Skip Ribbon Commands
Skip to main content
 
Nội dung giao lưu
* Xin hỏi có cắt POLYP đại tràng tại BV ĐH YD TP.HCM, sau kết quả (sinh thiết) gì đấy tôi không hiểu. Có ghi kết luận: U TUYẾN ỐNG (TUBULAR ADENOMA) CỦA ĐẠI TRÀNG CÓ NGHỊCH SẢN VỪA. Vậy xin được hỏi bác sĩ - vợ tôi có vấn đề gì nghiêm trọng không? Có phải khám, nội soi để điều trị gì khác nữa không?
Thành (Hà Nội)

- Thạc sĩ - bác sĩ Trần Quốc Vĩnh - Chuyên khoa Nội soi tiêu hóa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Polyp đại trực tràng là những tổn thương nhô cao trong lòng đại trực tràng xuất phát từ niêm mạc đại trực tràng. Đa số Polyp là lành tính, một số Polyp có khả năng biến thành ung thư đại trực tràng.

90% các ung thư đại trực tràng xuất phát từ Polyp. Do vậy Polyp được coi là một tổn thương tiền ung thư, vấn đề là sự phát triển từ một Polyp nhỏ đến ung thư đại trực tràng rất chậm chạp, khoảng từ 5 đến 10 năm.

Việc phát hiện và cắt bỏ Polyp góp phần làm giảm 90% ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, Polyp rất ít khi có triệu chứng, đôi khi chỉ phát hiện tình cờ qua nội soi. Vì vậy việc nội soi tầm soát ung thư đại trực tràng là rất cần thiết, đặc biệt là sau độ tuổi 45.

Polyp được phân thành nhiều loại, trong đó một phần lớn là u tuyến. U tuyến được chia làm 3 loại: U tuyến ống; U tuyến ống nhánh; U tuyến nhánh. Trong đó, u tuyến ống là lành tính nhất, có nghĩa là khả năng biến thành ung thư đại trực tràng là thấp nhất.

Kết quả U TUYẾN ỐNG (TUBULAR ADENOMA) CỦA ĐẠI TRÀNG CÓ NGHỊCH SẢN VỪA là một kết quả "tạm được". Tuy nhiên, vợ bạn cần phải được thăm khám (trong đó có nội soi đại tràng thường xuyên). Hơn nữa, như đã nói ở trên việc cắt Polyp làm giảm đến 90% ung thư đại trực tràng.

* Bác sĩ vui lòng cho em hỏi, mẹ em bị viêm xung huyết bao tử, đã đến và đang điều trị tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM nhưng trong quá trình điều trị, mẹ em có bị chóng mặt, khi tái khám bác sĩ bảo là do triệu chứng của bệnh, gây tràn dịch và được kê toa. Triệu chứng có giảm sau vài ngày uống thuốc nhưng nay mẹ em tiếp tục bị chóng mặt và mỏi gân cổ. Bác sĩ cho em hỏi đây có phải là một triệu chứng khác của bệnh hay không, hay là triệu chứng của một bệnh khác ạ và có cách nào để khắc phục tình trạng chóng mặt không ạ. Hiện mẹ em vẫn còn đang dùng thuốc điều trị của lần tái khám viêm xung huyết bao tử. Cám ơn bác sĩ.
Văn Chung (Đồng Nai)

- Tiến sĩ - bác sĩ Võ Xuân Quang - Chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Tình trạng chóng mặt và mỏi gân cổ của mẹ bạn phần nhiều không liên quan đến vấn đề viêm dạ dày. Ngoài ra chúng tôi cũng không hiểu yếu tố tràn dịch mà bạn nói có ý nghĩa gì.

Vấn đề chóng mặt và mỏi cơ hay liên quan đến bệnh lý của hệ thần kinh cơ hoặc hệ thống tiền đình. Triệu chứng này không đặc hiệu nên cũng có thể gặp trong rất nhiều bệnh lý toàn thân như thiếu máu, nhiễm trùng... Cần xác định nguyên nhân chính xác thì mới có hướng điều trị thích hợp. Chúc mẹ bạn mau khỏe.

* Toi bi dau thuong vi da lau, den kham o MEDIC duoc soi da day va xet nghiem mau tim hp ket qua duong tinh nhung dieu tri xong thu lai van duong tinh. Xin bs tu van toi phai lam gi tiep theo?
nguyen bach ngoc(21A ba hat, q.10, tp.hcm)

- Tiến sĩ - bác sĩ Võ Xuân Quang - Chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Việc thử máu tìm kháng thể HP có giá trị khá hạn chế trong việc xác định sự hiện diện của vi khuẩn HP tại thời điểm rút máu. Kháng thể IgM chỉ điểm cho một sự nhiễm mới gần đây. Kháng thể IgG chỉ điểm cho một sự nhiễm trong quá khứ từ nhiều tháng tới nhiều năm. Để xác định nhiễm HP, phương pháp được khuyến cáo là test hơi thở hoặc test Urease khi làm nội soi. Việc bạn thử máu vẫn là dương tính sau khi điều trị không có ý nghĩa là vẫn còn bệnh. Nếu bạn đã điều trị đúng phác đồ thì nên kiểm tra lại bằng test hơi thở thay vì thử máu.

* Tôi có đi nội soi dạ dày với kết quả như sau: - Viêm xung huyết dạ dày. - Sẹo ở hành tá tràng. - CLO test sau 3 giờ nội soi là có H.Pylori sau 5 phút. --> Cho tôi hỏi H.Pylori là gì (vi khuẩn hay vi trùng)? Và tôi có gặp vấn đề về ung thư dạ dày không? Xin BS tư vấn giúp để tôi được rõ hơn. Cám ơn BS.
Thanh Hà(Nha Trang)

- Thạc sĩ - bác sĩ Trần Quốc Vĩnh - Chuyên khoa Nội soi tiêu hóa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Kết quả của bạn:

- Viêm xung huyết dạ dày.

- Sẹo ở hành tá tràng.

- CLO test sau 3 giờ nội soi là có H.Pylori sau 5 phút.

Xin được giải thích rõ hơn được một chút, kết quả này có nghĩa là thuốc thử HP đã đổi màu (nghĩa là dương tính) trong vòng 5 phút sau khi lấy mẫu cho một test kết quả âm tính chỉ được kết luận sau 3 tiếng. Đây là một test phát hiện HP khá chính xác.

H.Pylori là viết tắt của vi trùng Helicobacter Pyloi, chứ không phải virút. HP là một xoắn khuẩn có khả năng sống trong niêm mạc dạ dày, gây ra viêm loét và thậm chí là ung thư dạ dày. Hiện nay HP được coi là tác nhân chính và quan trọng nhất gây ra ung thư dạ dày.

Có vi trùng HP, có nghĩa là có khả năng bị ung thư dạ dày chứ HP không phải là ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày được xác định qua nội soi và qua giải phẫu bệnh, việc trừ tiệt HP góp phần làm giảm thiểu khả năng ung thư dạ dày.

Việc phát hiện HP, trừ tiệt nó được coi là một cuộc cách mạng lớn nhất trong y học trong vòng 20 năm nay.

* Bác sĩ, công việc của em phải ngồi trước vi tính thường xuyên. Em nghe người ta nói ngồi nhiều thì dễ bị trĩ? Có đúng vậy không bác sĩ? Công việc mình không thay đổi được, vậy có cách nào tránh được bệnh trĩ không? Nếu ăn uống hay bị trễ giờ do công việc quá nhiều, lâu ngày có ảnh hưởng đến bao tử không ạ? Nếu có thì mình phải làm sao ạ? Cám ơn bác sĩ
NT Yên()

- Tiến sĩ - bác sĩ Võ Xuân Quang - Chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Đúng vậy bạn à. Những công việc đơn điệu ngồi im một chỗ ít di chuyển hay dẫn đến những bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch như trĩ hay giãn tĩnh mạch chân. Nếu công việc không thay đổi được bạn nên chú ý đến việc thay đổi tư thế và vận động trong buổi làm việc. Vấn đề cũng khá đơn giản: Sau khi ngồi làm việc khoảng 1-2 tiếng bạn nên đứng dậy đi lại trong văn phòng 5-10 phút. Việc đi lại hay vận động sẽ làm hoạt động các khối cơ và tạo tác động bơm để đẩy lượng máu ứ đọng trong hệ tĩnh mạch vùng thân dưới trở về tim.

Việc ăn uống thất thường không phải là nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày như HP nhưng có thể góp phần gây một vài triệu chứng như đau thượng vị, cảm giác xót ruột... Nguyên nhân chủ yếu do sự tích tụ lượng axít bài tiết trong dạ dày không được "trung hòa" đúng giờ đúng giấc. Cách giải quyết cũng khá đơn giản, bạn có thể giữ vài loại bánh hoặc thức ăn nhẹ để dùng tạm trong khi chờ đến bữa ăn chính hoặc có thể dùng 1 vài loại thuốc kháng axít có bán rộng rãi ở các nhà thuốc.

* Thường xuyên bị đau dạ dày, đã nội soi với kết luận: HP+, viêm dạ dày. Đã điều trị nhiều lần nhưng vẫn tái phát, xin bác sĩ tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!
LE VAN HIEU(DA NANG)

- Thạc sĩ - bác sĩ Trần Quốc Vĩnh - Chuyên khoa Nội soi tiêu hóa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Vấn đề của bạn:

- Đau dạ dày.

- Viêm dạ dày, HP dương tính (có lẽ khoa nội soi).

- Đã điều trị nhiều lần nhưng vẫn tái phát.

Các vấn đề của bạn nêu ra chưa rõ ràng như bạn đã có nội soi hay chưa, kết quả nội soi lần nào cũng cho ra kết quả viêm dạ dày hoặc HP+ hay không, điều trị bao gồm những gì...

Tuy nhiên, với câu hỏi của bạn tôi dự đoán rằng bạn đã bị HP+ nhiều lần, tôi có một số gợi ý như sau:

- Vấn đề trừ tiệt HP: đây là một vấn đề khá khó khăn, bởi vì HP được coi là một vi trùng khá cứng đầu (bằng chứng là nó có khả năng sống được trong môi trường axit mạnh), việc điều trị thường đòi hỏi phải kết hợp 2 kháng sinh trở lên, thông thường sau khi điều trị phát đồ 1 nếu HP vẫn tiếp tục dương tính, bác sĩ sẽ dùng phác đồ thứ 2. Nếu vẫn tiếp tục dương tính, có thể bác sĩ sẽ cho phác đồ điều trị "thay thế" và cuối cùng nếu vẫn dương tính, thì bác sĩ cho nuôi cấy vi trùng và làm kháng sinh đồ.

Từ kết quả kháng sinh đồ bác sĩ sẽ chọn những nhóm thuốc còn nhạy cảm với vi trùng để trừ triệt nó.

- Chữ "tái phát" đôi khi đồng nghĩa với việc tái nhiễm HP, việc tái nhiễm này có thể thông qua con đường ăn uống, nhiễm bẩn. Vì vậy, để tránh tái nhiễm ta cần chú ý vấn đề vệ sinh ăn uống: ăn sạch, uống sạch và rửa tay sạch. Điều này được đặt ra là rất cần thiết trong bối cảnh tỷ lệ nhiễm HP ở nước ta là rất cao.

* Thưa bác sĩ, em 47 tuổi, nữ. Em hay bị đầy trướng bụng, cảm giác không tiêu. Ăn xong nhiều lúc cứ bị còn mắc ngay cổ. Em đã đi nội soi bao tử. Bác sĩ nói bị nhiễm HP. Em đã chữa trị và thử test thổi bong bóng. Kết quả đã hết. Nhưng tình trạng đầy trướng bụng cứ bị hoài. Bác sĩ cho em hỏi, làm sao chữa khỏi tình trạng trên. Em không ăn đồ dầu mỡ, ăn chất xơ nhiều. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ nhiều.
Nguyễn Hữu Phương Liên(Đào Duy Anh, P.9, Q.PN)

- Tiến sĩ - bác sĩ Võ Xuân Quang - Chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Bệnh lý do HP là một bệnh mãn tính. Tổn thương thường hay gặp là có tình trạng teo niêm mạc dạ dày dẫn đến giảm tiết axít và gián tiếp gây ra tình trạng khó tiêu. Việc điều trị HP có những phác đồ cụ thể từ 1 đến 2 tuần là đủ nhưng sự hồi phục của niêm mạc đường tiêu hóa thì cần 1 thời gian lâu hơn rất nhiều. Do đó, khi kết thúc điều trị HP có thể đã âm tính nhưng nếu kiểm tra nội soi lại thì các tổn thương viêm hay teo niêm mạc thường vẫn còn đó. Do đó, sau khi điều trị HP một số bệnh nhân có đáp ứng tốt thì sẽ thấy khỏe hẳn nhưng cũng có một số bệnh nhân có triệu chứng cải thiện rất chậm so với điều trị.

Tình trạng viêm dạ dày do HP cũng có thể kết hợp với những rối loạn chức năng khác của đại tràng chẳng hạn. Do đó, cần đánh giá cẩn thận triệu chứng trướng bụng, đầy hơi xem có kèm theo vấn đề của đại tràng hay không.

* Em làm việc nhiều bị street nên bao tử thường bị đau, sốt nhẹ, bị trướng hơi, ăn không ngon, ăn ít, không bị đói, người mệt. Hai tháng nay em bị sụt cân đến 6 kg. Đi nội soi dạ dày và đại tràng thì tốt, chỉ có dạ dày bị loét nhẹ. Siêu âm gan thì nói gan em bị có u phân thùy 4 và 8 bên phải. Kiểm tra sán thì em bị cả 2 loại sán lớn và nhỏ. Bác sĩ cho thuốc: ZENTEL (3 viên buổi sáng * 21 ngày và 4 viên eganten uống 2 lần cách nhau 12 tiếng). Uống thuốc xong được 2 tháng nhưng em vẫn còn đau mãi, đau bụng dưới sườn non bên phải, tiếp theo em phải điều trị như thế nào bác sĩ?
Đoàn Phước TY(242 B HOANG DIEU, DA NANG)

- Tiến sĩ - bác sĩ Võ Xuân Quang - Chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Theo mô tả của bạn thì có vẻ như là bạn đang có tổn thương gan do sán lá gan lớn Fasciola Hepatica. Đặc điểm của tổn thương do sán lá gan lớn là dai dẳng và chậm hồi phục. Vi thế, tổn thương gan của bạn có thể sẽ tồn tại từ nhiều tháng đến nhiều năm và tình trạng đau bụng dưới sườn non bên phải này có thể cũng sẽ kéo dài từ nhiều tuần đến nhiều tháng. Bạn đã điều trị thuốc đặc hiệu rồi nên không cần uống thêm. Nếu đau âm ỉ, dai dẳng bạn có thể dùng thêm các loại thuốc giảm đau thông dụng.

Tuy nhiên đây chỉ là phỏng đoán dựa trên một số thông tin ban đầu. Bạn nên hỏi kỹ hơn với người BS đang điều trị cho bạn.

* Bác sĩ ơi, em đi nội soi thì phát hiện mình bị HP dương tính, nhưng bình thường em không có triệu chứng đau bụng gì hết. Chỉ là ăn đồ ăn mất vệ sinh, nhiều dầu mỡ... thì hay bị tiêu chảy. Uống thuốc điều trị HP 2 tuần, thì thấy ăn uống dễ tiêu, ít bị đau bụng. Em soi cách đây 3 tháng rồi, vẫn chưa nội soi kiểm tra lại, nhưng bệnh tiêu chảy thì vẫn lâu lâu tái phát, bụng thì lâu lâu thấy hơi khó tiêu, đôi khi hơi chán ăn. Không biết có phải vẫn còn HP không ạ? Em có nghe nói có thể thử HP qua hơi thở mà phương pháp này có chính xác không? Có tác dụng phụ không? Nghe nói thuốc test hơi thở có phóng xạ, vậy nó có ảnh hưởng sức khỏe mình không? Còn thử HP qua xét nghiệm máu và phân có chính xác không ạ? Trong các phương pháp thử HP thì phương pháp nào chính xác nhất ạ?
PT Triều()

- Thạc sĩ - bác sĩ Trần Quốc Vĩnh - Chuyên khoa Nội soi tiêu hóa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Một số người bị nhiễm HP có thể không có triệu chứng gì trong một thời gian rất dài. Theo các nghiên cứu ở Đông Nam Á cho thấy, HP đã nhiễm từ lứa tuổi rất nhỏ mà không có triệu chứng gì.

Vấn đề của bạn là có triệu chứng đó (khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, chán ăn,...). Bạn đã nội soi nhưng chưa kiểm tra lại nên không biết đã trừ triệt HP hay chưa, việc còn hay mất HP trong dạ dày không thể chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng.

Phương pháp thử HP qua hơi thở là một phương pháp chính xác, trong phương pháp này người ta dùng một đồng vị rất hiếm của carbon C14 được phát hiện trong hơi thở của bệnh nhân sau khi uống thuốc chứa ure mà trong thành phần có carbon C14 được đánh dấu.

Do C14 không có trong tự nhiên nên việc phát hiện C14 trong hơi thở gần như khẳng định có HP (C14 nằm trong thành phần của CO2 sinh ra bởi tác động của men Urease sinh bởi vi trùng HP).

Phương pháp này gần như không có tác dụng phụ, có thể sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú (nhưng không khuyến cáo).

Từ "phóng xạ" mà bạn nói gợi ý một mối nguy cơ về sức khỏe, chẳng hạn như phóng xạ hạt nhân, nhưng ở đây phóng xạ là một tia có độ xâm nhập rất thấp (0,03mm) nên an toàn cho sức khỏe người kiểm tra.

Thử HP qua xét nghiệm máu thường không chính xác và thường không dùng để kiểm tra hiệu quả của điều trị bởi vì thử nghiệm này là tìm kháng thể trong máu, mà các kháng thể trong phương pháp này có thể tồn tại kéo dài mặc dù HP đã được trừ tiệt hoàn toàn. Thử HP qua phân thường có độ nhạy thấp.

Tóm lại, các phương pháp thử HP với CLO test và test hơi thở cho kết quả chính xác.

* Xin bác sĩ cho em hỏi virus HP là gì? Hiện nay có quá nhiều người bị nhiễm virus HP, tại sao tình trạng này lại ngày càng gia tăng, có cách nào phòng ngừa hay không? Xin cám ơn bác sĩ!
Anh Minh()

- Tiến sĩ - bác sĩ Võ Xuân Quang - Chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin: Câu hỏi của bạn có một sự lẫn lộn khá nghiêm trọng. Vi rút HP là một loại vi rút gây bệnh chủ yếu ở phụ nữ với 2 loại là sùi mào gà và ung thư cổ tử cung. Vi rút HP hay có tên khác là HPV có tên đầy đủ là Human Papillo virus. Mối liên quan giữa HPV và ung thư cổ tử cung đã được xác lập nên vacxin ngừa HPV còn được gọi là vacxin ngừa ung thư cổ tử cung.

Ngược lại vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn có tên gọi đầy đủ là Helicobacter Pylori, chủ yếu gây bệnh dạ dày và là tác nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Đáng tiếc là cho đến nay vẫn chưa có vacxin ngừa vi khuẩn HP hay là ngừa ung thư dạ dày. Tần suất nhiễm HP thấp ở các nước phát triển khoảng 25 - 30% dân số trong khi rất cao ở các nước đang phát triển từ 50 - 70% dân số. Sự khác biệt này liên quan đến các điều kiện kinh tế xã hội, vệ sinh môi trường cũng như tập quán ăn uống. Các biện pháp phòng ngừa nhiễm vi khuẩn HP bao gồm: Ăn sạch, uống sạch và rửa tay thường xuyên sau khi tiếp xúc với những vật thể có khả năng nhiễm.