Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Theo một khảo sát năm 2013 của Ngân hàng Thế giới về quản trị đất đai ở VN, một kết luận đáng suy nghĩ được đưa ra khi so sánh các chỉ số của nước ta với các nước khác: nước ta thuộc nhóm đứng đầu về xây dựng pháp luật nhưng lại thuộc nhóm đứng cuối về thực thi pháp luật.
Đã thành thông lệ, tại các phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách, hầu hết các thành viên Chính phủ (trừ lý do đi công tác hay công việc đột xuất) đều có mặt, tham dự đầy đủ.
Mỗi công dân VN từ khi sinh ra sẽ có một số định danh cá nhân và số này sẽ đi theo họ suốt cuộc đời. Đó là tinh thần chính của dự luật Căn cước công dân và luật Hộ tịch mà QH đang xem xét. Như vậy, thẻ căn cước công dân với số định danh cá nhân sẽ giúp thay đổi căn bản phương pháp quản lý dân cư của chúng ta.
Ngày mai 30.10, Quốc hội sẽ bắt đầu 3 ngày liên tiếp họp các phiên toàn thể (được truyền hình trực tiếp), để thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, kết quả thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế  trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng.
Hôm nay, Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự án luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trên cơ sở hợp nhất luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2005, 2008 và luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND.
Những ngày đầu kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13, trong các phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách và một số dự án luật, các đại biểu quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến khá xác đáng về thực trạng tình hình nợ công, nợ xấu, tình hình khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, những yếu kém trong điều hành một số lĩnh vực…
Cả thế giới đang lo lắng dịch bệnh Ebola, thì ở xứ ta, tai họa Ebola đâu chưa biết, chỉ biết đang đối mặt từng giờ với một sự thật khủng khiếp: đại dịch ung thư. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, VN là một trong những nước đứng đầu về bệnh ung thư, mỗi năm có hơn 75.000 người thiệt mạng do ung thư.
Quyền có nhà ở của con người được ghi nhận trong Công ước Quốc tế về quyền con người mà VN đã tham gia ký kết. Trong thời kỳ bao cấp, nhà nước đã cố gắng bằng mọi cách để bao cấp về nhà ở. Chính sách là như vậy, nhưng nhà nước cũng chỉ bao cấp được cho một số trường hợp nhất định, chủ yếu là các cán bộ.
'Cục nợ công'(24/10/2014)

Những ngày này, mở ti vi ra xem hay đọc báo, thậm chí ra lề đường 'hóng gió' chúng ta đều nghe nói đến chuyện nợ công. Đang có ít nhất hai cách tiếp cận về xử lý nợ công, tạm chia thành một từ phía nghị trường và một từ phía lề đường.

Phát biểu tại Quốc hội hôm 21.10, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh nói rằng chúng ta đang vi phạm cả 3 nguyên tắc trụ cột của kinh tế. Bao gồm: tăng chi lương cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động; tốc độ tăng chi an sinh xã hội cao hơn tốc độ tăng thu ngân sách; tốc độ tăng chi thường xuyên cao hơn tốc độ tăng chi đầu tư phát triển.