Nguồn dinh dưỡng dồi dào

27/09/2009 10:21 GMT+7

(TNTT>) Từ xưa, con người đã lựa chọn cá là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời, phù hợp với mọi lứa tuổi

Tại sao cá tốt cho sức khỏe?

Cá thuộc nhóm thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, hàm lượng chất béo thấp và chứa nhiều dinh dưỡng quý giá khác.

• Cá là nguồn cung cấp protein tốt nhất.

• Cá là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B-12.

• Hầu hết các loại cá rất giàu chất sắt.

Có thể bạn chưa biết 3 điều về cá

1. Cá sống trong môi trường nước lạnh hơn thì giàu dinh dưỡng và an toàn hơn. Cá ngừ và cá hồi là những loài cá sống tại những vùng nước lạnh là nguồn cung cấp dồi dào a-xít béo omega 3, DHA và EPA hơn là những loài sống ở vùng biển nước ấm như cá trê, cá chỉ vàng… Bên cạnh đó, nước biển càng ấm thì dầu cá càng thấp. Cá biển thì an toàn hơn so với cá ở sông hồ, vì cá sông hồ có thể tích trữ trong cơ thể những chất hấp thụ từ nguồn nước bị ô nhiễm.

2. Nguồn thực phẩm tốt cho tim: Nhiều loài cá có chứa nhiều cholesterol thân thiện với tim. A-xít béo Omega 3, đặc biệt là DHA có vai trò quan trọng trong việc làm ổn định hàm lượng mỡ máu, giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng cường HDL (cholesterol tốt). Chúng giữ các tiểu huyết cầu, chất béo bão hòa và cholesterol không liên kết được với nhau để gây cản trở lưu thông máu, nhờ đó giảm nguy cơ bị đột quỵ.

3. Nguồn thực phẩm tốt cho não: A-xít béo trong dầu cá, DHA là dưỡng chất tuyệt vời cho não bộ, hệ thần kinh, mắt, tuyến thượng thận. A-xít béo Omega 3 có trong nhiều loài thực vật khác nhưng cá là nguồn cung cấp tự nhiên dồi dào nhất.

Lựa chọn dinh dưỡng từ cá

Cá thu có hàm lượng a-xít béo Omega 3 cao nhất nhưng đồng thời cũng chứa hàm lượng chất béo cao. Lựa chọn tốt hơn đó là cá hồi hoặc cá ngừ. Dưới đây là một vài ví dụ dinh dưỡng từ cá:

Nguồn cung cấp a-xít béo Omega 3 tốt nhất: Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá bơn, cá sardines.
Nguồn cung cấp vitamin cao: Cá ngừ, cá hồi, cá chỉ vàng, tôm.
Nguồn cung cấp vitamin B-12: con trai, cá thu, cá trích, cá ngừ.
Nguồn cung cấp sắt: trai, tôm, cá thu.
Nguồn cung cấp kẽm: cua, tôm, trai.
Nguồn cung cấp can-xi cao nhất: cá hồi cả xương.
Nguồn cung cấp chất béo và calo cao nhất: cá thu.
Tỷ lệ cholesterol cao: tôm, cá thu.
Tỷ lệ cholesterol thấp: cá ngừ, cá chỉ vàng, cá bơn, cá mú

Tiến Lê

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.