Skip Ribbon Commands
Skip to main content
 
Nội dung giao lưu
* Em muốn thi vào ngành Du lịch - Quản lý khách sạn nhà hàng thì em thi khối nào, ngành này có hệ ĐH không, học ở trường nào, tại đâu và học phí bao nhiêu/năm. Em cảm ơn.
Dương Thị kim Oanh(71/8Q, KP6, Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM)

- Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Nhóm ngành này hiện nay có nhiều trường đang đào tạo, đa số là thi khối A và khối C như: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang, ĐH Văn Hiến, CĐ Văn hóa du lịch...

Em có thể tìm hiểu trên website thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm trường đào tạo, tiêu chuẩn đầu vào và học phí.

Chúc em thành công.

* Thưa ông Trần Anh Tuấn, em có năng khiếu về Ngoại ngữ và Toán học nhưng em lại là người hướng nội, rất ngại về việc giao tiếp và cảm thấy không thoải mái khi nói trước đám đông hay ở một nơi nhiều người. Xin ông Trần Anh Tuấn hãy tư vấn giúp em nên chọn ngành học nào? Liệu ngành Bác sĩ, Tâm lý học, Thú y có phù hợp với em không?
Minh Phát (Bình Định )

- Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Nhóm ngành bác sĩ, tâm lý học, thú y... kỹ năng giao tiếp chỉ là một yếu tố cần thiết trong nhiều kỹ năng. Hiện nay làm ngành nghề nào người thanh niên, người lao động luôn cần phải có kỹ năng giao tiếp và nhiều kỹ năng cần thiết theo ngành nghề mình làm việc.

Để giao tiếp tốt, theo tôi không phải là người có năng lực hướng nội hay hướng ngoại mà kỹ năng giao tiếp xuất phát từ sự chân thành và cũng có những vấn đề mà trong quá trình giao tiếp phải chú trọng để đạt sự hòa nhịp trong quan hệ xã hội, quan hệ lao động trong quá trình học tập và trưởng thành.

Tôi tin rằng em sẽ đạt được kỹ năng giao tiếp theo ngành nghề mà em muốn chọn để học.

* Thưa ông Trần Anh Tuấn, em muốn học nghề Đầu bếp thì học trường nào, có phải thi không ạ? Sau này có dễ xin việc không? Theo ông nghề đầu bếp trong tương lai có tốt không? Xin cảm ơn.
Bích Phương (Vũng Tàu)

- Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Hiện nay ngành đầu bếp được đào tạo tại một số trường trung cấp nghề như: Trung cấp Saigontourist (http://www.sthc.edu.vn/), Trường Nghiệp vụ nhà hàng TP.HCM (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội)...

Tôi khẳng định với em hiện nay và trong tương lai nghề đầu bếp chuyên nghiệp luôn dễ xin việc làm.

* Thưa ông Trần Anh Tuấn, em nghe nói trường ĐH Công nghệ Thông tin có tuyển sinh trên cả nước đúng không ạ? Trường này trong thời gian sắp tới có phải là trường hót không? Xin ông cho biết, cảm ơn.
Quang Tiến (Vũng Tàu)

- Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

ĐH Công nghệ thông tin thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM.

Em có thể tìm hiểu về thông tin tuyển sinh, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm tại website của trường.

* Chào ban tư vấn tuyển sinh. Cho em hỏi hồ sơ dự thi đại học của thí sinh tự do năm nay gồm những gì? Và hiện nay ngành nào được xem là ngành hót nhất, ngành nào học xong có thể xin được việc làm ngay. Mong ban tư vấn giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.
Minh Thắng (TP.HCM)

- Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT:

Chào em,

Thí sinh tự do có thể mua hồ sơ đăng ký dự thi tự do tại các sở GD-ĐT hoặc tại các nhà sách sau khi ghi đầy đủ các thông tin thí sinh mang hồ sơ ra chứng nhận tại địa phương nơi cư trú.

Hiện nay, các ngành thu hút lao động gồm có Điện tử viễn thông, du lịch nhà hàng khách sạn, CNTT, giáo dục đào tạo, tư vấn bảo hiểm, cơ khí luyện kim, dệt may da giày, xuất nhập khẩu, nông lâm ngư nghiệp, chế biến thực phẩm...

* Em định chọn khối ngành Kỹ thuật nhưng lại lo lắng không biết xu hướng ngành này và nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai như thế nào? Em mong nhận được ý kiến của ông Tuấn để tự tin hơn khi chọn nghề. Em cảm ơn.
Như Ý(Nha Trang)

- Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Hằng năm cả nước có hơn một triệu học sinh rời ghế nhà trường để chọn con đường vào các trường cao đẳng, đại học. Có hơn 400.000 học sinh đạt được nguyện vọng và khoảng 370.000 học sinh chọn học tại các trường dạy nghề (Cao đẳng, trung cấp nghề). Hơn 1/3 học sinh chấp nhận “chờ” kỳ thi đại học, cao đẳng năm sau chứ không học nghề. Điều này vừa tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội vừa lãng phí nguồn nhân lực của đất nước.

Mặt khác, hướng nghiệp chưa tốt dẫn đến hiện tượng đa số học sinh không có sự định hướng nghề nghiệp rõ ràng nên khi rớt đại học đã chọn “đại” một ngành, một trường để học. Có ngành thí sinh đổ xô, chen chân học; có ngành chỉ lác đác vài thí sinh, dẫn đến mất cân đối ngành nghề nghiêm trọng trên thị trường lao động.

Thực trạng một bộ phận khá lớn sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm và có hơn 60% cử nhân, kỹ sư các trường đại học ở Việt Nam chấp nhận những công việc trái ngành, hoặc phù hợp cho trình độ thấp hơn (cao đẳng, trung cấp), trong khi nhu cầu về lao động có tay nghề lại thiếu.

Như vậy, thị trường lao động cần rất lớn nguồn nhân lực giỏi nghề đó là những kỹ thuật viên, nhân viên nghiệp vụ cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật lành nghề.

* Ảnh hưởng của thương hiệu trường tới quyết định tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường như thế nào?
Lâm(TP.HCM)

- Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar:

Trong thời đại thông tin giữa các chương trình đào tạo của các trường đại học không có mức độ chênh lệch nhau nhiều do các trường đại học đầu tư vào phát triển giảng viên, sử dụng các giáo trình tương tự giống nhau.

Các chương trình đào tạo đều được kiểm soát chặt chẽ. Chất lượng của sinh viên ra trường chủ yếu quyết định bởi nỗ lực của người sinh viên. Đứng về phía các nhà tuyển dụng, họ quan tâm tới thực sự người ứng viên làm được gì khi tuyển dụng vào công ty.

Thương hiệu trường chỉ là một yếu tố trong nhiều yếu tố quyết định nhận sinh viên mới ra trường hay không. Các bạn có thể thấy rất nhiều gương mặt thành công trong kinh doanh và cuộc sống không tốt nghiệp ở những trường đại học có tên tuổi.

Trong tuyển dụng, luôn luôn có một quy tắc như sau: tỉ lệ nhân lực giỏi tại các trường thương hiệu sẽ cao hơn những trường khác nhưng xét trên một cá nhân cụ thể thì một ứng viên ở những trường bình thường có thể vượt trội hơn hẳn ở những ứng viên có thương hiệu trường. Ví dụ: trong năm 2012 khi tuyển dụng các bạn mới ra trường tại một công ty hàng đầu, có hơn 700 đơn nộp cho 10 vị trí tuyển dụng, kết quả 10 ứng viên cuối cùng được ứng dụng học từ 6 trường khác nhau trên Hà Nội.

Điều đấy nói lên rằng, thương hiệu trường không phải là yếu tố quyết định nhất trong quá trình tuyển dụng

* Con tôi học khối D cũng khá chắc nhưng cháu hơi trầm tính, đã cận kề với kỳ thi sắp tới nhưng cháu cũng chưa định hướng được ngành nghề mình yêu thích và cũng chưa biết nên thi vào trường nào. Mong ông Tuấn tư vấn và hỗ trợ để cháu có thể định hướng chọn ngành phù hợp”.
Phương Thanh (Đà Nẵng)

- Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Để lựa chọn nghề nghiệp chỉ có thể tham khảo câu hỏi tôi đã trả lời trong chương trình này.

Chỉ có thể tham khảo các ngành học khối D:

 - Khối ngành Sư phạm: Sư phạm giáo dục tiểu học, Sư phạm Văn, Sư phạm tiếng Anh, Sư phạm Sử, Sư phạm giáo dục chính trị...

 - Khối ngành Khoa học xã hội - nhân văn: Việt Nam học, Công tác xã hội, Lịch sử, Quan hệ quốc tế, Xã hội học, Văn học, Thông tin - thư viện, Khoa học quản lí, Quốc tế học, Du lịch, Luật, Tâm lí học, Báo chí...

 - Khối ngành Kinh tế - Quản trị kinh doanh: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Kinh tế học, Kinh tế đối ngoại...

 - Khối ngành Ngoại ngữ: Tiếng Anh.

 - Khối ngành các trường Công an, quân đội: Tiếng Anh, An ninh điều tra.

 - Khối ngành công nghệ: Công nghệ thông tin, Tin học.

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý vấn đề chọn ngành học của mỗi học sinh là phải tự xác định được tâm huyết theo sở trường cá nhân, chọn ngành học phù hợp năng lực, sức khỏe, sở trường. Theo tôi nên chọn ngành học trước rồi chọn trường.

* Xin em hỏi các thầy làm sao có thể chọn trường đại học và trường nghề sao cho đúng và phù hợp với mình. Xin cho biết, cảm ơn.
Minh Luân (Nha Trang)

- Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT:

Chào em,

Để chọn được một trường ĐH và một ngành phù hợp với năng lực của bản thân thí sinh có thể thực hiện các bước sau đây:

- Chọn một số ngành mà mình yêu thích: Kỹ sư, giáo viên, kiến trúc,....

- Xem xét thể lực, thể trạng có phù hợp với ngành nghề đó hay không: Ví dụ nếu bị say tàu xe thì sẽ không thể theo ngành hướng dẫn viên du lịch hoặc bị dị ứng với các hóa chất thì không thể theo đuổi các ngành có liên quan đến hóa chất như dược, chế biến thực phẩm, hóa dầu...

- Xác định năng lực của mình: có thể thi được bao nhiêu điểm sau đó căn cứ vào điểm chuẩn của các trường hằng năm để chọn cho mình một trường phù hợp với năng lực của mình.

- Tìm hiểu về nhu cầu và nguồn nhân lực của nhóm ngành nghề đó trong tương lai.

Sau khi thực hiện 4 bước trên bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp, một môi trường phù hợp với khả năng của mình.

Chúc em thành công.

* Em chào thầy cô. Em tên Toàn, học lớp 11 chuyên Anh. Năm sau là em thi Đại học và chắc em sẽ đăng kí thi khối D. Nhưng đến hiện tại em vẫn chưa biết mình thích gì, muốn gì và sẽ đăng ký thi ngành gì trong khối D. Em nghĩ mình có: Ưu điểm: Khả năng quản lý, lãnh đạo. Khả năng giao tiếp. Khuyết điểm: Hấp tấp, mau chán, không thích hợp với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ. Em định đăng ký thi vào quản trị du lịch và sư phạm Anh. Em muốn hỏi thầy/cô là với năng lực của em thì em có thể học những ngành nào, ngoài hai ngành em đã nêu? Nếu em muốn học cả hai ngành thì có khả thi không và em phải làm thế nào? Em cảm ơn!
Hùynh Minh Tòan(15B Đồng Khởi, TP.Cần Thơ)

- Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cộng đồng Unistar

Câu hỏi của em thể hiện một hiện trạng phổ biến đối với các bạn lớp 12. Ngành nghề là một lĩnh vực quan trọng nhất trong cuộc sống tương lai, vì vậy các em cần phải đầu tư thời gian và nỗ lực để lựa chọn ngành nghề cho thật chính xác.

Trong câu hỏi của em, có nói em nghĩ rằng điểm mạnh em cần phải trao đổi với cha mẹ và những người xung quanh để đưa ra những nhận xét hoặc phản biện về những điểm mạnh của em. Trong câu hỏi em muốn rất nhiều điều đó thể hiện em chưa thể hiện em chưa xác định được ưu tiên trong định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, em có điểm mạnh là em đã nhận thức được nó và đã tham gia trong buổi tư vấn.

Em cũng có điểm mạnh là tiếng Anh tốt, đây cũng là một điểm mạnh rất quan trọng trong tương lại. Tôi khuyên em nên đọc lại câu hỏi về khối A để nắm được quy trình hướng nghiệp căn bản.

Bạn nên cùng với bố mẹ và người thân hoạch định hướng nghiệp cho bạn. Một kinh nghiệp để hiểu về nghề nghiệp tốt nhất, bạn nên tìm một anh chị có thời gian thâm niêm trong ngành nghề đó từ 10-15 năm để hỏi về nghề đó.

Chúc bạn thành công.

(TNO) Sáng nay 16.6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố kết quả tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014. Theo đó, có 92/230 trường đỗ tốt nghiệp 100%, chiếm tỷ lệ 40%.

Sau mỗi kỳ thi tuyển sinh đại học hằng năm, sẽ là thời điểm để phụ huynh và học sinh quyết định chọn môi trường đại học phù hợp với nguyện vọng và khả năng của con em mình. Đây cũng là thời điểm các trường đại học tuyển sinh chương trình thạc sĩ đáp ứng nguyện vọng cho những ai muốn theo đuổi mức học vấn cao hơn.