Việt Nam sản xuất vắc xin cúm H5N1

20/02/2012 03:45 GMT+7

Dịch cúm gia cầm có nguy cơ lan rộng

Ngày 19.2, GS Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Công ty vắc xin và sinh phẩm số 1 (Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Bộ Y tế) cho biết, vắc xin cúm A/H5N1 trên người do công ty này nghiên cứu sản xuất đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với sự tham gia của 1.200 người tình nguyện khỏe mạnh tại Thanh Hóa và Hà Nam.

Trước đó, vắc xin này đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2, kết quả thử nghiệm đều đạt yêu cầu khắt khe về an toàn. Tỷ lệ đáp ứng miễn dịch cao ở giai đoạn 2 (100%), không có các phản ứng ngoài kiểm soát. Vắc xin H5N1 trên người được triển khai nghiên cứu từ năm 2005. Kết quả thử nghiệm lâm sàng sẽ là cơ sở cấp phép cho vắc xin đang ký lưu hành, đi vào sản xuất đại trà. Vi rút cúm H5N1 có độc lực mạnh, tỷ lệ tử vong cao, có thời điểm lên đến 100%.

Ngày 19.2, đoàn kiểm tra Bộ NN-PTNT do ông Mai Văn Hiệp, Phó cục trưởng Cục Thú y làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, gia súc tại tỉnh Bạc Liêu. Theo báo cáo, dịch cúm gia cầm trên địa bàn tái phát từ trước tết Nguyên đán đến nay.

Ngày 18.1, ổ dịch đầu tiên xảy ra tại hộ ông Phan Văn Tòng (ấp 3, xã Phong Thạnh Đông A, H.Giá Rai) với gần 400 con vịt mắc bệnh chết. Đến ngày 18.2, dịch bệnh xuất hiện tại 8 hộ ở 6 xã, phường thuộc H.Giá Rai, Vĩnh Lợi, Hồng Dân và TP.Bạc Liêu, với số lượng gia cầm chết và tiêu hủy hơn 2.200 con.

 Nam Sơn - Trần Thanh Phong

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.