Chất béo cao làm tổn thương tế bào não

21/06/2011 17:11 GMT+7

Một chế độ dinh dưỡng giàu chất béo có thể gây tổn thương tế bào thần kinh ở một phần quan trọng của não vốn kiểm soát cân nặng. “Khả năng tổn thương não có thể là hệ quả của một chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, qua đó giúp giải thích vì sao giảm cân lâu dài là điều mà hầu hết những người béo phì khó đạt được”, Trưởng nhóm nghiên cứu Joshua Thaler thuộc Đại học Washington (Mỹ) nói.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy, những tế bào thần kinh được gọi là tế bào pro-opiomelanocortin (POMC) đã giảm về số lượng ở chuột có chế độ ăn uống giàu chất béo. Nhưng ở chuột ăn uống cân bằng thì không bị như vậy. Nghiên cứu này giúp mở ra một hướng mới điều trị bệnh béo phì, theo chuyên gia Thaler.

Mai Duyên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.