Skip Ribbon Commands
Skip to main content
 
Nội dung giao lưu
* Xin các bác sĩ cho hỏi ngoài các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, các mũi tiêm nào là cần thiết nên tiêm cho bé? Bé tôi hiện tại 20 tháng tuổi. Xin cám ơn các bác sĩ.
Phương Huỳnh(183/9, Bùi Viện, Q.1)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Ngoài các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bạn có thể chích ngừa Viêm gan A, Viêm não Nhật Bản, Trái rạ cho bé và chích nhắc mũi ngừa Cúm (nếu đã chích lần 1 lúc 6 tháng tuổi). Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra những mũi nói trên đã từng chích chưa.
* Con trai em 9 tháng tuổi, vừa được chích ngừa sởi theo chương trình quốc gia, em thấy có mũi chích dịch vụ (có đóng tiền) gồm sởi, quai bị, rubella, vậy khi nào chích mũi này được. Hay có mũi chích nào chỉ có quai bị và rubella không? Ngoài ra trong chương trình quốc gia đến 18 tháng cũng có mũi sởi nữa. Nếu chích mũi dịch vụ thì 18 tháng có chích sởi nữa không?
Kỷ Ái Mỹ(1040/19/21 TX12, P.Thạnh Xuân, Q.12)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Bạn đợi bé được 15 tháng tuổi có thể cho bé chích Sởi, Quai bị, Rubella. Hiện tại trên thị trường chỉ có loại Sởi, Quai bị, Rubella. Nếu đã chích Sởi lúc 15 tháng như trên thì bạn không cần cho bé chích Sởi lúc 18 tháng nữa.
* Chào bác sĩ. Con cháu được 7,5 tháng, có cho đi tiêm chủng vaccine mũi Quavaxem đến mũi 2 nhưng đến mũi 3 cháu bị rối loạn tiêu hóa nên cháu không cho tiêm mũi đó mà để đến tháng sau nhưng đến tháng sau thì Bộ y tế lại tạm ngừng tiêm vaccine này. Vậy xin hỏi bác sĩ ngừng tiêm mũi này sau bao lâu thì tiêm lại có còn tác dụng hay lại phải tiêm lại từ đầu. Vì cháu nghe nói mũi tiêm chủng này người thì nói được ngưng tiêm trong 2, 3 tháng cũng được nhưng lại có thông tin khác là 1 tháng. Hiện cháu đang băn khoăn vì con cháu chỉ còn 1 mũi nữa mà đã ngừng 2 tháng nay rồi không biết các mũi trước có còn có tác dụng không và cháu có thể tiêm vaccine Quavaxem thế hệ mới có được không?
vũ thùy dương(nam bình)
- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Có một loại thuốc tương đương mà bạn có thể dùng thay thế là Pentaxim (Sanofi). Bạn có thể chích tiếp mũi còn lại mà không cần phải chờ Quavaxim.
* Tôi có con, ông ngoại cháu nói không cần uống và tiêm vacxin vì thấy đâu có gì hơn lại nguy hiểm, liệu vậy có đúng không? Nếu tiêm thì tiêm ở những nơi nào là an toàn? Làm sao đảm bảo được điều đó?
Nguyễn thị Lan(Đồng Tháp)

- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Bây giờ môi trường khác ngày xưa, việc giao lưu kết nối toàn cầu cũng khiến nhiều loại bệnh lan truyền hơn ở mức độ toàn cầu nên không thể so sánh với ngày xưa. Nếu bé nhà bạn không được chích ngừa thì bé sẽ mắc phải nguy cơ nhiễm nhiều loại bệnh nguy hiểm.

- Bạn nên cho bé đến các cơ sở y tế được cấp phép tiêu chuẩn an toàn của Sở Y tế để chủng ngừa.

* 1. Nếu cơ thể bé quá yếu hay bệnh vặt, có thể không cho bé chủng ngừa được không? Những bé này có nên chích mũi tổng hợp 5 in 1 không hay chỉ nên chích từng mũi tiêm ngừa thôi? 2. Nếu bé chích ngừa trễ hơn lịch hẹn chích, mũi tiêm ngừa đó có hiệu quả không?
Nguyễn Thị Tâm(168/57 Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.TP)

- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin:

- Nếu bé quá yếu, hay bệnh vặt, bạn vẫn nên đưa bé đến để bác sĩ khám và cho chỉ định chích ngừa hay không, chích ngừa loại nào, mũi đơn hay mũi 5 trong 1, 6 trong 1...

- Nếu có trễ hẹn theo lịch chích, bạn cứ tiếp tục cho bé chích để hoàn tất chương trình chích ngừa, không sao cả.

* Tôi có con 4 tuổi, hiện tôi không rõ là cháu còn trong độ tuổi tiêm ngừa hay không? Nếu có thì tiêm những vắc xin gì? Cám ơn bác sĩ.
Bùi Thị Thu Thủy(TP.HCM)

- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Con bạn 4 tuổi, hiện không cần chích ngừa gì. Bạn đợi bé 6 tuổi để chích ngừa lại Sởi, Quai bị, Rubella và nhắc lại Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại liệt cho bé nhé.

* Xin BS cho tôi được hỏi con tôi hiện nay đã được 6 tháng tuổi là cháu trai, lúc tháng thứ 3-4 cháu đã tiêm chủng đươc 2 mũi 5 in 1 đến tháng thứ 5-6 cháu bị đau nên tôi không cho tiêm. Xin BS cho hỏi giờ con tôi còn 1 mũi 5in1 nữa cần phải tiêm vậy trong thời gian bị gián đoạn đó có sao không?
thạch bích (quy nhơn - Bình Định)

- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Bạn cứ cho con bạn đến cơ sở chích ngừa để tiếp tục tiêm mũi kế tiếp cho cháu theo lịch. Không sao cả.

* Thời gian qua đã xảy ra tình trạng gian lận trong tiêm vacxin cho trẻ, vậy làm thế nào để ba mẹ có thể biết các cơ sở nào an toàn và đạt chuẩn để đưa bé đến chủng ngừa?
Thuy Trang(Quan 10)

- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Dù đến với bất kỳ cơ sở y tế nào, bạn đều hoàn toàn có quyền yêu cầu điều dưỡng cho xem thuốc, hãng thuốc, tên thuốc, thời hạn sử dụng... và nên tận dụng quyền này của mình. Tốt hơn hết, bạn nên đến những cơ sở dịch vụ có quy trình được niêm yết rõ ràng để bạn có thể hiểu rõ quyền lợi của mình và được phục vụ tốt hơn.

* Bé trai nhà tôi bảy tuổi bị chó cắn vào chân, chủ nhà đưa ra giấy xác nhận chó đã chủng ngừa bệnh dại. Như vậy, tôi có cần cho con chích ngừa loại vắc-xin nào nữa không
Mỹ Linh(TP.HCM)

- BS. CK1. Nguyễn Thị Hồng Thê, Trưởng khoa Nhi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Chó đã được chích ngừa dại tức là đã giảm khả năng mắc bệnh dại, nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không bị mắc bệnh dại. Vì thế, nếu bị chó cắn, bạn vẫn cần phải đi khám để bác sĩ quyết định có nên chích ngừa dại hay không.

* Bé chích ngừa nhiều loại kháng thể vậy có ảnh hưởng đến khả năng tự miễn dịch của bé không và có làm giảm sự phát triển của bé không? Xin BS cho biết, cảm ơn BS.
Minh Ngọc (Hà Nội)

- BS. Đinh Văn Thới, công tác tại Viện Pasteur, cố vấn tiêm chủng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Tiêm ngừa vaccine là biện pháp giúp trẻ có khả năng miễn dịch chống lại các loại bệnh trong vaccine tiêm ngừa, mỗi loại vaccine đều có hướng dẫn sử dụng một cách phù hợp nhất tùy theo độ tuổi của trẻ và mỗi lần tiêm vaccine chỉ tiêm được một số loại vaccine theo quy định mà thôi.

Vì vậy, tiêm ngừa là biện pháp rất tốt giúp trẻ phòng bệnh và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.