Skip Ribbon Commands
Skip to main content
 
Nội dung giao lưu
* Tôi đã được phát hiện bị viêm gan siêu vi C cách đây hơn 1 năm và chưa điều trị gì hết. Xin hỏi bác sĩ như vậy có nguy hiểm gì không? Cám ơn bác sĩ.
Văn Trang (Đồng Nai)
- Bác sĩ Trần Hiền Trung - Chuyên khoa Tiêu Hóa gan mật Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: 90% trường hợp nhiễm siêu vi viêm gan C có thể gây viêm gan mãn tính, trong đó giai đoạn cuối là xơ gan và ung thư gan. Cho nên việc theo dõi và điều trị khi có chỉ định là rất quan trọng. Hiện nay xét nghiệm chẩn đoán và theo dõi cũng như các loại thuốc điều trị viêm gan siêu vi C đã có khá đầy đủ tại Việt Nam, vì vậy bạn nên sớm tái khám với BS chuyên khoa gan mật để được hướng dẫn điều trị và theo dõi cũng như được giải thích về yếu tố nguy cơ và việc phòng tránh lây nhiễm siêu vi viêm gan C cho người khác.
* 1/ Có phải gan nhiễm mỡ không thể điều trị hiệu quả bằng thuốc và chỉ có thể tập thể dục để bệnh chậm tiến triển? 2/ Thuốc gốc Statin có nên uống đều hàng ngày không khi bị Cholesterol cao?
Trần Dũng(TPHCM)

- Bác sĩ Trần Hiền Trung - Chuyên khoa Tiêu Hóa gan mật Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm có thể liên quan đến tình trạng mỡ lắng đọng ở gan hay tổn thương gan mãn tính. Vì vậy mà bệnh nhân có gan nhiễm mỡ nên được kiểm tra mỡ trong máu và chức năng gan trước khi có hướng xử trí và theo dõi. Nếu mỡ trong máu và chức năng gan bình thường tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ được cải thiện với chế độ vận động thể dục phù hợp, đều đặn.

Khi mỡ trong máu cao, tùy theo loại mỡ (Cholesterol, Triglyceride...), mức độ, độ tuổi, yếu tố nguy cơ của bệnh nhân mà BS sẽ chỉ định điều trị dùng thuốc hoặc không dùng thuốc. Nhưng trước tiên thói quen ăn uống, vận động thể dục, giảm cân (nếu cần) nên được điều chỉnh liên tục và song song với việc dùng thuốc hoặc không dùng thuốc.

Nếu có bất thường về chức năng gan bạn cần đến được tham vấn với BS chuyên khoa gan mật để xác định nguyên nhân trước khi hướng dẫn điều trị và theo dõi.

* Bi viem gan b dieu tri o dau thoi gian dieu tri phuong phap dieu tri?
lengocan(sonla)

- Bác sĩ Trần Hiền Trung - Chuyên khoa Tiêu Hóa gan mật Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Ngày càng có nhiều loại thuốc để điều trị viêm gan siêu vi B. Tuy nhiên việc quan trọng là xác định tình trạng bệnh nhân có cần điều trị hay không qua xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan và sự hoạt động của siêu vi viêm gan B. Nếu có chỉ định điều trị bệnh nhân cần được tham vấn rõ ràng, đầy đủ về các loại thuốc điều trị (thuốc uống, thuốc chích), tác dụng phụ của thuốc, thời gian điều trị và quy trình theo dõi trong lúc điều trị.

Hiện nay thị trường Việt Nam đã có gần như đầy đủ các loại thuốc để điều trị viêm gan siêu vi B: Thuốc uống mỗi ngày 1 viên (Lamivudine, Adefovir, Tenofovir..), thuốc chích mỗi tuần 1 mũi (Peg-Interferon). Thời gian điều trị đối với thuốc uống ít nhất là một năm, đối với thuốc chích là 48 tuần. Tác dụng phụ và chi phí điều trị giữa 2 nhóm thuốc trên rất khác nhau. Cho nên vấn đề còn lại là việc hiểu rõ của khách hàng về tình trạng bệnh, tác dụng phụ của thuốc, quyết định loại thuốc để điều trị và cách thức theo dõi đóng vai trò quan trọng để điều trị hiệu quả viêm gan siêu vi B.

* Chồng tôi năm nay 30 tuổi, kiến trúc sư, công việc rất bận rộn, thường xuyên phải ăn cơm ngoài. 2 năm 2008 - 2009 anh ấy có khám tổng quát tại Hòa Hảo, được các bác sĩ chẩn đoán là loét bao tử và rối loạn men gan. Đơn thuốc thường là 1 tháng cho mỗi bệnh, mặc dù đã uống riêng, nhưng chồng tôi hay than bị tác dụng phụ gây mệt mỏi, đau đầu, không thể làm việc được. Đã 2 năm nay, nhưng bệnh chưa thuyên giảm, anh ấy đã kiêng rượu bia... Mong bác sĩ tư vấn giúp những điều nên làm để ổn định men gan? Chồng tôi nên khám và chữa bệnh ở đâu? Chúng tôi cũng căng thẳng vì việc này vì biết kéo dài là rất xấu, nhưng chồng tôi cũng nản lòng vì uống thuốc ít hiệu quả. Kết quả xét nghiệm tại Medic: Ngày 26.12.2008: SGOT: 26.4; SGPT: 27.8; HBsAG: POS9.57IU/ml; AntiHBs: NEG0.83ml/ml; HBeAg: NEGS/CO=0.261 siêu âm bụng bình thường. 03.07.2009: SGOT: 25.1; SGPT: 25.2; HBsAG: POSS/CO: 130,6; siêu âm bụng kết quả: gan thấm mỡ. Hỏi tình trạng bệnh, cách điều trị như thế nào? Xin BS cho biết, cảm ơn.
Thanh Hải (Đà Nẵng)

- Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường - Hội viên Hội tiêu hóa - Gan mật Hoa Kỳ - Tổng giám đốc Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Theo mô tả của chị, chồng chị bị viêm gan siêu vi B nhưng men gan bình thường, giai đoạn người lành mang mầm bệnh nên rất ít bị ung thư gan hoặc xơ gan. Chồng chị không có chỉ định dùng thuốc điều trị viêm gan siêu vi B, cũng không cần dùng thuốc điều trị men gan.

Bệnh viêm loét dạ dày ngoài việc điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống và sinh hoạt rất quan trọng. Chồng chị cần được ăn uống, vệ sinh, giảm bớt ăn cơm lề đường, sinh hoạt điều độ, tập thể dục và lạc quan hơn sẽ từ từ giảm được bệnh dạ dày mà không phải dùng thuốc.

* Tôi bị táo bón khoảng 6 năm rồi, đã đi khám từ trung tâm y tế quận đến bệnh viện Đại học Y Dược và đã làm các xét nghiệm chụp XQ vòng dò radio để tìm dị vật. Kết quả đều bình thường, bác sĩ nói hậu môn hơi sa nhưng không vấn đề gì, cho uống thuốc nhưng vẫn y như cũ. Từ 3 ngày mới đi cầu một lần, thường vào lúc buổi sáng sau khi ăn no và nghe bụng như đầy dữ lắm rồi phải ra vậy, phân cứng, màu bình thường, ăn uống nhiều rau, chất xơ, có vận động và chơi thể thao nhưng không thường xuyên. Thông thường sau 1 lần đi được vào buổi sáng là lúc ăn trưa xong tiếp tục đi lần nữa giống như tình trạng bình thường nhưng sau đó thì phải tới ngày thứ 3 hoặc hơn, khi nào đầy mới đi lại được. Xin bác sĩ cho biết làm sao để cải thiện tình trạng này. Mỗi lần đi xong là thấy khỏe và nhẹ cả người. Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều và chúc bác sĩ một buổi giao lưu đầy thú vị.
Minh Toàn (Hà Nội)

- Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường - Hội viên Hội tiêu hóa - Gan mật Hoa Kỳ - Tổng giám đốc Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Ở tuổi của bạn (29 tuổi) táo bón thường do nguyên nhân sinh hoạt ít vận động, ăn uống ít chất xơ, uống không đủ nước, không tập thói quen đi vệ sinh mỗi sáng. Bạn đã được khảo sát đủ các nguyên nhân táo bón tại Đại học Y Dược và kết luận không phải là bệnh lý. Bạn nên điều chỉnh sinh hoạt, kiên trì hơn trong việc tập thói quen vệ sinh mỗi sáng, giảm lạm dụng thuốc nhuận trường, một thời gian sau táo bón sẽ giảm dần.

* Tôi hay bị nhọt đầu đinh (thường xuất hiện trên cánh tay, mặt, ngực, cảm giác khó chịu), nhất là sau khi uống rượu bia, nhưng không cảm thấy bất thường về sức khỏe tuy tiêu hóa không tốt lắm, thỉnh thoảng hay rối loạn tiêu hóa. Xin hỏi đây có phải là triệu chứng về bệnh gan không? Xin chân thành cảm ơn!
Hải Nam (Cần Thơ)

- Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường - Hội viên Hội tiêu hóa - Gan mật Hoa Kỳ - Tổng giám đốc Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Bệnh lý ở da như ngứa, nổi nhọt,... thường hay được dân gian cho là liên quan đến bệnh của gan, nhưng thực sự không có giá trị khoa học. Bệnh gan gây ngứa ở giai đoạn cuối vàng da do sắc tố mật gây ngứa.

Trường hợp của bạn có thể do sức đề kháng không tốt, bạn sử dụng nhiều rượu bia làm rối loạn tiêu hóa, nên bạn cần điều chỉnh sinh hoạt tập thể dục tăng sức đề kháng, giảm rượu bia, vệ sinh thân thể sạch sẽ, các biến chứng về da sẽ giảm dần.

 

* Tôi phát hiện bị viêm gan siêu vi B cách đây 12 năm, nay tôi đi khám, bác sĩ tư vấn cho tôi không cần phải lo lắng mà hãy sống chung với nó, xin hỏi như vậy có đúng không? Xin cảm ơn BS.
Văn Đồng (Quảng Nam)

- Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường - Hội viên Hội tiêu hóa - Gan mật Hoa Kỳ - Tổng giám đốc Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Tỷ lệ bị viêm gan siêu vi B trong cộng đồng người châu Á khoảng 10 - 15%. Tuy nhiên, không phải tất cả viêm gan siêu vi B đều đi đến ung thư gan hoặc xơ gan. Việc theo dõi bệnh nhân viêm gan siêu vi B không phải là dùng thuốc để điều trị loại trừ viêm gan siêu vi B ra khỏi cơ thể mà là hướng dẫn bệnh nhân kịp thời phát hiện và ngăn ngừa các biến chứng dẫn tới ung thư gan và xơ gan.

Trên cơ sở này nếu bạn không bị viêm gan khi làm xét nghiệm men gan hoặc không có dấu hiệu xơ gan trên siêu âm thì bạn không nên lo lắng nhiều và sống chung với viêm gan siêu vi B.

Tỷ lệ gây xơ gan và ung thư gan ở người lành mang mầm bệnh rất thấp, dưới 6%. Do đó, không phải tất cả các ca viêm gan siêu vi B đều phải uống thuốc.

* Xin cho biết rõ các triệu chứng để phát hiện sớm ung thu đại tràng. Xin cảm ơn!
Nguyễn Hùng Sơn(37 Tân Kỳ Tân Quý, Tân Phú, TP.HCM)
- Bác sĩ Trần Hiền Trung - Chuyên khoa Tiêu Hóa gan mật Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Ung thư đại tràng thường không có triệu chứng đặc hiệu cho đến khi gây biến chứng tắc ruột, thiếu máu hoặc đi cầu ra máu. Triệu chứng mơ hồ có thể có là rối loạn đi cầu (táo bón, hoặc tiêu chảy thỉnh thoảng) có kèm hoặc không kèm đau bụng. Vì vậy để phát hiện sớm ung thư đại tràng không nên chờ có triệu chứng. Hiện nay hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo việc tầm soát ung thư nên được thực hiện bắt đầu từ độ tuổi 50 nếu không có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng và từ 40 tuổi hoặc sớm hơn 10 năm so với độ tuổi của người thân trong gia đình bị ung thư đại trực tràng.
* Tôi bị viên loét dạ dày và nhiễm khuẩn H.Pylori đã chữa trị nhiều lần nhưng không hết. Xin bác sĩ cho biết tôi phải làm gì và điều trị ở đâu cho khỏi bệnh, xin cám ơn!
bùi Thị Thìn (53 đường 6D, Phước Bình, Q.9, TP.HCM)

- Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường - Hội viên Hội tiêu hóa - Gan mật Hoa Kỳ - Tổng giám đốc Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: H.Pylori bị nhiễm rất nhiều trong cộng đồng người châu Á, một vài nghiên cứu cho tới tỷ lệ khoảng 50 - 60% dân số. Do đó, việc điều trị rất dễ bị kháng thuốc.

Có rất nhiều phác đồ điều trị H.Pylori tùy theo mức độ kháng thuốc của vi trùng, bạn cần gặp bác sĩ trình bày các phác đồ bạn đã được sử dụng, và dựa vào đó bác sĩ sẽ chọn lựa phác đồ phù hợp cho bạn.

Sau một phác đồ điều trị H.Pylori bạn cần được ngưng thuốc 1 tháng và kiểm tra lại hiệu quả của phác đồ bằng xét nghiệm tìm H.Pylori qua hơi thở hoặc nội soi.

* 1/ Tôi bị sỏi túi mật d=25*10mm siêu âm mỗi năm một lớn hơn, hiện tại không đau, có cần mổ không? Nếu không mổ có ảnh hưởng gì không? 2/ Có kèm theo bệnh viêm gan siêu vi B xét nghiệm men gan bình thường bác sĩ bảo không phải uống thuốc gì 6 tháng tái khám một lần, như vậy có được không?
Van Ha Van(Rạch Giá, Kiên Giang)

- Bác sĩ Trần Hiền Trung - Chuyên khoa Tiêu Hóa gan mật Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Nếu sỏi túi mật có kích thước từ 10 mm trở lên có nguy cơ cao gây viêm túi mật cấp do kẹt ở cổ túi mật khi túi mật co bóp lúc ăn uống. Vì vậy trong trường hợp của bạn nên tham vấn với BS ngoại tiêu hóa để được giải thích rõ hơn về nguy cơ này và phương pháp điều trị cũng như theo dõi sau điều trị.

Nhiễm siêu vi viêm gan B và men gan bình thường là tình trạng người lành mang siêu vi. Việc điều trị là không cần thiết nhưng theo dõi mỗi 6 tháng 1 lần để kiểm tra chức năng và cấu trúc gan qua xét nghiệm máu và siêu âm bụng là thiết yếu. Hơn nữa việc nghỉ ngơi, ăn uống, làm việc và thể dục hợp lý giúp nâng cao sức đề kháng có vai trò quan trọng giúp ức chế sự hoạt động của siêu vi viêm gan B.

Trang 1/3