Hạn chế thức ăn nhuộm phẩm màu

19/03/2011 18:02 GMT+7

Ngoài chất lượng, để hấp dẫn, bắt mắt người tiêu dùng, các nhà sản xuất thường nhuộm màu thực phẩm. Màu nhuộm không có giá trị về dinh dưỡng mà chúng còn có nguy cơ độc hại cho sức khỏe.

Theo bác sĩ Huỳnh Văn Tú - Trưởng khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện Vệ sinh - Y tế công cộng), phẩm màu tổng hợp là một dạng phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm. Phẩm màu rất đa dạng về màu sắc, chủng loại, nó còn được dùng trong dược phẩm, mỹ phẩm... Trong chế biến thực phẩm, phẩm màu nhằm làm tăng tính hấp dẫn, bắt mắt cho thực phẩm, chứ hoàn toàn không có giá trị về dinh dưỡng. Các công ty, cơ sở chế biến thực phẩm dùng đa phần phẩm màu tổng hợp là vì chúng rẻ tiền, cho màu sắc tươi và bền. Nhưng phẩm màu tổng hợp có những nguy cơ gây hại cho sức khỏe như: sinh ung thư; độc tính trên gen; độc tính cho thần kinh. Nghiên cứu mới nhất về thực phẩm nhuộm phẩm màu tổng hợp, có những loại làm thay đổi hành vi ở trẻ em.

 


Quả gấc, củ nghệ là những thực phẩm có thể trích lấy màu tự nhiên - Ảnh: Thanh Tùng 

Thạc sĩ Phan Thế Đồng - Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm (trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) cho rằng tại Việt Nam, việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm khá phổ biến, và các bột màu bán lẻ trên thị trường thường không có nguồn gốc rõ ràng. Người tiêu dùng rất khó nhận biết chính xác được phẩm màu nhuộm trong thực phẩm, nhất là những loại thực phẩm không có bao bì, nhãn mác. Trong thực tế, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, phần lớn các cơ sở vi phạm về việc sử dụng phụ gia, phẩm màu là không có nguồn gốc rõ ràng. Nguy hiểm hơn thay vì dùng phẩm màu tổng hợp loại dùng cho thực phẩm, thì người ta sử dụng phẩm màu tổng hợp dùng trong công nghiệp - loại này thường chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng có thể gây độc hại cho cơ thể.  

Cách trích màu tự nhiên tại nhà

Các chuyên gia khuyến cáo, các món ăn chế biến tại nhà không nhất thiết phải dùng phẩm màu tổng hợp, mà có thể dùng những nguyên liệu sẵn có để tạo màu. Một số cách tạo ra màu tự nhiên dùng chế biến món ăn tại nhà theo hướng dẫn của thạc sĩ Phan Thế Đồng như sau: khi cần màu hồng, màu đỏ, có thể dùng củ nghệ, hạt điều màu, quả gấc, hoặc ớt khô - các loại sắc tố này tan trong dầu nên có thể dùng nguyên liệu xào với dầu để trích lấy màu. Còn nếu cần màu tan trong nước thì có thể dùng củ dền, tai bụt dấm, quả dâu tằm, hoặc các loại quả có màu đỏ, màu vàng. Khi cần màu xanh có thể dùng lá dứa, lá rau bồ ngót; khi cần màu tím có thể dùng lá cẩm...

Các loại màu tự nhiên ta tự chế biến nói trên, theo thạc sĩ Phan Thế Đồng, chúng có tính chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe, hạn chế được những nguy cơ độc hại cho sức khỏe. 

Thanh Tùng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.