Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kỳ họp Quốc hội lại bắt đầu với những trăn trở như lâu nay về tình hình tham nhũng, vẫn 'phức tạp' và 'nghiêm trọng'. Dù quyết tâm của Đảng, Chính phủ trong việc chống tham nhũng đã ngày càng mạnh mẽ hơn, và trên thực tế cũng có nhiều vụ tham nhũng lớn được đưa ra xét xử, nhưng thực trạng này vẫn còn là bức xúc xã hội.
Nợ công VN chiếm bao nhiêu phần trăm GDP và con số thực như thế nào luôn là vấn đề tranh cãi. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tỷ lệ nợ công trên GDP của VN đã vượt ngưỡng an toàn rất xa, trong khi báo cáo của Chính phủ khẳng định vẫn trong giới hạn cho phép, không quá 65% GDP.
Trong tiết học về đề tài tôn giáo, khi nói về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, các học viên được yêu cầu nêu vai trò, chức năng của phụ nữ trong đời sống xã hội người VN. Sau khi liệt kê các đầu dòng như: duy trì nòi giống, xây dựng kinh tế, là những chiến binh, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc... tôi cả gan nêu thêm 'Thay mặt cha mẹ để… dạy dỗ chồng nên người'.
Đầu tư hay không đầu tư sân bay Long Thành, vấn đề nóng bỏng trong tuần qua với rất nhiều ý kiến ủng hộ cũng như phản đối nhưng có thể nhận thấy, cũng như nhiều dự án hạ tầng trước đó, nếu khúc mắc đầu tiên là vốn thì lo ngại cuối cùng lại chính là niềm tin.
Có chung một 'vóc dáng' hoành tráng, đó là số lượng xuất khẩu hàng đầu thế giới nhưng bi kịch của hầu hết 'người khổng lồ' dệt may, điện tử, nông sản VN là đều đứng trên một đôi chân quá yếu. Yếu về lợi nhuận, yếu về thương hiệu, yếu về sự tự chủ trong giao dịch với thị trường thế giới...

Báo cáo Chính phủ đánh giá, trong năm 2014, 'tình hình tham nhũng trong khu vực công vẫn còn nghiêm trọng, diễn ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản và đầu tư công'.

Xăng đã giảm 7 lần liên tục, mức giảm gần 11%, tương đương 2.750 đồng/lít nhưng tất cả hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm, cước vận tải vẫn im lặng như chuyện không liên quan đến mình.
Dịp kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên VN (15.10.1956 - 15.10.2014) cũng là chặng tập trung cao điểm, sôi nổi của tuổi trẻ cả nước trong việc tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên cấp tỉnh thành, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ VII vào cuối tháng 12 năm nay; cũng là thời điểm diễn ra các hoạt động sâu sắc nhằm kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng, tưởng niệm 50 năm Ngày hy sinh của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi…
Du lịch VN vừa tung ra sản phẩm độc, không sợ đụng hàng “Hòa nhạc tại hang Đầu Gỗ” thuộc di sản thế giới Hạ Long vào trưa 11.10 vừa qua. Hơn 150 khách mời trong khuôn khổ Festival Âm nhạc mới Á - Âu quá mãn nhãn và mãn nhĩ bởi lần đầu được thưởng ngoạn chương trình trong không gian hang động hàng triệu năm tuổi.
Ước mơ "ra biển lớn" vẫn còn nguyên nhưng vấn đề hầu hết doanh nhân thực sự quan tâm lúc này lại chỉ quanh quẩn ở "ao nhà". Đó là một thực tế buồn sau 5 năm khủng hoảng với hơn 200.000 doanh nghiệp giải thể. Bản lĩnh, ý chí, khát vọng không thiếu nhưng cái mà họ cần là một môi trường bình đẳng để có thể cạnh tranh sòng phẳng và ổn định để có thể phát triển.