Theo y học cổ truyền, thiên hoa phấn có vị ngọt, hơi đắng, chua, không mùi, tính hàn, có tác dụng sinh tân, chỉ khác, nhuận táo, giảm đau, chữa sốt nóng, miệng khô, khát, lở ngứa, hoàng đản, viêm tấy. Đặc biệt thiên hoa phấn có tác dụng hạ đường huyết. Y học cổ truyền dùng thiên hoa phấn để làm bài thuốc dùng cho người bệnh đái tháo đường (tiểu đường) như sau: thiên hoa phấn, sơn thù, sa sâm (mỗi vị 8g), thục địa, hoài sơn (mỗi vị 20g), đan bì, kỷ tử, thạch học (mỗi vị 12g). Đem tất cả sắc (nấu) uống mỗi ngày 1 thang như thế. Cách sắc: nước thứ nhất cho các vị thuốc vào nồi cùng 3 chén nước (750 ml), nấu còn lại 1 chén, chắt nước ra; nước thứ hai cho tiếp 2 chén nước vào các vị thuốc đã sắc, sắc còn lại nửa chén. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày.
Lương y Vũ Quốc Trung
Bình luận (0)