu chất xám" hiện nay ở nước ta đang diễn ra ngày càng nhiều. Theo tôi biết nước ta có rất nhiều những trí thức trẻ tài năng nhưng trên thực tế số lượng trí thức đang làm việc và phục vụ cho đất nước còn nhiều hạn chế. Điều này đặt ra cho ta những câu hỏi về chính sách thu hút nhân tài rằng tại sao có nhiều bạn trẻ lại chọn cho mình môi trường làm việc nước ngoài thay vì về làm việc cho quê hương mình.

Hiện nay, nước ta vẫn còn nằm trong nhóm nước đang phát triển, để đi lên ngang hàng với các cường quốc trên thế giới, chúng ta cần phải khắc phục tình trạng "chảy máu chất xám".

* Kính thưa đồng chí Nguyễn Hồng Lộc, tôi có một thắc mắc xin đồng chí trả lời giúp. Trong quá trình vừa làm việc và hoạt động Đoàn, thì đồng chí đã sắp xếp thời gian như thế nào để vẫn đảm bảo công tác của mình, có lúc nào đồng chí phải hy sinh một vài thứ cá nhân của mình để đảm bảo công việc không? Có khi nào đồng chí cảm thấy buồn về sự hi sinh của mình đó không?
Trần Duy Thắng (Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng)
- ĐB Nguyễn Hồng Lộc: Thật sự vừa làm công tác chuyên môn, vừa làm công tác Đoàn thể đã tốn rất nhiều thời gian của tôi. Tuy nhiên, theo tôi thì bất kỳ người cán bộ Đoàn nào cũng phải hy sinh một ít các nhu cầu cá nhân để có thể đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động xã hội. Theo tôi cái gì cũng có cái giá của nó, nhờ hoạt động công tác Đoàn, tôi có cơ hội trau dồi, rèn luyện thêm nhiều về kiến thức xã hội, biết cách lập và triển khai một kế hoạch,… những kiến thức này không dễ có được trong nhà trường. Và những kỹ năng có được trong quá trình hoạt động Đoàn cũng giúp cho tôi rất nhiều trong công tác chuyên môn.
* Dạy nghề và đào tạo cho thanh niên nông thôn là một chủ trương lớn của nhà nước. Đây là một chủ trương hết sức đúng đắn, mọi việc tưởng chừng như dễ dàng nhưng tại sao vẫn tồn tại việc thanh niên nông thôn quay lưng với chuyện học nghề?
Nguyễn Thị Mỹ Nga (Tây Ninh)
- ĐB Đỗ Đặng Phi Long (Công ty Tranh cát Phi Long):

Tôi xin trả lời câu hỏi này qua 2 ý:

- Do vấn đề kinh tế: gia đình nông thôn thường gặp khó khăn kinh tế nên họ có xu hướng chọn lựa những công việc mà kiếm được tiền ngay để phụ giúp gia đình, trang trải cho cuộc sống thay vì phải bỏ một số tiền để học nghề.

- Chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học nghề, nguyên nhân chính có thể là do hạn chế về trình độ học vấn.

* Các bạn là những học sinh - sinh viên và trí thức trẻ, vậy bạn làm sao để hoạt động của Hội Sinh viên không mờ nhạt, cùng sinh viên đối mặt với thách thức để học tập, sáng tạo, hội nhập và phát triển trong xây dựng đất nước trong giai đoạn này?
Hồng Nga (Đà Lạt)
- ĐB Trần Lê Cẩm Tú:

Theo tôi thì để hoạt động của Hội sinh viên không mờ nhạt thì chúng ta cần phải tổ chức những câu lạc bộ nhóm. Ví dụ như câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, kỹ năng sống...

Sinh viên của chúng tôi hiện nay chủ yếu chỉ dùng phương pháp thầy cô dạy bao nhiêu thì chúng ta biết bấy nhiêu, những kỹ năng mềm thì chúng ta có, còn những kỹ năng cứng thì chúng ta thiếu rất nhiều.

Bởi vậy, nhờ có Hội Sinh viên, chúng ta kêu gọi các học sinh sinh viên để khi ra trường chúng ta không phải bở ngỡ.

* Trong đời sống kinh tế hiện nay, thanh niên đã làm gì để tiết kiệm và xây dựng đất nước?
Hân ()
- ĐB Nguyễn Thị Ngọc Thảo (Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Khai thác Công trình thuỷ lợi Bình Thuận): Trong đời sống kinh tế hiện nay để tiết kiệm và xây dựng đất nước có rất nhiều phương pháp để thực hiện, riêng Đoàn viên thanh niên tại đơn vị tôi đã thực hiện những phương pháp áp dụng rất thiết thực trong việc tiết kiệm và phát triển đất nước, đó là: thiết kế kênh một bờ và men theo đường đồng mức. Giải pháp này làm cho chi phí đầu tư giảm ở chỗ khối lượng đất đắp giảm, công trình trên kênh giảm về số lượng và quy mô đầu tư vì nếu thiết kế kênh hai bờ phải bố trí các công trình tiêu trả lại nước lũ khi mưa về lưu vực tự nhiên hay phải bố trí thêm nhiều bậc nước. Kênh một bờ ngoài việc giảm chi phí đầu tư còn tận dụng được lượng nuớc mưa trên lưu vực để cấp nước phục vụ đất nước, vừa tiết kiệm vừa chống lãng phí nguồn tài nguyên nước hay bằng các biện pháp đơn giản là thiết kế nâng cao độ, bồi cơ đập, nâng cao phai ở các tràng có cửa điều tiết để tích thêm nước vào cuối mùa mưa, với giải pháp này tiết kiệm tài nguyên đất, ít tốn kinh phí đầu tư mà hiệu quả kinh tế đem lại rất lớn, áp dụng giải pháp này cho 8 hồ chứa được cải tạo tại tỉnh Bình Thuận thì đã nâng tổng dung tích hồ từ 124,56 triệu m3 nước ban đầu lên 162,27 triệu m3 nước, tăng 37,71 triệu m3 nước. Đặc biệt ở tỉnh khô hạn như Bình Thuận thì kinh phí để thực hiện giải pháp này chỉ bằng 1/10 so với xây dựng mới. Thời gian thi công nhanh sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng, diện tích tưới tăng, nhất là vụ đông xuân (vụ này không có mưa). Với những giải pháp đơn giản, tuy không to lớn nhưng cũng góp phần xây dựng và phát triển kinh tế trong cơ quan nói riêng và trong cả nước nói chung.
* Gửi nhóm thanh niên nông thôn. Ở nông thôn có các cuộc thi hưởng ứng theo lời Bác hay không? Nếu có, bạn có thể chia sẻ những cuộc thi đó và rút ra cho mình bài học gì từ những cuộc thi này?
Thanh Loan (Đồng Tháp)
- ĐB Hồ Thị Thắm: Các cuộc thi hưởng ứng làm theo lời Bác là các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử địa phương, các cuộc thi sáng tạo trẻ (đối tượng là thanh niên nông thôn để áp dụng vào đời sống), cuộc thi tuyên truyền ca khúc cách mạng, hát những bài hát về Bác Hồ.

Thông qua những cuộc thi này, có thể nâng cao tinh thần yêu nước cho các Đoàn viên nông thôn góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội và hăng hái tham gia phát triển kinh tế của gia đình và của địa phương, phát huy được tính xung kích của tuổi trẻ để có thể tham gia các hoạt động Đoàn do địa phương phát động: làm đường, tham gia xây nhà tình thương cho dân, vận động các thanh niên đi học phổ cập,...

* Trong đời sống kinh tế hiện nay, các bạn đã áp dụng lời Bác dạy để thực hành tiết kiệm và phát triển nền kinh tế nước nhà như thế nào?
Hải Bình (TP Hồ Chí Minh)
- ĐB Nguyễn Thị Hà:

Trong đời sống hiện nay thì tình trạng lãng phí thì vẫn còn. Riêng bản thân tôi thì thực hành tiết kiệm theo lời dạy của Bác sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế như:

- Tiết kiệm nước ở địa phương, ở trường và ký túc xá.

- Tiết kiệm điện

- Tôi có thể thu gom giấy vụn để đóng làm giấy nháp hoặc nộp cho đoàn trường để làm công trình thanh niên.

Cần phải sử dụng tiền đúng mục đích và tiết kiệm thời gian để hoàn thành tốt những công việc được giao.

* Với tư cách là người làm chủ đất nước trong tương lai, bạn đã nghĩ gì về những điều Bác dạy và bạn đã áp dụng thế nào trong cuộc sống?
Trần Nhật Hằng (Quảng Ninh)
- ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Sinh viên trường ĐH Y Thái Bình): Theo tôi thì những điều Bác Hồ dạy thì rất là thiết thực với cuộc sống, những ngôn từ Bác dùng rất đời thường mang nhiều ý nghĩa sâu sắc mà chúng ta phải noi theo như cần, kiệm, liêm chính, tinh thần đoàn kết yêu thương lẫn nhau nhất là thanh niên. Đối với thanh niên là rường cột của nước nhà thì học tập và làm theo lời Bác lại càng quan trọng, đã xác định cho chúng ta được mục tiêu phấn đấu về xây dựng đất nước. Còn đối với riêng tôi, hiện còn đang là sinh viên. Mục tiêu đầu tiên vẫn là học tập. Ngoài ra tôi còn tham gia rất nhiều công tác xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi cùng các bạn của mình đã đem lại cho nhũng nụ cười cho họ và giúp họ vươn lên trong cuộc sống.
* *Dạy nghề và đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn đang là một chủ trương lớn của Nhà nước. Chủ trương thì hết sức đúng đắn, chính sách hỗ trợ của nhà nước cho thanh niên nông thôn cũng hết sức cụ thể và rộng rãi khi quy định rõ ràng. Mọi việc tưởng chừng hết sức dễ dàng, tuy nhiên, có một thực tế hết sức bất cập đang tồn tại hiện nay đó là thanh niên nông thôn vẫn quay lưng lại với chuyện học nghề. Vậy theo bạn ta nên định hướng ra sao về vấn đề này?
Hải Đăng (Bình Dương)
- ĐB Hồ Thị Thắm: Nếu nhận định thanh niên nông thôn hoàn toàn quay lưng lại với chuyện học nghề là chưa chính xác, bởi vì có một số thanh niên đi học nghề về tại địa phương vẫn chưa tìm được đúng việc làm mà mình đã học, một số trường hợp thì đi làm thu nhập vẫn chưa cao nên bắt buộc phải quay về lại địa phương. Thời gian tới, các trung tâm đào tạo cần tìm ra nhiều việc làm cho các học viên sau khi họ học xong, cần liên kết với các cơ sở sản xuất để khi học viên hoàn thành xong khóa học sẽ có việc làm ngay, tránh tình trạng việc học đã kết thúc mà vẫn không có việc làm dẫn đến tình trạng chán nản cho các học viên.

Ngoài ra, chương trình đào tạo nghề cần mở các lớp học các nghề phù hợp với thanh niên tại địa phương như chăn nuôi, trồng trọt,...

* Hiện nay, tầng lớp thanh, thiếu niên thường có lối sống thực dụng, không nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội. Hơn nữa, nhiều thanh, thiếu niên còn có lối sống buông thả, đánh mất những vẻ đẹp truyền thống của con người Việt Nam. Vậy, theo anh (chị), làm thế nào để lớp trẻ có thể hướng đến những giá trị Chân - Thiện - Mỹ?
Nguyễn Minh Phương (Đại học Ngoại Ngữ-Đại học Đà Nẵng)
- ĐB Bùi Anh Tuấn:

(sinh viên Cao đẳng Sư phạm Long An): Hiện nay, mặc dù vẫn tồn tại một bộ phận thanh niên có lối sống thực dụng, không nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội... Là một sinh viên, có không ít cơ hội tiếp xúc với bộ phận thanh niên như vậy, tôi nghĩ rằng, đa số các trường hợp đó là do không được quan tâm thích đáng, do tác động của các mối quan hệ xã hội... từ đó mới đẩy các trường hợp đó đến với những mặt trái của xã hội, thậm chí là những tệ nạn.

Vì vậy, nhà trường - gia đình - xã hội cần chung tay đóng góp giáo dục thế hệ trẻ, bên cạnh đó là bồi dưỡng về sự nhận thức, ý thức và hơn nữa là lý tưởng, để các bạn có thể có những nhận thức đúng đắn hơn. Từ đó, định hướng các bạn đến với các hoạt động đúng đắn, dần hướng đến những giá trị Chân - Thiện - Mỹ của cuộc sống.

Riêng trong môi trường trường học, người cán bộ Đoàn phải nắm bắt được nhu cầu của thành viên, từ đó kêu gọi có hiệu quả sự tham gia tích cực của các thành viên trong trường, hướng các bạn đến tổ chức Đoàn, để các bạn có thể rèn luyện, tôi rèn lý tưởng và giá trị sống.

* Bạn hiểu thế nào về ứng xử học đường, ứng xử giao tiếp. Là sinh viên bạn thể hiện ý thức ứng xử học đường và ứng xử giao tiếp như thế nào?
Minh Hiền (Bình Phước)
- ĐB Văn Phú Quốc:

: Ứng xử học đường theo tôi là một bộ phận của ứng xử giao tiếp trong đó ứng xử học đường là cách ứng xử mang tính đạo đức giữa những đối tượng trong nhà trường tạo nên những mối quan hệ thân thiết.

Ứng xử giao tiếp thể hiện trong cách nói năng xử sự có văn hóa giữa con người với con người trong xã hội làm cho các mối quan hệ trong công việc cũng như trong cuộc sống tốt đẹp hơn.

Là sinh viên tôi luôn có ý thức cao về các kiểu ứng xử này. Từ việc trao dồi nhân cách trong lời ăn tiếng nói cho đến việc cư xử các nguyên tắc giao tiếp. Tôi không ngừng học hỏi và giao tiếp với mọi người để rèn luyện kỹ năng ứng xử. Điều đó cần thiết với tôi trong nhà trường cũng như trong cuộc sống.

* Xin hỏi các anh chị trong lực lượng quân đội, được đào tạo trong môi trường quân ngũ hà khắc, các anh nghĩ gì về việc học tập và làm theo lời Bác trong tình hình VN ngày nay?
Hoài Yên (Tân Bình TP.HCM)
- Nguyễn Văn Hòa, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi: Về việc học tập và làm theo lời Bác trong tình hình VN ngày nay, theo tôi, đây là một việc hết sức cần thiết đối với thanh niên trong quân đội vì nó giúp cho người thanh niên trong quân đội luôn vững vàng ý chí, chắc tay súng để bảo vệ Tổ quốc.
* Không được lợi thế như các bạn ở thành thị, thanh niên nông thôn được trang bị cơ sở vật chất còn rất khó khăn. Vậy theo các bạn, thời gian chúng ta nên cải tiến ra sao để giữa nông thôn và thành thị không còn khoảng cách?
Nam Nguyệt (Cần Thơ)
- Trần Anh Việt (Bí thư chi đoàn thôn Nghĩa Nhơn, Ân Nghĩa, Hoài Ân, Bình Định): Như bạn đã nói, thanh niên nông thôn hiện nay cơ sở vật chất đặc biệt là các sân chơi dành cho Đoàn viên thanh niên còn thiếu và yếu. Theo tôi trong thời gian đến nên kiến nghị với các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa đến những người Đoàn viên thanh niên nông thôn là những người ở vùng sâu vùng xa còn chịu rất nhiều thiệt thòi so với thanh niên ở thành thị. Tuy vậy, theo tôi dù cơ sở vật chất còn thiếu và yếu nhưng với bản thân là các bộ Đoàn sẽ nỗ lực hết mình thực hiện theo lời Bác dạy là đoàn kết xung kích tình nguyện giúp nhau cùng phát triển.
* Xin hỏi nhóm học sinh, sinh viên và tri thức trẻ: Anh chị tâm đắc nhất điều gì ở Bác Hồ để làm theo lời Bác? Điều đó đã giúp các anh, chị thế nào trong quá trình học tập và rèn luyện?
Nguyễn Minh ()
- ĐB Đặng Trương Hiền Hòa:

Theo tôi thì tất cả những phẩm chất cao quý của Bác chúng ta đều cần phải học tập. Phẩm chất mà tôi tâm đắc nhất là tính kiên trì không ngại khó khăn, luôn cố gắng vượt qua chông gai để dẫn tới thành công. Theo tôi thì tính kiên trì này rất cần thiết đối với học sinh sinh viên trên lĩnh vực học tập, công tác Đoàn và những phương diện khác nữa. Ví dụ điển hình minh chứng cho việc kiên trì sẽ dẫn tới thành công đó là hành trình 30 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước, từ đó, dẫn đến thắng lợi, giành được độc lập cho đất nước.

Đối với bản thân tôi thì nhờ có tính kiên trì mà tôi có thể cân bằng được giữa việc học và công tác Đoàn. Nếu như trong cuộc sống có gặp nhiều khó khăn thì tôi sẽ cố gắng vượt qua và không vội bỏ cuộc.

* Trong đời sống kinh tế hiện nay, các bạn đã áp dụng lời dạy của Bác để thực hành tiết kiệm và phát triển kinh tế nước nhà như thế nào?
Luyến ()
- ĐB Nguyễn Văn Châu (Bí thư chi đoàn thôn Hoàng Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức): Tôi giúp các bạn thanh niên trong thôn áp dụng khoa học kỹ thuật do Hội LHTN tổ chức về kinh tế phát triển nông thôn như nuôi dê, nhằm phát triển kinh tế trong thôn và giúp thanh niên giảm thói hư, tật xấu như rượu chè, chú tâm làm ăn chân chính... Hiện nay gia đình tôi nuôi 45 con dê, kinh tế tương đối ổn định. Áp dụng hình thức bạn giúp bạn vượt khó như dàn công giúp nhau trong kinh tế. Thường xuyên họp các chi đoàn để trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau cùng phát triển kinh tế, từ đó tìm ra mô hình làm ăn mới hiệu quả hơn.
* Là thanh niên thế hệ trước, tôi xin cảm ơn các bạn cho tôi được sống lại trong thời kỳ đã qua, một thời tôi cũng như các bạn và luôn tự hào. Tôi có câu hỏi với các ý sau: 1 - Các bạn hiểu gì về thanh niên? 2 - Các hoạt động của bạn đang thực hiện hướng tới đối tượng nào? 3 - Tất cả các hoạt động của các bạn có đều theo đường hướng "làm theo lời Bác"?
Sy Hoang Duc (Ba Lan)
- ĐB Bùi Anh Tuấn:

(Sinh viên Cao đẳng sư phạm Long An): Đối với tôi, đội ngũ thanh niên hiện nay luôn là lực lượng hùng hậu, đi đầu trong các phong trào, luôn nhiệt huyết, nhiệt tình sôi nổi, hòa đồng, luôn có tinh thần vì cộng đồng và cống hiến cho xã hội... Đó là tất cả những tố chất cần có của một lực lượng trẻ, kế thừa... để phát huy những đóng góp cho xã hội.

Bản thân tôi, từ khi bước vào tuổi Đoàn và đến với các hoạt động của Đoàn đội,trưởng thành theo đội ngũ Đoàn, thì tôi đã xem đó là những hoạt động rất bình thường của một người thanh niên, chúng tôi hoạt động xã hội không vì bất cứ mục đích nào khác ngoài việc cống hiến và làm theo lời Bác dạy: "Yêu thương con người".

Là những Đoàn viên, thanh niên, chúng tôi luôn nhiệt tình, luôn muốn cống hiến, và với nền tảng hoạt động sẵn có, nền tảng của lòng yêu thương con người, khi được phát động phong trào Sống và làm việc theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, chúng tôi càng có thêm cơ hội để phát huy nền tảng đó, để có thể đem đến những ý nghĩa xã hội cao đẹp hơn cho các hoạt động, hành động của mình.

* Gửi nhóm thanh niên nông thôn. Bạn đã làm gì để vận dụng những lời Bác dạy trong cuộc sống hiện tại hay chưa?
Tú Quyên (Bến Tre)
- ĐB Tạ Văn Minh: Từ khi T.Ư Đoàn phát động cuộc vận động - với tư cách là một bí thư Đoàn xã - bản thân tôi đã cùng ban chấp hành Đoàn xã xây dựng kế hoạch tranh thủ sự hướng dẫn của Đoàn cấp trên và sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng tại địa phương. Trên cơ sở tình hình thực tế tại địa phương, bản thân cùng ban chấp hành Đoàn xã đã tổ chức thực hiện đạt được một số kết quả cụ thể. Tiêu biểu như:

- Tổ chức các đêm hội thi kể chuyện về Bác và các đêm liên hoan văn nghệ tuyên truyền ca ngợi về Đảng và về Bác Hồ kính yêu.

- Tổ chức chuyển tải những mẩu chuyện về Bác hàng tháng một lần đến với các chi đoàn, từ đó đã thu hút được ngày càng đông thanh niên - Đoàn viên tham gia vào tổ chức.

Về việc thực hiện cuộc vận động làm theo lời Bác - căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương bản thân đã đẩy mạnh cuộc vận động tiết kiệm theo lời Bác bằng các hình thức cụ thể như: Đặt thùng quyên góp tại các buổi sinh hoạt giao lưu trong tất cả các hoạt động của Đoàn đồng thời kêu gọi Đoàn viên thanh niên tiết kiệm ít nhất 1.000đ/Đoàn viên/buổi sinh hoạt; thông qua cuộc vận động này bằng nhiều hình thức như vận động quyên góp trên các công ty, xí nghiệp đóng trong địa bàn xã và tổ chức các đêm văn nghệ, cụ thể trong 5 năm qua bằng nguồn quyên góp được đã tổ chức xây dựng 5 ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và nhà tình thương cho Đoàn viên nghèo tại xã trị giá trên 150 triệu đồng; tổ chức tặng 12 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách và các em học sinh nghèo trị giá mỗi sổ từ 2 - 3 triệu đồng; tặng 48 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo tại xã.

* Tôi xin gửi câu hỏi cho nhóm học sinh - sinh viên. Thưa các anh chị, các anh chị là đại biểu dự đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Vậy các anh chị đã làm theo lời Bác như thế nào, bằng hành động gì cụ thể. Xin các anh chị chia sẻ những việc đã làm theo lời Bác của bản thân. Xin cảm ơn.
Quang Hải (Hà Nội)
- Đại Biểu Nguyễn Đăng Tuệ:

Tôi rất vinh dự được tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần 2 năm 2011. Trong 5 năm thực hiện cuộc vận động Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác do T.Ư Đoàn phát động, bản thân tôi trong quá trình thực hiện căn cứ vào những công việc cụ thể hằng ngày thì mình đã thực hiện những hành động cụ thể như sau:

Mình là người làm công tác quản lý, xác định việc đầu tiên là đoàn kết nội bộ trong trường trên tinh thần phát triển thực hiện tốt cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên đổi mới, cập nhật các phương pháp giảng dạy, kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay nghề cho phù hợp với các đối tượng đào tạo. Thường xuyên tự học để nâng cao kiến thức, cách xử lý các tình huống trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Trong quá trình thực hiện các phong trào tôi luôn xác định được các phong trào cấp thiết và phù hợp nhất với điều kiện thực tế của đơn vị địa phương.

Xác định được việc nâng cao nhận thức cho Đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với thanh niên hiện nay.

* Hiện nay có nhiều thanh niên thường xuyên tụ tập đua xe gây rối hằng đêm. Vậy xin hỏi nhóm thanh niên lực lượng vũ trang là làm cách nào để giảm tình trạng này. Và làm thế nào để các thanh niên trên tiếp cận được các sân chơi sôi động của Đoàn - Hội, đặc biệt là các chương trình ý nghĩa như chương trình noi gương, học tập làm theo lời Bác này.
Thức (Gò Vấp, TP.HCM)
- Phạm Việt Hùng, Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình: Như các bạn đã biết, hiện nay tình trạng đua xe diễn biến phúc tạp, phổ biến, tập trung nhiều ở các TP lớn như : TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng... Ngoài ra, còn phổ biến nihều ở một số tỉnh, thành. Diễn biến thường là do trong nước có các sự kiện, các hoạt động lớn như các giải bóng đá ở Sea Games, World Cup... Chủ yếu là do những thanh niên đua đòi, không có công ăn việc làm, được cha mẹ chiều chuộng. Bên cạnh đó, còn có những thanh niên do hiếu kỳ, mặc dù gia đình không có điều kiện nhưng vẫn tham gia. Lực lượng công an đã thường xuyên có những kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông trong những dịp lễ Tết, trong những sự kiện lớn của đất nước nhằm ngăn chặn những hành vi gây rối trật tự. Bên cạnh đó đã phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tuần tra kiểm soát, đứng tại các chốt ngã ba ngã tư thực hiện các chức năng nhằm ngăn chặn các cuộc đua xe xảy ra.

Để thanh niên có một sân chơi tốt, không tham gia vào các hoạt động đua xe trái phép, cổ vũ đua xe, thì trước tiên là gia đình phải làm tốt công tác quản lý con em mình, không cho điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không nuông chiều và cần phối hợp với các tổ chức đoàn, hội của địa phương tổ chức những hoạt động vui chơi, giải trí, các lớp tập huấn làm công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật để cho những thanh niên hiểu và biết những tác hại của việc đua xe và cổ vũ đua xe. Ngoài ra còn phối hợp với các tổ chức khác làm công tác tuyên truyền, vận động hoặc các hình thức, các mô hình để các thanh niên trên tham gia tích cực vào các hoạt động trên nhằm hạn chế thấp nhất sự hiếu kỳ tò mò khi tham gia vào việc đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.
* Các bạn là những Đoàn viên thanh niên có thành tích xuất sắc trong lao động học tập rèn luyện, là đại diện tiêu biểu trong tập thể thanh niên ở các địa phương. Vậy đâu là động lực để các bạn rèn luyện trong một thời gian dài như thế?
Thanh Hùng ()
- Lê Thị Tân Hòa (Bí thư chi đoàn Ngân hàng Nông nghiệp:

Động lực để rèn luyện trong thời gian dài nhằm trở thành người có ích cho xã hội, được chia sẻ một phần công sức nhỏ bé của mình, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để họ tiếp tục cống hiến công việc của mình cho xã hội trong thời gian lâu dài.

Phương châm học tập theo gương Bác là sống thực hành tiết kiệm, chí công, vô tư... bằng những hành động cụ thể như giúp các trẻ em, học sinh nghèo vượt khó, đóng góp xây nhà tình thương cho trẻ em nghèo hiếu học...

Video đang được xem nhiều
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.