Ăn uống chống nhiễm trùng

10/09/2010 18:11 GMT+7

Một số bạn đọc gửi thư đến Báo Thanh Niên, hỏi cách làm những món ăn bài thuốc, món bổ dưỡng với mục đích giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Sức đề kháng yếu dễ bị nhiễm trùng

Nhiễm trùng là trạng thái cơ thể bị vi khuẩn (vi trùng) xâm nhập gây nên. Nhiễm trùng không phải bao giờ cũng đồng nghĩa với mắc bệnh, nhưng nó có khả năng gây bệnh tiềm tàng, nhất là khi cơ thể bị giảm thể lực, giảm miễn dịch, thì rất dễ mắc bệnh. Vì thế nâng cao thể lực, tăng sức đề kháng của cơ thể là điều rất quan trọng để đề phòng và chống lại bệnh tật.

Đông trùng hạ thảo

Râu bắp non

Hạt sen

Sa sâm - Ảnh: K.Vy

Theo lương y Hoài Vũ, với quan niệm của y học cổ truyền, nhiễm trùng là tình trạng chính khí (thể lực, sức đề kháng) của cơ thể suy yếu, nhân đó mà tà khí (vi khuẩn, vi trùng) sẽ tấn công, xâm nhập cơ thể để gây bệnh. Vì vậy, nâng cao chính khí (thể lực, sức đề kháng) là điều kiện để chống lại tà khí, bệnh tật. Để tăng cường sức đề kháng (nâng cao chính khí) chống lại nhiễm trùng (tà khí) gây bệnh tật thì ăn uống là yếu tố hàng đầu. Hằng ngày phải uống đủ nước, ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng (thịt cá, trứng) giàu vitamin và các hoạt chất sinh học (rau xanh, bí đỏ, cà rốt, cà chua, đậu…).

Các món giúp tăng sức đề kháng

Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể theo hướng dẫn của lương y Hoài Vũ:

- Râu bắp (hoặc bắp) non 30g, móng giò heo 1 cái, gừng 5g, hành và gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi ninh (nấu) cho nhừ. Cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 tuần liền.

- Gà trống tơ một con (khoảng 1 kg), quy than 10g, đẳng sâm 15g, thục địa 15g, kỷ tử 10g, hạt sen 20g, ngải cứu 20g, gừng, hành, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, 1 tuần ăn 2 lần, ăn trong 4 tuần liền.

- Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần.

- Chim cút một con, cát cánh 15g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, đại táo 7 quả, gừng, hành rượu, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, cách ngày ăn 1 lần, trong 4 tuần liền.

- Thịt dê 100g, gừng tươi 15g, đậu phụ 2 miếng. Gừng tươi thái nhỏ, thịt dê xào sơ qua, sau đó cho gừng và thịt dê nấu chín với mắm muối, gia vị. Tiếp đó cho đậu phụ nấu tiếp 15 phút nữa. Dùng cả cái lẫn nước. Ngày ăn 1 lần, ăn liền 7 ngày.

- Cá chép 1 con khoảng nửa ký. Cá chép làm sạch rồi ướp tỏi đã giã nhỏ, cho mắm muối vừa đủ rồi hấp cách thủy. 2 ngày ăn một lần, ăn trong 2 tuần. 

Hạ Mai

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.