Quận Phú Nhuận

Chờ ăn bánh đúc 'chảnh' Phan Đăng Lưu
Ẩm thực

Chờ ăn bánh đúc 'chảnh' Phan Đăng Lưu

Nhiều tín đồ ăn vặt Sài thành không ngần ngại chờ "dài cổ” để được ăn món bánh đúc hấp dẫn trong một con hẻm nhỏ trên đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận. Bánh đúc là một món ăn chơi xứ Bắc, hợp với những ai có thời gian rảnh trong giấc từ 2h đến buổi chiều tối, lót bụng trước bữa ăn chính. Vậy nên, đó cũng là lúc quán bánh đúc nhỏ trên đường Phan Đăng Lưu này tấp nập thực khách ra vào. Quán thực ra là một ngôi nhà nhỏ xíu với một khoảng sân nhỏ đằng trước, cũng vì vậy mà chỉ có ghế nhựa thấp, không có bàn, khách muốn thì lấy ghế làm bàn luôn. Khách đến ngồi xúm xít, san sát, đủ mọi lứa tuổi. Ngạc nhiên nhất là thực khách rất kiên nhẫn chờ mình được “ngó ngàng” tới. Ai tới cũng kêu to lên “Cho một phần bánh đúc!” rồi ngồi đợi. Nếu bạn chờ đợi một gương mặt thân thiện đến và hỏi “Anh chị dùng gì?” như bao hàng quán khác ở Sài Gòn thì chắc chắn ở đây bạn sẽ bị hụt hẫng cao độ. Tất nhiên, nếu không gây chú ý với người bán thì bạn sẽ phải chờ lâu hơn chút. Nhưng chắc chắn bạn sẽ vẫn được phục vụ, vì người bán tuy có bận túi bụi nhưng vẫn biết khách nào tới trước, khách nào tới sau (dù thỉnh thoảng cũng có lúc nhầm lẫn).
Khi chuối nếp nướng được thế giới vinh danh
Ẩm thực

Khi chuối nếp nướng được thế giới vinh danh

Ít ai ngờ rằng món ngon dân dã Nam bộ này lại được yêu thích nhất tại Đại hội Ẩm thực đường phố (World Street food Congress) tổ chức tại Singapore vào cuối tháng 05 vừa qua. Và thú vị hơn là, người đại diện Việt Nam mang món ăn này đến Singapore là chị Thủy - chủ của quầy chuối nếp nướng nổi tiếng hơn 20 năm trên đường Phan Đăng Lưu. Chị Thủy cho biết, vừa rồi chị được sang dự Đại hội món ăn đường phố thế giới" (World Street Food Congress) tại Singapore là nhờ sự giới thiệu của chuyên gia ẩm thực Võ Quốc. Anh Võ Quốc không hề biết chị Thủy trước đó. Tuy nhiên dựa vào những bình chọn của cư dân mạng thì đây là quầy chuối nếp nướng ăn cùng nước cốt dừa thuộc hàng ngon nhất Sài Gòn, từng được nhiều báo chí nước ngoài ca ngợi, nên anh đã quyết định giới thiệu với Ban tổ chức. Thường ngày tại Việt Nam, chị Thủy bán gần 300 chuối nếp nướng/ngày. Tuy nhiên trong quãng thời gian gần 10 ngày tại Singapore, mỗi ngày chị Thủy bán tới 700 chuối nếp nướng với giá của mỗi phần là 4 đô Sing (tương đương gần 70.000đ, trong khi giá bán ở Việt Nam chỉ 10.000đ/phần). Chuyên gia ẩm thực - Tiến sĩ Nguyễn Nhã cũng tham dự Đại hội này và xác nhận rằng người Singapore và khách du lịch xếp hàng dài nhất trước quầy bán chuối nếp nướng của chị Thủy.
Top