Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Siêu lãng phí!(21/09/2014)
Dư luận hiện đang quan tâm đặc biệt đến một sự kiện hy hữu: Phim Sống cùng lịch sử được nhà nước đầu tư khoảng 21 tỉ đồng (gần 1 triệu USD), đưa ra rạp chiếu mà không có khán giả mua vé vào xem.
Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố, tháng 8 VN đạt thặng dư thương mại (xuất siêu) 1,07 tỉ USD, nâng tổng giá trị xuất siêu trong 8 tháng đầu năm lên 3,07 tỉ USD. Đây là con số rất ấn tượng nếu so sánh với xuất siêu của cả năm 2013 chỉ đạt vỏn vẹn 9 triệu USD!
Liên tục các gói hỗ trợ, ưu đãi lãi suất được đưa ra, nhưng vốn rẻ tới tay người dân thực tế chẳng bao nhiêu. Trong khi đó, không ít quy định đã lỗi thời, gây cản trở hoạt động kinh doanh lại vẫn tồn tại, bó chân bó tay doanh nghiệp.
Vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng 16.9 tại P.8, Q.5 (TP.HCM) làm 7 người trong một gia đình thiệt mạng đã gióng lên hồi chuông báo động về những “lỗ hổng chết người” trong công tác PCCC nhà phố ở khu dân cư.
Trong bối cảnh chậm tiến độ, bế tắc giải phóng mặt bằng đã trở thành căn bệnh kinh niên ở hầu hết dự án hạ tầng giao thông thì việc sẽ về đích sớm 1 năm, đặc biệt công tác giải phóng mặt bằng đạt tốc độ kỷ lục của dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đặt ra rất nhiều vấn đề cần suy nghĩ.
Là nước nông nghiệp, nhưng VN đang ồ ạt nhập khẩu các loại giống cây trồng, kể cả những giống cây chúng ta hoàn toàn có thể tự sản xuất như cà chua, dưa chuột, đậu bắp...  Đây là một nghịch lý và tác hại của nó thì hơn ai hết, chúng ta đã quá thấm thía.
Nhiều ý kiến đang đề xuất trao thêm quyền, tiền cho Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng VN (VAMC) để đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu, thông vốn cho nền kinh tế. Đề xuất này không có gì mới mẻ mà còn tiềm ẩn rủi ro lớn.
Lâu nay lý do chậm tiến độ, đội vốn gấp 2 gấp 3 lần của các dự án đường sắt đô thị (metro) vẫn được các bên đổ lỗi cho việc giải phóng mặt bằng ì ạch, thiếu kinh nghiệm. Nhưng trên thực tế, nhiều dự án đã “mắc” ngay từ đầu do khâu lập báo cáo đầu tư sơ sài.
Có một thực tế rằng, gần đây, khi Bộ GTVT siết chặt quy trình đăng kiểm ô tô để khắc phục những tiêu cực, dễ dãi trong quá trình đăng kiểm thì lại xuất hiện tình trạng khác cũng nghiêm trọng không kém, đó là làm giả giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (giấy đăng kiểm), tem đăng kiểm giả.
Báo cáo Phát triển con người toàn cầu (HDR) 2014 do Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) công bố hôm qua (11.9) tại Hà Nội, đã khiến nhiều người lo ngại khi cho biết năm 2013, VN chỉ đứng hạng trung bình về HDR, xếp thứ 121/187 quốc gia và vùng lãnh thổ, có vị trí khá thấp so với các nước trong khu vực như Malaysia (62), Thái Lan (89), Indonesia (108), Philippines (117)...