Skip Ribbon Commands
Skip to main content
 
Nội dung giao lưu
* Xin hỏi BS nếu huyết áp luôn tốt khi đo ở nhà nhưng lại luôn cao khi đo tại phòng mạch hay bệnh viện thì có đáng lo không?
Thanh Ngọc (Hà Nội)
- ThS. BS Trần Thị Như Hoa - Trưởng khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Trường hợp của bạn còn gọi là tăng huyết áp "áo choàng trắng". Bạn có chỉ định thực hiện Holter huyết áp 24 giờ để xác định chẩn đoán và định hướng điều trị, bạn nên đến khám ở chuyên khoa tim mạch.
* Xin hỏi nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp là gì? Có cách nào phòng tránh bệnh cao huyết áp không? Xin cảm ơn BS.
Minh Thu (Bình Định)
- ThS. BS Trần Thị Như Hoa - Trưởng khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Trong thực tế lâm sàng đa số trường hợp chúng ta gặp là tăng huyết áp không rõ nguyên nhân (còn gọi là tăng huyết áp vô căn, hay tăng huyết áp tiên phát). Một nhóm khác ít gặp hơn là tăng huyết áp có nguyên nhân (hay còn gọi là tăng huyết áp thứ phát). Tăng huyết áp thứ phát  tôi đã nêu ở trên bạn có thể tham khảo thêm.

Để phòng tránh bệnh cao huyết áp bạn cần tập trung vào việc thay đổi lối sống và tập luyện thể lực như đã nêu trên.
* Bị cao huyết áp thì uống thuốc aspirin bao nhiêu viên mỗi ngày, có dùng chung với thuốc nào nữa được không? XIn cảm ơn BS.
Thu Trâm (Nha Trang)
- ThS. BS Trần Thị Như Hoa - Trưởng khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Aspirin là thuốc được dùng để phòng ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ và tai biến tim mạch được chấp thuận bởi tổ chức ATC (Antithrombotic Trialists Collaboration) từ năm 2002 qua 195 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Bệnh nhân được điều trị với Aspirin giảm nguy cơ 25% đột quỵ không tử vong.

Liều lượng Aspirin thông thường 75 - 325 mg/ngày nếu không có chống chỉ định.
* Tôi bị huyết áp cao 150/100 từ hồi còn thanh niên, chưa có biểu hiện chóng mặt hiện đang uống thuốc theo toa của bác sĩ Bệnh viện Bạc Liêu.
Nguyễn Hải Lý(Phường 1 TP Bạc Liêu)
- ThS. BS Trần Thị Như Hoa - Trưởng khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Nếu bạn đang uống thuốc huyết áp mà huyết áp 150/100 mmHg là thật sự chưa ổn định. Như vậy bạn có thể kết hợp thêm để giảm huyết áp bằng cách thay đổi lối sống như đã nêu ở trên. Nếu huyết áp vẫn chưa đạt mục tiêu < 140 /90 mmHg phải tái khám BS để được điều chỉnh thuốc.
* Xin hỏi BS thuốc uống tránh thai có làm tăng huyết áp không? Nếu có thì tôi phải làm sao xin BS chỉ dẫn giúp cho, cảm ơn BS.
Minh Duyên (Hà Nội)
- ThS. BS Trần Thị Như Hoa - Trưởng khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Thuốc tránh thai nằm trong nhóm tăng huyết áp thứ phát.

Có rất nhiều nguyên nhân làm tăng huyết áp thứ phát như: Bệnh thận, thuốc kháng viêm nonsteroid, u tủy thượng thận, cường aldosterol nguyên phát, hội chứng Cushing, rối loạn nội tiết, hội chứng ngưng thở khi ngủ, thuốc ngừa thai.

Nếu bạn dùng thuốc ngừa thai mà huyết áp tăng quá cao thì bạn nên chuyển sang hình thức ngừa thai khác.
* 1. Tôi đi đo huyết áp có khi HATĐ trên 150 mm Hg, có khi HATĐ dưới 130 mm Hg mặc dù chưa dùng thuốc gì về HA cả và cũng không vận động mạnh hay lo nghĩ gì cả, như vậy có kết luận tôi cao HA không? 2. Bình thường HA của tôi là dưới 130 mm Hg, khi chạy nhảy lao động mạnh thì vọt lên trên 150 mm Hg, như vậy có quá bất thường không?
Nguyễn Quý Khang(223 Đống Đa Đà Nẵng )
- ThS. BS Trần Thị Như Hoa - Trưởng khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Trường hợp của bạn cần phải áp dụng chế độ ăn uống thay đổi lối sống trước, bạn cần chú ý khi gắng sức huyết áp có thể tăng nhẹ cho nên bạn cần nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút sau gắng sức để đo huyết áp được chính xác hơn.

Sau khi áp dụng các biện pháp nêu trên mà huyết áp vẫn cao hơn mức bình thường, bạn nên khám chuyên khoa tim mạch để xác định thật sự huyết áp có cao hay không.
* Tôi bị cao huyết áp được 5 năm nay tôi đang khám tại trung tâm Hòa Hảo Sài Gòn và uống thuốc điều trị, được BS cho toa thuốc uống. Trong đó có thuốc điều trị cao huyết áp như: Losacar-H,Concor 5mg,Plendil 5mg {Khi huyết áp cao từ 180 trở lên} tôi uống thuốc hằng ngày thì huyết áp xuống còn 130/80, nhưng có sự cố trở trời hay một việc gì đó thì huyết lại lên 220/120 thì tôi uống thuốc Plendil 5mg kết hợp nhỏ thuốc Adalats có được không. Hiện nay tôi biết trên thị trường cố nhiều loại thuốc điều trị cao HA.Tôi xin hỏi có loại thuốc nào đặc trị khi HA lên cao hơn để kịp thời uống ngăn chặn không?
huỳnh đức hải(ĐăkDrô-Krong Nô-Đăk Nông)
- ThS. BS Trần Thị Như Hoa - Trưởng khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Huyết áp của bạn mặc dù có điều trị hiện tại như vậy là chưa ổn định.

Mục tiêu huyết áp cần đạt khi điều trị cho tất cả các bệnh nhân là < 140/90 mmHg ngoại trừ có thể thấp hơn nếu bạn có kèm bệnh thận hay tiểu đường. Để giữ được huyết áp mục tiêu bạn cần tích cực thay đổi lối sống theo các bước như đã nêu trên và tái khám theo BS tim mạch để điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp.
* Tôi bị cao huyết áp và đang uống thuốc amlodipin 5 mg ngày một viên huyết áp rất ổn định 120/80. nhưng vừa qua có 2 ngày huyết áp tụt xuống 90/60 sau đó lại tăng lên, nhờ bác sĩ tư vấn giùm khi bị tụt huyết áp có cần uống thuốc huyết áp nữa không?
nguyễn văn nhân(110 cầu xéo tân quí tân phú tp.hcm)

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa - Khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Bệnh nhân cao huyết áp đang điều trị đôi khi có thể bị tụt huyết áp, có thể do thuốc hoặc một số nguyên nhân khác.

Được xem như tụt huyết áp khi huyết áp thấp hơn hoặc bằng 80/50 mm hg hoặc huyết áp có thể cao hơn nhưng bệnh nhân có triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, ngất hoặc té...

Trong trường hợp tụt huyết áp thì không nên tiếp tục dùng thuốc huyết áp nữa. Trong thời gian sớm nhất nên đến tái khám với bác sĩ điều trị để điều chỉnh thuốc hoặc tìm các nguyên nhân kết hợp có thể gây nguy hiểm cho mình.

* Tôi phát hiện bị cao huyết áp từ năm 2007, đã liên tục điều trị bằng thuốc và ăn kiêng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên đo HA hằng ngày thấy chỉ số rất không ổn định, có khi đang ở 140/90 hôm sau tăng lên 160/95, hôm sau nữa tụt nhanh xuống 115/82. Không hiểu do nguyên nhân gì. Trong khoảng thời gian đó, không có gì thay đổi trong sinh hoạt cả. Xin BS giải thích và hướng xử lý, xin cám ơn.
trần xuân tạc(Cao ốc Bình Minh, Quận 9, TP.HCM)

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa - Khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Chỉ số huyết áp đo được trong ngày thường không phải là một con số cố định và có thể dao động theo các hoạt động sinh lý của cơ thể. Đối với người cao huyết áp các chỉ số huyết áp đo được trong ngày còn có thể dao động theo thời điểm dùng thuốc, loại thuốc.

Trường hợp chỉ số huyết áp dao động nhiều quá có thể làm bệnh nhân khó chịu, nếu dao động lên mức cao quá có thể gây ra biến chứng cho bệnh nhân, hướng xử lý cho các trường hợp này là nên tư vấn và khám với bác sĩ điều trị trực tiếp của bệnh nhân để điều chỉnh thuốc cho thích hợp.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc tác dụng kéo dài khiến cho huyết áp bớt dao động quá mức, bác có thể tư vấn với bác sĩ điều trị của bác để có loại thuốc tối ưu nhất.

* Toi tinh co phat bi cao huyet ap cach day hon 10 nam. Truoc day toi van di kham va uong thuoc theo chi dinh cua BS. 5 nam tro lai day toi tu mua thuoc ve uong. Hien nay toi dung thuoc Amplodipin-5mg/ngay, huyet ap on dinh o muc 140/90 (thuoc nay theo don cua BS). Xin BS cho toi vai loi khuyen: - Toi uong 01 loai thuoc trong 1 thoi gian lau nhu vay co duoc khong? - Toi chi lam cac xét nghiem tong quat 01 nam /1 lan co duoc khong?
Phan Thi Thuy Ha(228 lô K cư xa Thanh Da, phuong 27 quan Binh Thanh TP.HCM)
- ThS. BS Trần Thị Như Hoa - Trưởng khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Điều trị thuốc cao huyết áp như thế nào?

Nhiều thử nghiệm lâm sàng và hướng dẫn trên thế giới điều nhấn mạnh việc điều trị thuốc hiệu quả sẽ làm giảm nguy cơ và tai biến tim mạch. Theo báo cáo từ Framingham Heart Study điều trị tăng huyết áp lâu dài giảm tử vong và tai biến tim mạch trên 10 năm đáng kể: Ở nam giới giảm từ 43-31% tử vong do mọi nguyên nhân và giảm 28-13% tử vong do tim mạch. Ở nữ giới giảm 34-21% và 19-9%. Đặc biệt , theo tóm tắt từ 17 thử nghiệm lâm sàng khác điều trị tăng huyết áp hiệu quả giảm được 40% đột quỵ.

Nói chung nên khởi đầu đơn trị liệu ở những trường hợp tăng huyết áp không có biến chứng như: lợi tiểu thiazide, ức chế canxi tác dụng kéo dài, ức chế men chuyển, ức chế thụ thể....

Cần phối hợp điều trị khi điều trị một thuốc không đủ kiểm soát huyết áp và cần chú ý đến kiểm soát huyết áp ban đêm để giảm biến chứng. Huyết áp ban đêm được đánh giá tốt bằng phương tiện Holter HA.

Trường hợp của bạn tăng huyết áp đã lâu cần duy trì thuốc và tái khám BS tim mạch theo hẹn chứ không nên chỉ khám tổng quát 1 năm 1 lần.