Skip Ribbon Commands
Skip to main content
50.000 doanh nghiệp (DN) đóng cửa năm 2012; gần 60.000 DN ngưng hoạt động trong năm 2013; hơn 16.000 DN biến mất trong quý 1/2014... Những con số gây sốc trên vẫn "đến hẹn" lại được công bố nhưng chưa phản ánh hết thực trạng khó khăn của cộng đồng DN và sự nguy hiểm mà nền kinh tế trong nước đã và sẽ phải đối mặt trong những năm tới.
Khủng hoảng(18/04/2014)
Không phải đợi đến tình trạng khẩn cấp của dịch sởi những ngày gần đây, mà thực sự ngành y tế đã bị rơi vào khủng hoảng, kể từ khi ứng phó không thành công với hàng loạt tình huống liên quan đến vắc xin (nhân viên y tế ăn bớt vắc xin, tiêm vắc xin quá hạn cho trẻ…) đến sản phụ chết trong bệnh viện, bệnh nhân chết tại thẩm mỹ viện hay vụ nhân bản kết quả xét nghiệm…
Lâu nay, chúng ta đã quen với công tác quy hoạch cán bộ. Quy hoạch đảm bảo tính chủ động trong công tác nhân sự, hạn chế  tình trạng “nước đến chân mới... đốt đuốc tìm người”. Nhưng không hiếm quy hoạch thành “quy hoạch treo”.
Việc các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa đồng thuận với Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT vì cho rằng còn quá chung chung và cách trả lời lấp lửng của lãnh đạo Bộ trước phóng viên khiến xã hội càng hoài nghi về đề án đổi mới này.
Một quan chức Quốc hội đã chính thức đề nghị dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy, trong phiên giải trình về phí, lệ phí mà Ủy ban Tài chính và Ngân sách vừa thực hiện. Lý do là bởi chi phí tổ chức thu phí tốn kém, gây mất thời gian, trong khi số tiền thu được quá ít ỏi.
Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Thuế, năm 2013 khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lỗ trên 68.000 tỉ đồng và là khối có mức tăng lỗ mạnh nhất trong nền kinh tế. Nghịch lý là những chỉ số "sức khỏe" của khối này trước đó lại cho thấy một thể trạng cực kỳ sung mãn chứ không hề ốm yếu như kết quả nói trên.
Nhiều năm nay, nạn bán độ trong bóng đá VN đã thành một căn bệnh mạn tính. Còn “thần dược” nào để chữa căn bệnh này, thì chưa biết. Bây giờ mà thốt lên như HLV Hoàng Văn Phúc “Tôi quá sốc!” thì cái sốc ấy e hơi… muộn. Có lẽ ông Phúc do quá sợ chuyện bán độ, nên nói cứng: “Tôi cho rằng ở SEA Games 27, không có chuyện cầu thủ U.23 VN cá độ”.
Đó là nhận định xác thực nhất về cả hiện tượng và bản chất mức lãi vay tiêu dùng của hầu hết các công ty tài chính trên thị trường hiện nay.
Vừa qua, trong chưa đầy tuần lễ, các cơ quan tư pháp tổ chức một loạt cuộc xin lỗi công khai đối với những người bị kết án oan. Cụ thể, ngày 28.3, Tòa án nhân dân (TAND) TP.Hải Phòng xin lỗi ông Nguyễn Hồng Cầu (ở H.Tiên Lãng) vì đã kết án oan ông 3 tháng tù từ... hơn 17 năm trước.
Loạt phóng sự điều tra Đột nhập lò sản xuất mũ bảo hiểm dỏm của Báo Thanh Niên chứng minh một điều rằng, phát hiện hàng lậu, hàng giả không khó, hoàn toàn không đòi hỏi phải có trình độ cao siêu hay máy móc tinh vi. Chỉ bằng mắt thường, phóng viên cũng có thể phát hiện được.