Món ăn cho trẻ bệnh chàm

08/02/2012 03:44 GMT+7

Đông y gọi bệnh chàm là thấp chẩn. Nguyên nhân gây bệnh chàm ở trẻ em rất nhiều, ăn uống không thích hợp là một trong số đó.

Bệnh chàm có triệu chứng ban đầu là những mảng da đỏ, phù nề, trên cơ sở ấy nổi lên các sẩn mụn nước bằng đầu đinh, chứa nước trong. Mụn nước vỡ ra, để lại những vết trượt nhỏ, từ đó chảy ra dịch trong. Các vết trượt liên kết lại với nhau, tạo thành một bề mặt và chảy nước. Khi chảy nước giảm sẽ tạo thành vảy kết, sau đó bong đi.

Bệnh chàm trẻ em hay xuất hiện đỏ da ở đầu, mặt, mông, ít khi ở các vùng khác của cơ thể, sau đó tạo thành các sẩn mụn nước, chảy nước và vảy kết. Kèm theo ngứa nhiều, trẻ em khó ngủ, khóc, ăn kém ngon. Chàm trẻ em hay gặp ở trẻ còn bú mẹ, trẻ ở tuổi đi nhà trẻ.

 
Trứng gà - Ảnh: Đ.N.Thạch

 
Củ năng - Ảnh: Hạ Huy

 
Đậu xanh - Ảnh:Thái Nguyên

 
Hạt sen - Ảnh: Hạ Huy

Một số món ăn

- Cà rốt 50 gr, củ năng tươi 50 gr, bí đao 50 gr. Tất cả đem xắt nhuyễn cho vào nồi, thêm nước lượng vừa nấu còn nửa chén nước. Mỗi ngày dùng vài lần, uống lúc ấm.

- Trứng gà 1 quả, khổ sâm 30 gr, đường thẻ 30 gr. Khổ sâm thêm nước lượng vừa để nấu, bỏ bã lấy nước cốt. Trứng gà khuấy tan, cùng khổ sâm cho vào nước thuốc tiếp tục nấu, trứng chín thì tắt lửa. Mỗi ngày dùng 1 lần, liên tục dùng 6 ngày.

- Trứng gà 1 quả, đại hoàng sống (tán nhuyễn) 1,5 gr. Cách làm: trên đỉnh trứng gà khoét một lỗ nhỏ, cho vào trứng bột nhuyễn đại hoàng sống, sau đó dùng giấy bịt kín lỗ nhỏ, thêm nước hấp chín thì được. Dùng lúc bụng đói, mỗi ngày 1-2 quả, liên tục 4 ngày.

- Khổ qua 150 gr, đường phèn 15 gr. Cách làm: khổ qua thêm nước nấu cạn còn 100 ml, bỏ bã nêm đường phèn để dùng. Chia làm 3 lần dùng trong ngày.

- Hoài sơn 100 gr, xiềm thoái (xác ve sầu) 10 gr, đường lượng vừa. Hoài sơn rửa sạch dùng lửa lớn chưng cách thủy cho chín, lột vỏ, băm nát như hồ. Xác ve sầu nấu vàng tán thành bột, cùng hoài sơn, đường trộn chung để dùng.

- Rau sam 20 gr, địa du thảo 20 gr. Cách làm: rau sam và địa du thảo cùng cho vào nồi nước, dùng lửa vừa để nấu, bỏ bã lấy nước để dùng.

- Vỏ bí đao tươi 50 gr, bo bo 30 gr. Cách làm: vỏ bí đao rửa sạch, xắt hột lựu, cho vào nồi cùng bo bo, thêm 400 ml  nước, dùng lửa nhỏ nấu đến khi canh đặc.

- Bí đao 50 gr, khoai môn 50 gr, đường lượng vừa. Cách làm: khoai môn xắt lát nhỏ, sau đó cùng các vật liệu cho vào nồi, thêm nước để nấu cho đến khi mềm, nêm đường, tắt lửa.

- Đậu xanh 50 gr, lá sen 1 tấm, đường lượng vừa. Cách làm: đậu xanh rửa sạch loại bỏ tạp chất, sau đó thêm 500 ml nước và dùng lửa nhỏ nấu đến khi đậu mềm, cho lá sen vào đậy nắp, dùng lửa nhỏ nấu 10 phút, tắt lửa, thêm đường để dùng.

- Đậu ván trắng 30 gr, hoài sơn 15 gr, hạt sen 15 gr, đường thẻ 15 gr, gạo 30 gr. Hạt sen bỏ lõi, cùng các vật liệu trên nấu cháo, chờ khi đậu ván chín mềm, cháo chín thì nêm đường thẻ vào là xong.

Lương y Bàng Cẩm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.