Skip Ribbon Commands
Skip to main content
 
Nội dung giao lưu
* Trường ĐH Keuka ở Mỹ là trường như thế nào ở Mỹ, có được kiểm định hay không?
Trần Văn Tám()
- Ông Jorge Diaz Herrera, hiệu trưởng trường ĐH Keuka: Trường ĐH Keuka được thành lập năm 1890, nằm ngay bờ hồ Keuka, một trong những hồ có hình dáng đẹp nhất tiểu bang New York, Hoa Kỳ.

Trường đào tạo 33 chuyên ngành ở bậc ĐH và 7 chương trình thạc sĩ.

ĐH Keuka được kiểm định bởi Hiệp hội các trường ĐH và CĐ miền trung nước Mỹ (CHE-MSA). Đây là một trong sáu tổ chức kiểm định vùng được Bộ Giáo dục Mỹ và Hội đồng Kiểm định Giáo dục đại học Mỹ (CHEA) công nhận. Ngoài ra, chương trình còn được Hiệp hội Quốc tế các Trường đào tạo Kinh doanh (IACBE) kiểm định.

chương trình hợp tác với trường ĐH Khoa học Tự nhiên cũng được các tổ chức này kiểm định và công nhận. Vì vậy, đây là chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế và bằng Cử nhân của chương trình được cộng đồng Quốc tế công nhận.

Chi tiết có thể tham khảo tại website: www.keuka.edu.
* Trung tâm Đào tạo Quốc tế ITEC có thuộc trường ĐH KHTN hay không? Sinh viên của trung tâm có phải sinh viên của nhà trường? Địa điểm học chính thức tại đâu?
Trần Văn Đính()
- PGS.TS Vũ Hải Quân, GĐ Trung tâm đào tạo quốc tế ITEC: Trung tâm Đào tạo Quốc tế là đơn vị trực thuộc trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Là sinh viên của ITEC cũng là sinh viên của trường ĐH KHTN, tuân thủ theo qui chế chung của ĐHQG TP.HCM và của trường ĐH KHTN. Các chương trình hợp tác quốc tế của trường đều được ĐHQG TP.HCM thẩm định và cấp phép.


PGS.TS Vũ Hải Quân tư vấn cho bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

* Chuyên ngành khoa học dịch vụ là gì? Đó là chuyên ngành học nào trong CNTT? Giới thiệu qua về ngành Khoa học dịch vụ (KHDV)?
Phạm Phương Loan()
- Ông Petteri, phụ trách chương trình cử nhân CNTT AUT tại Việt Nam: Hiểu ngắn gọn thì đây là một ngành khoa học có tính tổng hợp cao, bao gồm kiến thức của nhiều lĩnh vực như khoa học tâm lý, khoa học xã hội, công nghệ thông tin, khoa học quản lý… hướng đến nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của ngành công nghệ dịch vụ.

Bản chất của KHDV là áp dụng những công cụ quản lý hiện đại dựa trên nền tảng của CNTT, truyền thông để nâng cao chất lượng của sản phẩm dịch vụ. Ở đâu có dịch vụ thì ở đó có KHDV và mục tiêu là làm thỏa mãn cao nhất nhu cầu khách hàng với chất lượng tốt nhất và làm tăng giá trị gia tăng của sản phẩm dịch vụ ấy.
* Chương trình học ĐH, CĐ Mỹ tại Việt Nam có khác gì khi tụi em qua Mỹ du học không ạ? Nếu khác thì khác những gì xin cho em biết ạ. Khi ra trường chúng em có dễ xin được việc không ạ?
Công Tôn Hoang()
- Ông Jorge Diaz Herrera, hiệu trưởng trường ĐH Keuka: Khi qua Mỹ du học, ngoài kiến thức em còn được hòa nhập vào một môi trường văn hóa hoàn toàn mới, có thêm bạn bè ngoại quốc mới và rèn luyện khả năng tự lập, tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm.


TS. Diaz Herrera (phải) đang tư vấn cho bạn đọc của Thanh Niên Online - Ảnh: Thanh Hải

Khi học chương trình Mỹ ở trong nước, bù lại, em sẽ được gần gia đình, nhận được sự quan tâm chăm sóc từ cha mẹ, người thân...

Về mặt chuyên môn, với chương trình Quản lý Kinh doanh hợp tác với ĐH Keuka, sự khác biệt hầu như là không có. Giáo viên của ĐH Keuka sẽ qua dạy trực tiếp 11 môn, mỗi môn kéo dài 7 tuần. Các giáo viên trong nước đến từ ĐHQG TP.HCM đều được chọn lọc.

Về mặt bằng cấp, không có sự phân biệt nào ghi trên văn bằng cấp cho SV tốt nghiệp từ chương trình của ĐH Keuka ở Việt Nam hay của ĐH Keuka ở Mỹ.

Cơ hội việc làm khi ra trường là rất lớn vì ngoài chuyên môn, các em được trang bị thêm về tiếng Anh, kỹ năng mềm...
* Xin hỏi thầy Petteri Kaskenpalo, bằng Cử nhân chương trình Công nghệ Thông tin AUT hợp tác với Trường ĐH AUT (New Zealand) cấp cho sinh viên học tại Việt Nam có khác với bằng cấp do trường ĐH AUT cấp cho sinh viên học tại New Zealand không? chất lượng có tương đồng không? xin thầy cho biết, em cảm ơn thầy.
Hoàng Thuận()
- ThS. Petteri Kaskenpalo - Phụ trách chương trình liên kết ĐH Công nghệ Auckland (New Zealand): Sau khi hoàn thành chương trình Cử Nhân Công Nghệ Thông Tin chuyên ngành Khoa Học Dịch vụ do Đại học AUT New Zealand và Đại học KHTN HCM liên kết đào tạo, sinh viên sẽ nhận được Bằng Cử Nhân do chính Đại học AUT New Zealand phát bằng do đó sẽ không có sự khác biệt giữa bằng cấp của sinh viên theo học chương trình tại New Zealand và sinh viên theo học tại Việt Nam. Bằng Cử Nhân do Đại học AUT New Zealand cấp mang tính quốc tế và được chấp nhận toàn cầu.
* Con tôi học chương trình tú tài Bang Tây Úc tại Trường THPT Quốc Tế Việt Úc-HCM (SIC). Trường có xét tuyển vòa học lớp Cử nhân quốc tế không? Nếu tuyển thủ tục như thế nào. Cảm ơn!
Trần Văn Bình(213 CC A3 Phan Xích Long, Quận Phú Nhuận, TP.HCM)
- ThS. Petteri Kaskenpalo - Phụ trách chương trình liên kết ĐH Công nghệ Auckland (New Zealand): Chào anh/chị. Sinh viên có thể nộp đơn tham gia vào chương trình Cử nhân Quốc tế nếu đáp ứng đủ các điều kiện đầu vào:

- Có bằng Tốt nghiệp THPT với điểm phẩy môn Toán và môn Anh Văn trên 7.0.

- Chứng chỉ Anh Văn đạt tiêu chuẩn B1.


ThS. Petteri Kaskenpalo (phải) thích thú trước những câu hỏi của bạn đọc Thanh Niên Online - Ảnh: Thanh Hải

Các hồ sơ cần nộp:

- Đơn xin dự tuyển
- Bản sao học bạ cấp 3 có chứng thực
- Bằng tốt nghiệp THPT có chứng thực
- Bảng sao có chứng thực của chứng chỉ Anh văn

Hồ sơ dự tuyển có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến địa chỉ: Trung tâm Đào tạo Quốc tế - Trường Đại học KHTN -  227 Nguyễn Văn Cừ, P.11, Q.5, TP.HCM.

 

* Chương trình Quản lý Kinh doanh Quốc tế sẽ đào tạo những gì?
Hứa Văn Đông()
- Ông Jorge Diaz Herrera, hiệu trưởng trường ĐH Keuka: Mục tiêu của chương trình này là đào tạo để giúp sinh viên sau này có thể trở thành những doanh nhân, những nhà quản lý có đầy đủ năng lực, trình độ và đạo đức để làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế, môi trường cạnh tranh toàn cầu. Cụ thể, sinh viên sẽ được trang bị các nội dung như:

- Kiến thức: Có kiến thức chuyên sâu, hiện đại về kinh doanh trong môi trường quốc tế, có cái nhìn toàn cầu. Những kiến thức nền tảng bao gồm: kinh tế và quản trị kinh doanh, có kiến thức chuyên sâu về kinh doanh quốc tế trong các lĩnh vực: Tài chính, chiến lược kinh doanh, xuất nhập khẩu, đầu tư, marketing…

- Kỹ năng: Có kỹ năng đàm phán và giao tiếp với nhiều đối tượng có những nền văn hóa khác nhau; kỹ năng phân tích, tổng hợp tìm ra những điểm khác biệt và tương đồng giữa các thị trường, nhận biết các cơ hội và thách thức trong kinh doanh quốc tế; kỹ năng giao tiếp, viết, trình bày, ngôn ngữ nâng cao trình độ tiếng Anh; kỹ năng làm việc theo nhóm và có tư duy lãnh đạo.

- Năng lực: có năng lực phát triển bản thân, tự học hỏi, lao động chuyên nghiệp, khả năng lãnh đạo trong môi trường kinh doanh quốc tế, có phẩm chất đạo đức tốt.
* Điều kiện Anh văn bắt buộc để tốt nghiệp chương trình CNTT-AUT?
Võ Văn Tuấn(TP.HCM)
- ThS. Mike Gulvin - Giám đốc chương trình tiếng Anh ITEC IEEP: Kết thúc giai đoạn 1, hai năm đầu tiên sinh viên phải có khả năng Anh văn tương đương IELTS 6.0 để chuẩn bị cho giai đoạn chuyên ngành - học hoàn toàn với giảng viên tới từ trường ĐH AUT. Đây cũng là điều kiện Anh văn bắt buộc để tốt nghiệp chương trình CNTT - AUT.


TS. Michael Gulvin (trái) đang tư vấn cho bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

* Chào thầy Petteri Kaskenpalo, thầy có thể nói rõ hơn giúp em về chuyên ngành Khoa học Dịch vụ không ạ? Vì ngành này khá mới ở Việt Nam, chuyên ngành này đào tạo sinh viên những kỹ năng gì? Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm gì? Ở đâu?
Bảo Trân(Đồng Nai)

- ThS Petteri Kaskenpalo - Trưởng chương trình Cử Nhân Công Nghệ Thông Tin AUT tại Việt Nam: Chào bạn, chương trình Khoa học Dịch vụ chú trọng vào việc đào tạo cho sinh viên các kỹ năng quản lý hệ thống CNTT và đảm bảo rằng khách hàng tương lai/người dùng trong các dự án CNTT do sinh viên phát triển trong tương lai sẽ nắm bắt được tiêu chuẩn chất lượng về chuyên môn, khả năng làm việc chuyên nghiệp cùng với trình độ giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Chương trình đặt trọng tâm vào việc hoàn thiện các kỹ năng quản lý hệ thống và đảm bảo an ninh hệ thống, cũng như khả năng tư duy của sinh viên để có thể đưa ra những phân tích và giải pháp CNTT mang tính hiệu quả cao.

Các vị trí công việc mà SV có thể nắm giữ sau khi tốt nghiệp:
- Tư vấn viên: tư vấn các giải pháp CNTT cho doanh nghiệp.
- Phân tích viên: phân tích các nhu cầu và cơ hội/giải pháp về CNTT cho doanh nghiệp.
- Quản trị mạng và quản lý hệ thống.
- Đảm bảo an ninh mạng, an ninh hệ thống.

Để tìm hiểu các thông tin về nghề nghiệp mà SV có thể nắm giữ sau khi tốt nghiệp các em nên tham khảo qua một số trang web về các cơ hội tìm việc làm như: seek.co.nz - đây là một trong các trang web giới thiệu nghề nghiệp. Trong website đó,  sinh viên cần tìm hiểu thêm thông tin về khái niệm ITIL ( Information Technology Infrastructure Library) để nắm rõ một cách khái quát về nội dung và khái niệm của các kiến thức và kỹ năng mà SV theo học chuyên ngành Khoa Học Dịch Vụ. Khái niệm này được thừa nhận như một tiêu chuẩn quốc tế để phát triển các hệ thống CNTT và vận hành các hệ thống trên với một chất lượng được đảm bảo mang tính hiệu quả cao.

* Cho em xin một chút thông tin về trường ĐH Keuka được không ạ?
Tuệ Văn()
- TS. Diaz Herrera - Hiệu trưởng Trường ĐH Keuka (Hoa Kỳ): Trường Đại học Keuka được thành lập năm 1890 trên bờ sông Keuka tuyệt đẹp. Trường được đặt tên dưới tên của một bộ tộc tại vùng đó.

Năm 1914, trường Keuka trở thành một trường dành cho nữ sinh. Năm 1984, trường Keuka trở lại là trường dành cho cả nam và nữ.

Mô hình học tập dựa trên kinh nghiệm thực tiễn được thành lập năm 1942 giúp Keuka trở thành trường tiên phong hàng đầu trong việc phát triển sự nghiệp. Và hiện tại, trường Keuka là một trường đại học tiêu chuẩn quốc tế.

Keuka có 33 ngành đại học và 7 ngành thạc sĩ. Trường đang tiến hành mở thêm 2 ngành tiến sĩ trong khoảng thời gian tới.
(TNO) Sáng nay 16.6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố kết quả tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014. Theo đó, có 92/230 trường đỗ tốt nghiệp 100%, chiếm tỷ lệ 40%.

Sau mỗi kỳ thi tuyển sinh đại học hằng năm, sẽ là thời điểm để phụ huynh và học sinh quyết định chọn môi trường đại học phù hợp với nguyện vọng và khả năng của con em mình. Đây cũng là thời điểm các trường đại học tuyển sinh chương trình thạc sĩ đáp ứng nguyện vọng cho những ai muốn theo đuổi mức học vấn cao hơn.