Hãy yêu mẹ khi mẹ còn bên con!

07/03/2013 05:00 GMT+7

Bài viết “Thời gian của con” của nhà văn Dương Bình Nguyên với nick name Giày Đỏ đã nhanh chóng nhận được sự chia sẻ của cộng đồng facebook bởi những tự sự đầy xúc động về Mẹ nhân dịp 8.3.

Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ được chia sẻ trên mạng, đã có gần 300 like và hơn 100 lời bình luận đầy xúc động xoay quanh tình cảm của những người trẻ hướng về Mẹ. Bên cạnh những lời comment viết về sự đồng cảm với người viết, còn có cả sự hối tiếc, những lời tự trách bản thân đã quá vô tâm với tình thương của Mẹ. Không ít bạn trẻ đã bật khóc và mượn bài viết của tác giả để “Share” lại trên tường facebook của mình, dành tặng Mẹ nhân dịp 8.3, đồng thời chia sẻ với bạn bè hãy dành tặng mẹ những điều yêu thương nhất “Nếu con yêu Mẹ, hãy yêu khi Mẹ còn đây”….

Hãy yêu mẹ khi mẹ còn bên con! 

Chúng tôi xin trích đăng bài tâm sự của Dương Bình Nguyên để gửi tới bạn đọc nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8.3.

“Năm tôi lên 6 tuổi, mẹ tự may chiếc áo mới, nấu cơm nếp nương cho tôi ăn no, trước giờ tựu trường đầu đời. Khi ấy mẹ là phụ nữ tuổi 35, nhan sắc đằm thắm, da trắng môi hồng. Năm tôi 18 tuổi, mẹ nấu xôi gấc và thịt gà trống tơ vào lúc 4h sáng để tôi ăn lấy may mắn, trước khi bước vào phòng thi tốt nghiệp cấp ba. Năm tôi 28 tuổi, mẹ tôi vẫn đều đặn mỗi mùa xuân, gói một sàng bánh đủ loại để tôi về ăn. Và năm nay, tôi 34 tuổi, mẹ vẫn hì hục gói ghém từng món ăn mà tôi thích vào trong những chiếc túi nilon, để tôi xách tay vào Sài Gòn, để tủ lạnh ăn dần…

Suốt chừng ấy năm, tôi chưa bao giờ hỏi mẹ thích ăn gì…

Tôi về, nhìn dáng mẹ đứng bên bờ rậu, hái những ngọn cải làn xanh, để nấu cho tôi ăn. Mẹ lên rừng tìm những cọng măng trúc mọc sớm, về xào cho đứa con xa thèm món cũ… Tôi hỏi, mẹ à, mẹ có thích món gì đặc biệt không? Mẹ cười, không nói. Mẹ quen cả đời thanh đạm, ít biết mỹ vị cao lương. Nhưng tôi đã ăn đủ trăm món trên rừng dưới biển, tôi muốn mời mẹ món ăn ngon, để mẹ vui, mẹ khoẻ…

 Hãy yêu mẹ khi mẹ còn bên con!

Tôi chợt nhớ có lần, Quốc, cậu bạn tôi, là một chuyên gia ẩm thực, từng được mọi người mệnh danh như một ông vua bếp. Quốc bảo, thử ăn tổ yến thiên nhiên đi, hoàn toàn thật và sạch, sẽ giúp sống thọ, dẻo dai và trẻ lâu…

Chợt nghĩ, tại sao món quà tôi tặng mẹ không phải là chén chè tổ yến hạt sen, do chính tay tôi nấu?

Không phải người sành mua yến, tôi lò mò lên mạng để tìm hiểu. Ôi thì hoa cả mắt vì quá nhiều loại. Quốc bạn tôi khi chọn tổ yến thì chỉ tin vào những thương hiệu lớn, có uy tín. Tôi nghe lời Quốc, chọn tổ yến thiên nhiên của Yến Việt. Quốc bảo, tổ yến tự nhiên cũng giống như cuộn tơ của con tằm, vất vả và gian nan chim yến mới dệt được thành. Người ta có thể làm giả nó, với hình dáng và mùi vị gần giống…

Lâu ngày làm bếp, lọng cọng quên mất cả việc bật lửa bếp gas. Mẹ, như thói quen, giúp tôi từng chút từng chút, như thể ngày nhỏ mẹ nắn nót cho tôi từng nét chữ đầu lòng. Mẹ không biết tôi nấu món gì và để làm gì. Mẹ chỉ biết vì đó là con trai mình và mẹ luôn ở bên.

Chè chín thơm như một mùa lúa nếp. Mẹ à, con không giỏi nấu, nhưng mẹ hãy ăn nhé - tôi nói. Mẹ giật mình, ngồi bần thần trong gian bếp nhỏ. Như thể mẹ quên mất rằng mình cũng là người có quyền nhận sự chăm sóc, nâng niu. Tay mẹ cầm chén chè tổ yến. Nước mắt mẹ lặng lẽ chảy. Rưng rưng…

Cuộc sống đô thị luôn là chuỗi ngày dài vội vàng rượt đuổi. Có đôi khi, tôi quá mệt, nhưng nhìn ánh mắt mẹ, nụ cười mẹ, tôi thấy lòng mình dịu lại. Chén chè tổ yến tôi dành cho mẹ, như lời cảm ơn thời gian, đã giữ mẹ ở lại bên tôi. Để tôi nhận ra, mình vẫn còn được yêu thương mỗi ngày…".

(Viết tặng Mẹ - 8/3/2013 - Dương Bình Nguyên)

Hà Nhi

>> VinaCapital và chiến lược đưa thương hiệu Yến Việt xứng tầm quốc gia và quốc tế
>> Quà tặng ý nghĩa dành cho phụ nữ nhân ngày 8.3
>> Nhiều chương trình hấp dẫn ngày 8.3
>> Nhộn nhịp thị trường hoa ngày 8.3
>> Sao tưng bừng hát mừng ngày 8.3
>> Quà "chống chỉ định" cho ngày 8-3

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.