Phát hiện mới: Một muỗng giấm táo mỗi ngày cải thiện đường huyết, cholesterol và cân nặng

Thiên Lan
Thiên Lan
25/03/2024 00:08 GMT+7

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học BMJ Nutrition đã phát hiện giấm táo có tác dụng cải thiện mức đường huyết, cholesterol, chất béo trung tính và giảm cân.

Nghiên cứu bao gồm 120 thanh thiếu niên và thanh niên bị béo phì hoặc thừa cân. Hầu hết không có thói quen tập thể dục.

Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên uống giấm táo theo các liều lượng 5, 10, 15 ml hoặc axit lactic làm đối chứng - bằng cách pha trong 1 ly nước (240 ml) uống mỗi ngày trong 12 tuần, vào buổi sáng lúc bụng đói.

Những người tham gia được yêu cầu ghi lại những gì họ ăn và hoạt động thể chất của mình.

Họ được đo chiều cao, cân nặng, vòng eo và lượng mỡ trong cơ thể vào lúc bắt đầu nghiên cứu và sau 4, 8, 12 tuần.

Phát hiện mới: Một muỗng giấm táo mỗi ngày cải thiện đường huyết, cholesterol và cân nặng- Ảnh 1.

Giấm táo có tác dụng cải thiện mức đường huyết

Pexels

Họ cũng được thu thập mẫu máu để đo mức đường huyết, cholesterol và chất béo trung tính.

Kết quả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống 1 muỗng canh giấm táo pha với nước mỗi ngày đã cải thiện mức đường huyết, chất béo trung tính và cholesterol trong máu.

Mức đường huyết của họ đã giảm ở tuần 4, 8 và 12 sau khi uống, còn cholesterol và chất béo trung tính đã giảm ở tuần 8 và 12. Đặc biệt, liều 15 ml giấm táo (1 muỗng canh) trong 12 tuần là hiệu quả nhất để giảm các chỉ số trên, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Đồng thời, họ cũng giảm cân, chỉ số khối cơ thể (BMI) và vòng eo ở tuần 4, 8 và 12 sau khi uống.

Hiệu quả giảm cân cũng đạt được lớn nhất ở mức 10 - 15 ml giấm táo mỗi ngày, với mức giảm gần 7 kg trong 12 tuần.

Ngược lại, nhóm dùng giả dược chỉ giảm chưa đến 0,5 kg trong 12 tuần và không cải thiện nhiều về các chỉ số mỡ máu và đường huyết.

Không ai gặp tác dụng phụ tiêu cực nào khi uống giấm táo.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn uống và hoạt động thể chất của nhóm dùng giấm táo và nhóm đối chứng không khác nhau. Điều này cho thấy những thay đổi về số đo cơ thể và thông số máu là do tiêu thụ giấm táo.

Giấm táo, được làm từ nước táo lên men, chứa axit axetic và các hợp chất polyphenol có thể có lợi cho sức khỏe.

Các tác giả nghiên cứu cho biết uống giấm táo trước bữa ăn cũng có thể có tác động tích cực đến độ nhạy insulin.

Phát hiện mới: Một muỗng giấm táo mỗi ngày cải thiện đường huyết, cholesterol và cân nặng- Ảnh 2.

Uống 15 ml giấm táo (1 muỗng canh) trong 12 tuần có thể giúp cải thiện mức đường huyết, chất béo trung tính và cholesterol trong máu

Pexels

Cách an toàn để sử dụng giấm táo

Tuyệt đối không được uống giấm táo nguyên chất. Cần phải pha loãng 1 muỗng canh giấm táo trong 1 ly nước (240 ml) trước khi uống.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo không nên uống giấm táo nếu đang dùng thuốc tim hoặc thận.

Người bệnh thận mạn tính có thể gặp khó khăn trong việc xử lý lượng axit dư thừa khi sử dụng giấm táo.

Uống nhiều giấm táo cũng có thể tương tác với các loại thuốc như digoxin, insulin, thuốc trị tiểu đường và thuốc lợi tiểu, theo Healthline.

Những người bị dị ứng với táo hoặc pectin - chất xơ trong táo, cũng không nên dùng giấm táo.

Nên trao đổi với bác sĩ, chuyên gia nếu gặp bất kỳ tác dụng không mong muốn nào sau khi dùng giấm táo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.