Nội dung giao lưu
* Xin các bác sĩ cho hỏi ngoài các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, các mũi tiêm nào là cần thiết nên tiêm cho bé? Bé tôi hiện tại 20 tháng tuổi. Xin cám ơn các bác sĩ.
Phương Huỳnh (183/9, Bùi Viện, Q.1)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Ngoài các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bạn có thể chích ngừa Viêm gan A, Viêm não Nhật Bản, Trái rạ cho bé và chích nhắc mũi ngừa Cúm (nếu đã chích lần 1 lúc 6 tháng tuổi). Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra những mũi nói trên đã từng chích chưa.
* Con trai em 9 tháng tuổi, vừa được chích ngừa sởi theo chương trình quốc gia, em thấy có mũi chích dịch vụ (có đóng tiền) gồm sởi, quai bị, rubella, vậy khi nào chích mũi này được. Hay có mũi chích nào chỉ có quai bị và rubella không? Ngoài ra trong chương trình quốc gia đến 18 tháng cũng có mũi sởi nữa. Nếu chích mũi dịch vụ thì 18 tháng có chích sởi nữa không?
Kỷ Ái Mỹ (1040/19/21 TX12, P.Thạnh Xuân, Q.12)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Bạn đợi bé được 15 tháng tuổi có thể cho bé chích Sởi, Quai bị, Rubella. Hiện tại trên thị trường chỉ có loại Sởi, Quai bị, Rubella. Nếu đã chích Sởi lúc 15 tháng như trên thì bạn không cần cho bé chích Sởi lúc 18 tháng nữa.
* Chào bác sĩ. Con cháu được 7,5 tháng, có cho đi tiêm chủng vaccine mũi Quavaxem đến mũi 2 nhưng đến mũi 3 cháu bị rối loạn tiêu hóa nên cháu không cho tiêm mũi đó mà để đến tháng sau nhưng đến tháng sau thì Bộ y tế lại tạm ngừng tiêm vaccine này. Vậy xin hỏi bác sĩ ngừng tiêm mũi này sau bao lâu thì tiêm lại có còn tác dụng hay lại phải tiêm lại từ đầu. Vì cháu nghe nói mũi tiêm chủng này người thì nói được ngưng tiêm trong 2, 3 tháng cũng được nhưng lại có thông tin khác là 1 tháng. Hiện cháu đang băn khoăn vì con cháu chỉ còn 1 mũi nữa mà đã ngừng 2 tháng nay rồi không biết các mũi trước có còn có tác dụng không và cháu có thể tiêm vaccine Quavaxem thế hệ mới có được không?
vũ thùy dương (nam bình)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Có một loại thuốc tương đương mà bạn có thể dùng thay thế là Pentaxim (Sanofi). Bạn có thể chích tiếp mũi còn lại mà không cần phải chờ Quavaxim.
* Tôi có con, ông ngoại cháu nói không cần uống và tiêm vacxin vì thấy đâu có gì hơn lại nguy hiểm, liệu vậy có đúng không? Nếu tiêm thì tiêm ở những nơi nào là an toàn? Làm sao đảm bảo được điều đó?
Nguyễn thị Lan (Đồng Tháp)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

 Bây giờ môi trường khác ngày xưa, việc giao lưu kết nối toàn cầu cũng khiến nhiều loại bệnh lan truyền hơn ở mức độ toàn cầu nên không thể so sánh với ngày xưa. Nếu bé nhà bạn không được chích ngừa thì bé sẽ mắc phải nguy cơ nhiễm nhiều loại bệnh nguy hiểm.

- Bạn nên cho bé đến các cơ sở y tế được cấp phép tiêu chuẩn an toàn của Sở Y tế để chủng ngừa.

* 1. Nếu cơ thể bé quá yếu hay bệnh vặt, có thể không cho bé chủng ngừa được không? Những bé này có nên chích mũi tổng hợp 5 in 1 không hay chỉ nên chích từng mũi tiêm ngừa thôi? 2. Nếu bé chích ngừa trễ hơn lịch hẹn chích, mũi tiêm ngừa đó có hiệu quả không?
Nguyễn Thị Tâm (168/57 Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.TP)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

:

- Nếu bé quá yếu, hay bệnh vặt, bạn vẫn nên đưa bé đến để bác sĩ khám và cho chỉ định chích ngừa hay không, chích ngừa loại nào, mũi đơn hay mũi 5 trong 1, 6 trong 1...

- Nếu có trễ hẹn theo lịch chích, bạn cứ tiếp tục cho bé chích để hoàn tất chương trình chích ngừa, không sao cả.

* Tôi có con 4 tuổi, hiện tôi không rõ là cháu còn trong độ tuổi tiêm ngừa hay không? Nếu có thì tiêm những vắc xin gì? Cám ơn bác sĩ.
Bùi Thị Thu Thủy (TP.HCM)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Con bạn 4 tuổi, hiện không cần chích ngừa gì. Bạn đợi bé 6 tuổi để chích ngừa lại Sởi, Quai bị, Rubella và nhắc lại Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại liệt cho bé nhé.

* Xin BS cho tôi được hỏi con tôi hiện nay đã được 6 tháng tuổi là cháu trai, lúc tháng thứ 3-4 cháu đã tiêm chủng đươc 2 mũi 5 in 1 đến tháng thứ 5-6 cháu bị đau nên tôi không cho tiêm. Xin BS cho hỏi giờ con tôi còn 1 mũi 5in1 nữa cần phải tiêm vậy trong thời gian bị gián đoạn đó có sao không?
thạch bích (quy nhơn - Bình Định)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Bạn cứ cho con bạn đến cơ sở chích ngừa để tiếp tục tiêm mũi kế tiếp cho cháu theo lịch. Không sao cả.

* Thời gian qua đã xảy ra tình trạng gian lận trong tiêm vacxin cho trẻ, vậy làm thế nào để ba mẹ có thể biết các cơ sở nào an toàn và đạt chuẩn để đưa bé đến chủng ngừa?
Thuy Trang (Quan 10)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Dù đến với bất kỳ cơ sở y tế nào, bạn đều hoàn toàn có quyền yêu cầu điều dưỡng cho xem thuốc, hãng thuốc, tên thuốc, thời hạn sử dụng... và nên tận dụng quyền này của mình. Tốt hơn hết, bạn nên đến những cơ sở dịch vụ có quy trình được niêm yết rõ ràng để bạn có thể hiểu rõ quyền lợi của mình và được phục vụ tốt hơn.

* Bé trai nhà tôi bảy tuổi bị chó cắn vào chân, chủ nhà đưa ra giấy xác nhận chó đã chủng ngừa bệnh dại. Như vậy, tôi có cần cho con chích ngừa loại vắc-xin nào nữa không
Mỹ Linh (TP.HCM)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Chó đã được chích ngừa dại tức là đã giảm khả năng mắc bệnh dại, nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không bị mắc bệnh dại. Vì thế, nếu bị chó cắn, bạn vẫn cần phải đi khám để bác sĩ quyết định có nên chích ngừa dại hay không.

* Bé chích ngừa nhiều loại kháng thể vậy có ảnh hưởng đến khả năng tự miễn dịch của bé không và có làm giảm sự phát triển của bé không? Xin BS cho biết, cảm ơn BS.
Minh Ngọc (Hà Nội)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Tiêm ngừa vaccine là biện pháp giúp trẻ có khả năng miễn dịch chống lại các loại bệnh trong vaccine tiêm ngừa, mỗi loại vaccine đều có hướng dẫn sử dụng một cách phù hợp nhất tùy theo độ tuổi của trẻ và mỗi lần tiêm vaccine chỉ tiêm được một số loại vaccine theo quy định mà thôi.

Vì vậy, tiêm ngừa là biện pháp rất tốt giúp trẻ phòng bệnh và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

* Con tôi sinh non nay đã được gần 1 tháng tuổi, cháu nặng 3,5 g, tăng hơn 1 kg. Xin hỏi, khi nào thì con tôi có thể đi tiêm chủng được?
Liên Hương (TP.HCM)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Bé đã được 1 tháng, nặng 3,5 kg thì bạn đã có thể đưa bé đến cơ sở chích ngừa để bác sĩ khám, tư vấn và chích ngừa cho bé.

* Em xin hỏi bác Thê là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có cần thiết phải tiêm ngừa cúm không? Vì sao mỗi lần tiêm ngừa cháu ở nhà hay sốt nhẹ, bé không ăn và bú như bình thường. Trẻ đã được tiêm đủ các mũi 6 trong 1. Tôi đợi đến khi bé 1 tuổi đi tiêm 1 mũi tổng hợp được không?
my lan (Q.6)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Trẻ từ 6 tháng đã có thể và nên chích ngừa cúm. Phản ứng nhẹ như sốt sau khi chích là chuyện bình thường. Nếu bé đã chích đủ các mũi 6 trong 1 thì đến 18 tháng bé mới cần chích tiếp mũi tổng hợp (Ngừa bệnh: Uốn ván, Ho gà, Bạch hầu, Bại liệt, Viêm não mủ do HIB, Viêm gan B).

* Hiện tại BYT đã tạm ngưng sử dụng vaccine 5in1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vậy xin hỏi: 1. Trẻ sơ sinh sẽ được tiêm chủng các loại vaccine thay thế nào, ở đâu, có tốn phí bao nhiêu 1 liều? 2. Làm sao có thể kiểm tra quy trình tiêm, nhận biết được đó là loại vaccine đúng quy định được phép tiêm chủng, đảm bảo chất lượng, đảm baỏ an toàn tuyệt đối khi đưa trẻ đi tiêm chủng?
long (Trừ Văn Thố-Bến cát- Bình dương)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Bạn có thể đợi thông báo của Cục y tế dự phòng để có thể tiêm ngừa các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc có thể đến các cơ sở tiêm ngừa dịch vụ để tiêm các loại vaccine ngừa cho trẻ.

Hiện tại, có các loại vaccine thay thế như: vaccine 5 trong 1, 6 trong 1. Mỗi liều khoảng 600.000 - 700.000 đồng. Ở TP.HCM bạn có thể đến các cơ sở y tế tiêm ngừa dịch vụ Yersin, Bệnh viện Từ Dữ, Hùng Vương, đại học Y dược... để tiêm ngừa.

Thông thường khi đến cơ sở tiêm bé được hướng dẫn đến gặp bác sĩ khám bệnh trước, nếu đủ điều kiện sức khỏe bé sẽ được chuyển sang phòng tiêm để tiêm ngừa. Có một cách để bạn có thể kiểm tra đúng loại vaccine đảm bảo chất lượng, đúng chỉ định là sau khi tiêm xong xin lại tờ hướng dẫn sử dụng thuốc trong vỏ hộp vaccine để kiểm tra.

* Theo bác sĩ, lúc nào là thời gian thích hợp để thực hiện các mũi tiêm?
Thanh Thảo (TP.HCM)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Bạn nên theo lịch tiêm chủng mở rộng của quốc gia và quyết định của bác sĩ. Nếu ý bạn hỏi về thời gian trong ngày thì nên đi buổi sáng để có khoảng thời gian theo dõi dài hơn.

* Con trai mình vừa tròn 6 tuổi xong, sắp tới tiêm nhắc lại mũi Viêm não Nhật bản B thì mình mới chợt nhớ ra là bé mới chỉ tiêm 3 mũi Viêm gan B (từ khi mới sinh cách nhau mỗi mũi 1 tháng) mà quên chưa tiêm mũi thứ 4 - Tức là mũi sau 1 năm. Mình lo lắng quá đi mất không biết phải làm sao bây giờ, nghĩa là 1 tuổi bị quên và 4 tuổi cũng quên mất rồi. Giờ mình phải làm như thế nào?
Thanh Phương (TP.HCM)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Bạn nên cho bé đến cơ sở chích ngừa để bác sĩ khám, cho thử lại kháng thể và quyết định có cần chích hay không và chích mấy mũi.

* Con tôi rất hay cảm cúm. Tôi muốn cho cháu đi tiêm cúm nhưng bé hàng xóm sau khi tiêm cúm về 1 tháng vẫn cứ cúm như thường. Tôi nghe nói có rất nhiều chủng cúm và các chủng được tiêm ngừa chỉ phổ biến ở Bắc bán cầu, không phổ biến ở VN, như vậy có đúng không? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trương Quang Nam (Quận 1, TP.HCM)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Vaccine ngừa bệnh cảm cúm chỉ ngừa được một số týp cúm thường gặp chẳng hạn như týp H1N1. Vì vậy, khi tiêm ngừa cúm thì sẽ hạn chế được những triệu chứng cúm thường gặp chứ không phải hoàn toàn không bị cảm cúm nữa.

Vaccine cúm mỗi năm được sản xuất một lần và hiện tại vaccine cúm ở Việt Nam là loại vaccine hoàn toàn phù hợp với cúm mùa ở Việt Nam nên bạn có thể an tâm sử dụng.

* Bé nhà em được 22 tháng. Cách đây 5 tháng BS có hẹn bé đến đầu tháng 5 tiêm Viên gan B tiêm mũi nhắc lại (mũi thứ 3) từ đó bé luôn ốm đau nên em chưa cho tiêm. BS cho em hỏi bây giờ em cho bé tiêm lại thì có ảnh hưởng gì không và có phải tiêm lại từ đầu không ạ.
Thanh Loan (TP.HCM)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Nếu bé chưa chích mũi thứ 3, em nên đưa bé đến chích tiếp mũi 3, không ảnh hưởng gì cả. Nếu cần, thử lại kháng thể cho cháu trước khi tiêm.

* Thua bac si. Chau xin hoi con chau da chich xong 2 mui viem nao NB, bac si dan 3 nam sau di chich. Co phai moi 3 nam deu phai chich khong a? Nhu vay la loai thuoc nay chi co tac dung 3 nam? Co thuoc nao chi can chich 1 lan trong doi de ngua viem nao NB khong a?
Nguyen Hong Phuong (Hải Phòng)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Viêm não Nhật Bản cần chích nhắc lại mỗi 3 năm cho đến 15 tuổi. Cho đến bây giờ vẫn chưa có loại thuốc chích 1 lần suốt đời bạn ạ.

* Thưa bác sĩ, khoảng cách an toàn nhất giữa 2 lần chích ngừa là bao lâu. Con dâu tôi cứ cho cháu đi chích mãi, tháng nào cũng đi chích, tôi thấy như thế rất phản khoa học vì chích mãi thằng bé sao chịu nổi. Tôi muốn kéo dài thời gian đi chích ra có được không? Cảm ơn nhiều.
Nam ()
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Tùy từng loại vaccine, có loại chỉ cách nhau 1-2 tuần, có loại cách nhau 1 tháng, có loại 2 tháng... Chỉ cần tuân thủ đúng lịch tiêm chủng là được. Không nên kéo dài thời gian.
* Tôi chuẩn bị đưa cháu nhỏ đi tiêm chủng. Tôi muốn hỏi trước những phản ứng nào có thể xảy ra sau tiêm vaccine?
Bích Huệ (TP.HCM)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Khi bé được tiêm chủng, bác sĩ sẽ khám trước nếu bé đủ sức khỏe mới có chỉ định tiêm. Tuy nhiên, dù vaccine có an toàn vẫn có thể có một số phản ứng phụ xảy ra sau tiêm và thường gặp nhất là sốt, sưng đau nơi tiêm vì vậy sau khi xong bạn nên cho bé chờ để theo dõi 30 phút sau khi tiêm.

* Bác ơi, cho em hỏi một chút: con em chích ngừa viêm não Nhật Bản mũi 1, bác sĩ hẹn 1 tuần sau đến chích nhưng em quên phéng mất, 2 tuần mất rồi. Như vậy có phải chích lại từ đầu không? Bác sĩ cho em biết gấp gấp nhé. Cảm ơn nhiều.
Tran Thanh Thang ()
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Không sao. Em cứ đưa bé đến chích tiếp mũi 2, không phải chích lại từ đầu.

* Bác sĩ ơi, cho em hỏi lần trước em chích ngừa viêm A cho con ở Bệnh viện đại học Y Dược, chỗ đó đông quá, chờ đời lâu. Nay em muốn đổi qua chỗ mới ít chờ đợi hơn để chích tiếp mũi 2 được không? Nếu 2 loại vaccine thuộc 2 hãng dược khác nhau có sao không?
Phuong Lam ()
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Bạn có thể thay đổi cơ sở chích ngừa, miễn cùng loại thuốc. Khi đi chích, bạn nhớ cầm theo sổ chích ngừa để xác định và tiêm đúng loại thuốc lần trước. Bạn có thể đặt hẹn trước tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin (ĐT: 08. 38336688) để tiết kiệm thời gian chờ đợi.

* Làm thế nào để chủng ngừa cho bé 1 cách an toàn?
Minh Khue (Quan 3)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Khi bé được 2 tháng tuổi và có thể bắt đầu được tiêm ngừa các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng như: viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm màng não mủ do Hib. Vì vậy, để chủng ngừa cho bé 1 cách an toàn và đẩy đủ nhất thì bạn cần đưa trẻ từ hai tháng tuổi trở lên đến các trung tâm tiêm ngừa để được bác sĩ hướng dẫn lịch tiêm chủng các loại vaccine một cách đầy đủ và phù hợp nhất.

* Lần trước cho con đi chích ngừa, bác sĩ bảo tôi có thể chích cho cháu luôn 2 loại thuốc ngừa một lần (vừa chích cúm vừa chích thủy đậu). Bé của tôi không sợ chích. Tôi thấy cách này cũng rất tiện vì khỏi phải đi nhiều lần. Tuy nhiên, tôi lo lắng là cơ thể cháu có thể chịu được một lần 2 thứ thuốc như thế không? Xin bác sĩ tư vấn
Dang Dinh Tuan ()
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Việc chích 2 loại vaccine sống cùng một lúc như cúm và thủy đậu vẫn được, không ảnh hưởng gì đến cơ thể bé.

* Chào bác sĩ. Cho tôi hỏi thăm thông tin chích ngừa trái rạ cho bé, con tôi 13 tháng tuổi thì chích ngừa trái rạ như thế nào?
Minh Ngọc (TP.HCM)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Tiêm ngừa trái rạ dùng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trẻ lên, lịch tiêm rất đơn giản gồm có 2 liều:

- Liều 1: khi bé lớn lên 12 tháng tuổi.

- Liều 2: sau liều 1 ít nhất 8 tuần (nếu trẻ nhỏ thì liều 2 nên tiêm khi trẻ được 4 tuổi thì tốt hơn).

* Tôi rất ngại tiêm ngừa cho con, nhất là sau mấy vụ lùm xùm vừa rồi. Tự nhiên đứa bé đang yên lành, khỏe mạnh đi tiêm để lăn đùng ra chết! Xin bác sĩ tư vấn những loại vaccine nào là cơ bản nhất, nguy cơ trẻ VN mắc bệnh cao nhất mà nhất thiết cha mẹ phải cho con chích? Xin cảm ơn quý vị.
Đặng Thanh Thanh Bình ()
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Trước khi chích ngừa cho bé, bạn nên cho bé đến bác sĩ khám sàng lọc và tư vấn để ngăn ngừa những rủi ro không đáng. Không nên tự ý cho bé chích ngừa ở những nơi không có giấy phép của Sở y tế. Ít nhất, bé cần được tiêm 9 mũi cơ bản trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

* Con em được 8 tháng 10 ngày, cháu đã tiêm phòng đủ theo lịch của viện. Có tiêm phòng thêm cúm lúc 8 tháng, viêm màng não mủ lúc 6 tháng, uống vacxin tiêu chảy Rota. Bác sĩ cho em hỏi các tháng tiếp theo cháu phải tiêm phòng gì nữa không?
Kim Hiền (TP.HCM)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Hiện tại lịch tiêm chủng của bé như vậy là đủ, bé đến 9 tháng tuổi bạn nên đưa bé đi tiêm vaccine sởi ở phường, còn các loại vaccine còn lại như trái rạ, quai bị, viêm não Nhật Bản... sau 12 tháng mới bắt đầu tiêm được.

* Tôi có con nhỏ và vẫn luôn cho cháu tiêm ngừa nhưng sau vụ tiêm vaccine hết đát gây chết người vừa rồi, quả thật tôi thấy rất sợ. Thường thì trước khi uống thuốc, bệnh nhân có thể coi đát nhưng khi tiêm ngừa thì chẳng coi được, cô y tá tự mở gói thuốc, tự bơm thuốc và tự vứt vỏ và sọt rác. Ở Yersin có quy trình nào để khách hàng có thể kiểm tra đát, kiểm tra thuốc khi tiêm cho trẻ không? Giá cả ở đây có cao hơn nhiều so với những cơ sở y tế công không? Chích ngừa viêm màng não do mô cầu có giá bao nhiêu?
Tran Thi Thu Thuy (Hà Nội)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin có quy trình chích ngừa được công bố công khai trên bảng thông báo ngay ngoài phòng chích ngừa. Bạn có thể yêu cầu xem thuốc và hạn sử dụng thuốc, đồng thời theo dõi toàn bộ quy trình chích ngừa của điều dưỡng và phản ảnh với Ban giám đốc bất cứ lúc nào nếu có điều gì thắc mắc.

Giá chích ngừa não mô cầu tại Yersin là 185.000 đ.

* Con tôi đã chính ngừa viêm màng não mũ mô cầu, bác sĩ tại tư vấn chích viêm màng não mũ, rồi lại viêm não Nhật Bản nữa. Bác sĩ ơi, sao nhiều loại viêm màng não thế, nó có khác nhau không? Xin bác sĩ cho biết.
Chi Nhan ()
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Bệnh viêm màng não có rất nhiều loại vi trùng, hiện tại có một số loại vi trùng viêm màng não đã có vacxine như: viêm màng não mủ mô cầu, viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản, viêm não viêm phổi do phế cấu.... vì vậy nếu có điều kiện và thời gian thì bạn nên cho trẻ đi tiêm đủ các loại vaccine này sẽ giúp trẻ có khả năng đề phòng được bệnh viêm màng não tốt hơn.

* Ở phòng khám Yersin có chích ngừa viêm gan siêu vi A cho trẻ nhỏ (con tôi 4 tuổi) không? Giá bao nhiêu? Dùng thuốc của hãng nào?
Nguyễn Thị Hồng Hà ()
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin hiện có Avaxim (hãng Sanofi) chích ngừa Viêm gan A cho trẻ em, giá 400.000 đồng/lần.

* Con tôi đã bị viêm gan B rồi, như vậy có chích ngừa được nữa hay không? Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Lê Như ()
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Tiêm ngừa viêm gan B là để dự phòng không bị nhiễm viêm gan B vì vậy nếu con bạn đã bị viêm gan B rồi thì cần phải khám và theo dõi, điều trị mà không thể tiêm ngừa viêm gan B được nữa.

* Con tôi đã tiêm ngừa viêm màng não mũ do mô cầu lúc cháu 2 tuổi. Bs bảo tiêm lại sau 3 năm. Tôi quên mất, nay đã hơn 4 năm rồi. Vậy tôi có nên cho cháu đi chích nhắc hay không? Có phải xét nghiệm gì trước khi chích không? Cảm ơn bác sĩ!
Trang Nhung ()
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Vaccine phòng ngừa bệnh viêm não mô cầu AC được dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, sau khi tiêm mũi đầu cần nhắc lại một mũi sau 3 năm, nếu đã trễ 4 năm thì bạn có thể tiêm nhắc lại mũi 2 bình thường không cần xét nghiệm.

* Xin bác sĩ cho biết có phải tiêm ngừa thủy đậu 1 lần duy nhất là suốt đời không bị thủy đậu hay không? Loại vaccine này có cần phải chích nhắc không?
Trần Như Đông ()
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

: Vắc-xin thủy đậu tiêm ngừa cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

- Liều 1: bắt đầu từ 1 tuổi.

- Liều 2: cách liều 1 ít nhất 8 tuần.

* Xin bác sĩ Thới cho biết thường tỉ lệ biến chứng sau khi tiêm ngừa có cao không? Tôi từng cho con đi tiêm ở Pasteur và được yêu cầu ở lại 30 phút nhưng nhiều khi đã cuối giờ tiêm, có ở lại thì nhân viên cũng đóng cửa. Tôi không biết phải thế nào? Nếu xảy ra biến chứng thì thường là bao lâu sau khi tiêm vaccine?
Vo Van Ba ()
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Vaccine là thuốc được dự phòng, vì vậy tính an toàn luôn luôn phải đặt lên hàng đầu do đó các loại vaccine hiện nay đang sử dụng đều có tính an toàn rất cao, phản ứng sau khi tiêm thường gặp nhất là sốt nhẹ, sưng đau tại nơi tiêm, các phản ứng phụ nặng khác thường rất hiếm gặp và nếu có thường trong 30 phút đầu sau tiêm.

Vì vậy, khi tiêm ngừa xong bạn nên ở lại theo dõi 30 phút tại nơi tiêm chủng. Đây là quyền lợi của bạn, bạn có quyền yêu cầu nhân viên y tế chờ lại 30 phút sau khi con bạn tiêm.

* Khi đưa bé đi tiêm phòng ở cơ sở y tế, em thường thấy bác sĩ bỏ vắc xin vào 1 đĩa đá lạnh (có khi bị đá bị chảy nước), như vậy công tác bảo quản vắc xin đã đúng yêu cầu chưa? Nếu chưa đúng hoặc có những phản ánh thì cần liên hệ ở đâu, với ai? Xin cảm ơn bác sĩ.
Ngọc Huy (Q.7)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Vaccine phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8oC. Khi lấy ra phải dùng ngay. Nhiệt độ thấp hoặc cao hơn nhiệt độ nói trên đều không bảo đảm cho vaccine. Nếu có thắc mắc gì, bạn nên hỏi Trung tâm Y tế Dự phòng của địa phương.

* XIN HỎI NẾU TIÊM CHỦNG VACCINE PHÒNG MỘT SỐ BỆNH GIỐNG NHAU NHƯNG KHÔNG CÙNG MỘT LOẠI VACCINE THÌ CÓ AN TOÀN VÀ CÓ ĐẠT HIỆU QUẢ PHÒNG BỆNH KHÔNG? (Ví dụ vaccine 5 in 1, mũi 1 mũi 2 được tiêm vaccine QUINVAXEM, mũi 3 được tiêm vaccine PENTAXIM ). Xin cám ơn!
HUY (HUẾ)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Các loại vaccine hiện nay đều có tính an toàn và hiệu quả rất cao, nếu tiêm mũi 1 và mũi 2 là Quinvaxem, mũi 3 tiêm Pentaxim thì hiệu quả phòng ngừa của các bệnh là không thay đổi.

* Bé nhà em sinh năm 2009, từ lúc sinh tới 1 tuổi, em đã cho bé chính ngừa đúng và đủ 9 mũi căn bản, nhưng sau đó do bận rộn, nên em đã không nhớ lịch để cho bé đi chích nhắc. Hiện nay bé đã 4 tuổi, nhưng em vẫn có phần lo lắng, xin bác sĩ tư vấn thêm: như vậy bé có bị ảnh hưởng gì không?
S.Nguyen (Tân Quy, Q.7)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Ngoài 9 mũi căn bản còn rất nhiều mũi quan trọng. Bạn nên đưa bé cùng sổ chích ngừa đến cơ sở tiêm chủng để kiểm tra và chích bổ sung những mũi còn thiếu.

* Trước ngày tiêm, bé bị ho, sổ mũi, xin hỏi bác sĩ như vậy tiêm có an toàn không? Vì đã tới lịch tiêm mũi thứ 2, tôi không muốn bỏ, tiêm lại từ đầu nhưng tiêm tiếp thì tôi cũng hơi lo. Xin bác sĩ giải đáp cho tôi càng sớm càng tốt. Cảm ơm bác sĩ rất nhiều.
Nguyễn Gia Phong (Q.Bình Thạnh)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Trong tình trạng của bé, bạn có thể cho bé đến bác sĩ khám để tư vấn có nên chích ngừa ngay tại thời điểm đó hay không. Nếu không chích được ngay, sau đó bạn vẫn có thể cho bé đến chích mũi thứ 2, vẫn không ảnh hưởng gì đến tác dụng phòng bệnh của việc tiêm ngừa.

* Em mới có con lần đầu nên còn hơi bỡ ngỡ. Việc ngưng vacxin 5 trong 1 làm em rất lo lắng vì bé nhà em mới có được gần 4 tháng tuổi, vậy có loại vacxin nào có thể thay thế được không, chứ ở vùng nông thôn như gia đình em thì không biết tiêm ngừa bệnh cho bé ở đâu. Em cám ơn!
Nguyễn Minh Thắng (Quế Sơn - Quảng Nam)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Bé từ 2 tháng tuổi bắt đầu tiêm được các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, ngoài loại vaccine 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng còn có các loại vaccine tương đương 5 trong 1, 6 trong 1 (trong tiêm chủng dịch vụ).

Vì vậy bạn có thể đưa bé đến các cơ sở tiêm ngừa dịch vụ để được tiêm các loại vaccine này. Tuy nhiên, các loại vaccine này bạn cần phải trả tiền dịch vụ.

* Con nha em duoc 18 thang roi, chau con tiem chung nua khong, co nen tiem viem gan b cho chau khong?
Bui Thi Dung (Hung Yen)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Bé 18 tháng tuổi nên chích lại Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại liệt, Viêm màng não mủ do HIB và Viêm gan siêu vi B.

* Lúc 3 tháng tôi có đưa bé đi ra phường cho uống ngừa thuốc tiêu chảy, nhưng khi bé được 8 tháng thì lại bị bệnh rối loạn tiêu hóa, ói và tiêu chảy phải đi nhập viện. Có phải là do thuốc không có tác dụng?
Minh Hải (Gia Lai)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Bé nhà em có thể đã bị nhiễm một loại chủng virus tiêu chảy khác, không phải do vaccine không có tác dụng.

* Em xin chào chương trình, em có câu hỏi mong chương trình giải đáp giúp em, câu hỏi như sau: 1/ lúc bé nhà em được 5 tháng em cho bé đi uống vắc xin ngứa tiêu chảy Rotarus, bác sĩ hẹn tháng sau quay lại uống liều thứ 2 nhưng do bé bệnh nên em trễ hẹn 3 ngày em mới đưa bé đi uống nhưng lúc đó bé đã được 6 tháng 3 ngày tuổi, bác sĩ cho em hỏi bé bi trễ hẹn lịch uống 3 ngày vậy có sao không, em hơi lo do bé đã 6 tháng 3 ngày tuổi mà vắc xin Rota lại phải cho bé uống trước 6 tháng. 2/ mấy ngày nay trên báo có đăng việc mấy em bé bị cho uống vắc xin hết đát, mà từ trước tới nay khi đi tiêm cho bé em không hề coi thông tin về thuốc, mong chương trình hướng dẫn những việc cần làm để các phụ huynh biết về thông tin và thời hạn sử dụng vắc xin tiêm cho con em mình, em xin cảm ơn chương trình!
Minh Hà (Đà Nẵng)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

1. Nếu em đã cho bé uống lúc con em 6 tháng 3 ngày, thì em cần theo dõi, nếu có triệu chứng gì, em cần đem bé đến cơ sở y tế để khám lại ngay.

2. Khi cho bé đến chích hoặc uống vaccine, em nên yêu cầu người phụ trách vaccine cho xem thuốc và thời gian sử dụng của thuốc trước khi dùng.

* Cháu gái tôi vừa tròn 3 tháng tuổi (sinh ngày 27.02.2013). Ngày 25.5.2013 tôi có đưa cháu đến chích ngừa mũi 6 trong 1 tại Trung tâm Y tế Dự phòng TP.Đà nẵng. Đa số các cháu trước đây chích đều bị sốt, nhưng cháu gái tôi không bị sốt, như vậy thuốc có dụng để phòng ngừa không? Tôi xin cảm ơn!
Tăng Thị Hải (Đà Nẵng)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Phản ứng sốt là triệu chứng bình thường sau khi tiêm ngừa, tùy cơ địa của mỗi bé mà có thể sốt cao hoặc không sốt. Vì vậy, khi con bạn tiêm ngừa mà không sốt đó là những dấu hiệu bình thường, không ảnh hưởng gì đến tác dụng phòng ngừa của thuốc.

* Trẻ không rõ đã mắc bệnh, hay không rõ chích ngừa bệnh đó hay chưa, nếu chích ngừa lại, thì có hại gì không? Xin BS cho biết, cảm ơn BS.
Thu Phương (TP.HCM)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Trẻ không rõ đã chích ngừa hoặc đã mắc bệnh hay chưa, nếu chích ngừa lại thì nên được bác sĩ khám và tư vấn trước khi chích. Nếu cần, phải làm xét nghiệm kháng thể.

* Xin cho biết con trai tôi đã hơn 7 tháng tuổi có còn uống vaccine tiêu chảy được không? Xin cảm ơn!
Thanh Ngân (Hải Dương)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Vaccine ngừa tiêu chảy cấp được dùng cho trẻ lần đầu dưới 5 tháng tuổi, vì vậy con bạn đã hơn 7 tháng tuổi thì không thể sử dụng vaccine này được.

* Chào bác sĩ. Con em tháng này được 20 tháng tuổi. Vậy em đưa con đi tiêm vắc-xin có được không? Nếu đi thì buổi nào trong tuần là thích hợp nhất? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.
Minh Phương (Nha Trang)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

20 tháng tuổi là đã chích được nhiều loại vaccine rồi. Em có thể đưa con em đến các cơ sở chích ngừa, ngày nào trong tuần cũng được nhưng tốt nhất là đi buổi sáng.

* Bé trai của em được 26 tháng, cân nặng 15 kg. Bé vừa đi chích ngừa Viêm Não Mô Cầu AC. Nay em lại nghe trường mẫu giáo của bé chuẩn bị cho các bé chích Viêm Não Mô Cầu BC. Vậy xin hỏi 2 loại vacxin này có gì khác nhau và bé của em có cần phải tiêm tiếp mũi BC này hay không? Xin cảm ơn bác sĩ!
Minh Hằng (Bình Định)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Hai loại vaccine này khác nhau. Nhưng con bạn đã chích vaccine VNMC AC thì hiện tại không chích được VNMC BC nữa.
* BS ơi, bé nhà tôi nay 30 tháng rồi, bé đã chích ngừa các mũi theo chương trình TCMR nhưng lúc 18 tháng bé chưa được chích mũi nhắc lại, bây giờ tôi không biết phải làm sao? Bé chưa chích ngừa thủy đậu và viêm não mô cầu, tôi không biết nên chích mũi nào cho bé trước. Tôi tiêm chủng cho bé ở nhiều nơi, gần đây nhất là ở BVND9, tháng rồi tôi làm mất sổ chích ngừa của bé, không biết giờ làm sao xin lại sổ. Rất mong sự giải đáp của BS.
Hải Bình (Đồng Nai)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Nếu đã tiêm đủ các mũi trong chương trình mở rộng mà chưa nhắc lại mũi 18 tháng, thì bạn có thể đưa bé đến tiêm nhắc lại mũi này cũng được.

Ngoài ra, bé có thể tiêm thêm những mũi khác như viêm não mô cầu và thủy đậu... tùy mùa dịch mà có thể chọn lựa mũi nào tiêm trước cũng được, nhưng chú ý mỗi mũi phải tiêm cách nhau ít nhất một tháng.

Nếu bạn mất sổ tiêm chủng của bé, có thể đến nơi đã tiêm chủng liên hệ xin cấp lại sổ khác.

* Con gai toi duoc 14,5 thang. Luc 9 thang be da tiem ngua mui Soi ( theo chuong trinh TCMRQG o phuong), vay den 15 thang tuoi, be tiem ngua mui Soi - Quai Bi - Rubella duoc khong? Con vaccine Viem gan sieu vi A co can thiet phai tiem ngua khong? Xin bac si tu van giup. Chan thanh cam on!
HONG NGUYEN (QUAN 3, TP.HCM)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Nếu lúc 9 tháng tuổi, bé đã chích ngừa sởi thì đến 15 tháng tuổi, bé có thể chích được Sởi - Quai bị - Rubella. Vaccine Viêm gan siêu vi A cũng rất cần thiết để ngừa bệnh viêm gan A cho trẻ.

* Xin bác sĩ cho biết lịch chủng ngừa cho bé từ 5-6 tuổi?
Ngoc Hạnh (Quan 5)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Trẻ từ 5-6 tuổi cần chích ngừa nhắc lại 4 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và sởi, quai bị, rubella.

* Xét đến vấn đề được ưu tiên thì trong năm đầu đời của trẻ, căn bệnh nào bố mẹ cần quan tâm nhất, thưa bác sĩ?
Lê Loan (TP.HCM)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Khó có thể nói bệnh nào cần ưu tiên quan tâm nhất bạn ạ. Trong năm đầu đời của trẻ, bố mẹ cần quan tâm tất cả mọi vấn đề về sức khỏe của trẻ, từ cái nhỏ nhất đến những vấn đề nghiêm trọng nhất. Không được chủ quan đối với bất kỳ vấn đề nào bạn ạ.

* BS cho em hoi la lam sao de chua dut can benh ho co dom cho tre 3 tuoi co tien su benh hen truoc do va rat hay bi vien hong (vien ho hap tren)?
Duong Thuy Kieu Trinh ()
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Bạn nên đưa cháu đến chuyên khoa Hô hấp của bệnh viện chuyên về nhi để bác sĩ khám và điều trị cho bé.

* Toi duoc ban be khuyen nen cho con toi (10 tuoi) chi chich phong ngua dai vi khu vuc nha toi co nhieu nguoi nuoi cho. Vua roi co 1 dua be cung moi bi cho can. Nhung toi nghe toi chich ngua dai rat doc. Vay nen doi den khi bi cho can moi di chich hay ngua tu truoc?
Le Xuan Nam ()
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:
:


- Hiện nay, chỉ có nhân viên Y tế và Thú y là có phác đồ dự phòng trước phơi nhiễm. Các đối tượng khác chưa áp dụng. Do vậy, bạn không cần cho tiêm dự phòng trước.

- Vaccine dại ngày nay chế tạo bằng công nghệ tế bào nên hoàn toàn không có "tác dụng độc" như lời đồn.


BS. Đinh Văn Thới (trái) đang tư vấn cho bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

* Các loại thuốc 5 trong 1, hay 6 trong 1 có làm cho bé phải chịu đựng nhiều hơn từng loại thuốc đơn lẻ? Cảm ơn bác sĩ
Thành Nhân ()
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

So sánh các loại thuốc 5 trong 1, 6 trong 1 với từng loại thuốc đơn lẻ thì:

- Về số mũi tiêm: đã giảm đi từ 9 mũi xuống chỉ còn 3 mũi

- Về hiệu quả: hiệu giá kháng thể vẫn không thay đổi so với chích riêng lẻ.

* Tôi nghe mọi người nói tiêm vac xin về phải sốt là mới có tác dụng, phả ứng tốt với thuốc, con tôi về không hề sốt, như vậy là có bình thường không?
Thảo Lê (Q.Bình Tân)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Tùy cơ địa từng bé, trẻ tiêm vaccine có thể sốt, có thể không. Con bạn không sốt là hoàn toàn bình thường.

* Tôi sắp có đứa thứ 2, trước đây đứa đầu tiên tôi cho đi tiêm vacxin tại Bệnh viện Hùng Vương từ lúc sanh, ở đây giá tiêm mỗi lần rất cao, tôi nghe chị tôi nói tiêm vacxin là được miễn phí (chị tôi cho cháu tiêm ở Y tế Phường) vậy tiêm vacxin tại các trung tâm y tế và các bệnh viện khác nhau thế nào? liệu tiêm ở phường có đảm bảo? sao ở phường không tốn tiền mà ở bệnh viện tốn nhiều tiền vậy?
Hương Đàp (Q.4, TP.HCM)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Tiêm chủng tại các trung tâm y tế được miễn phí vì được trợ giá theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Còn tiêm tại các bệnh viện là dịch vụ theo yêu cầu.

* Vaccine có làm gia tăng nguy cơ tự kỷ? Tôi đã từng đọc điều này trong một cuốn sách về tự kỷ do một ngôi sao Hollywood viết nên trong lòng cũng rất hoang mang. Có những nghiên cứu nào mới hơn về đề tài này không ạ?
Nguyễn Lệ Như ()
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Tự kỷ có rất nhiều nguyên nhân, có thể do di truyền hoặc các nguyên nhân khác. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu về căn bệnh này và vẫn chưa đưa ra được các nguyên nhân rõ ràng dẫn tới bệnh tự kỷ, chỉ có thể phán đoán đối với từng bệnh nhân dựa trên các triệu chứng bệnh của trẻ. Việc cho rằng vaccine tăng nguy cơ tự kỷ là chưa hoàn toàn thuyết phục. Giới khoa học của thế giới vẫn đang còn tiếp tục nghiên cứu về đề tài này.


BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê (phải) trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

* Thưa BS con em vào tháng 04.2013 có đem đi tiêm ngừa 5 in 1 tại phường trong chương trình mở rộng, nhưng vào tháng đó thuốc 5 in 1 tạm ngưng. Vậy mà nhân viên y tế tại đó vẫn cho con em uống sabin. Khi về em đem con lên BV chích mũi dịch vụ 5 in 1 thì BS bảo uống sabin rồi thì phải tháng sau mới chích tiếp được. Như vậy mũi 5 in 1 dịch vụ là có cả sabin, mà con em uống sabin đã đủ liều rồi nếu chích 5 in 1 nữa có cả sabin thì có được không thưa BS, em cảm ơn!
minh hạnh ()
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

Sabin là loại thuốc dạng uống, còn vaccine dịch vụ là dạng tiêm, do đó hai loại này không ảnh hưởng lên nhau khi phát huy tác dụng bảo vệ. Thậm chí nếu dùng hơn 1 liều vaccine bại liệt thì cũng không ảnh hưởng lên tác dụng của vaccine đối với cơ thể.

* Con em được 2 tháng tuổi, mà bây giờ vắc xin 5 trong 1 không được lưu hành vậy con em phải tiêm vắc xin gì bây giờ? Tiêm muộn có ảnh hưởng gì tới cháu không?
Mr Bình (thừa thiên huế)
- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

- Bạn có thể chọn một trong hai cách: (1) Chờ hướng dẫn của Cục Y tế Dự phòng để có thể chích tiếp vaccine trong chương trình. (2) Có thể sử dụng vaccine dịch vụ của các cơ sở y tế, vẫn đảm bảo hiệu quả

- Việc tiêm muộn: không có khái niệm tiêm muộn trong tiêm chủng, cố gắng hoàn tất các mũi tiêm trước khi bé được 6 tháng là tốt nhất. Bạn có thể liên hệ cơ sở tiêm chủng dịch vụ gần nhất.

Video đang được xem nhiều
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.