Chả ngô non

03/01/2012 00:20 GMT+7

Cây ngô (bắp) từ xứ sở Mexico xa xôi theo bước chân con người đã đến trên đất Việt rồi “định cư” như đứa con ruột thịt của xứ sở này. Có biết bao kỷ niệm thân thương của người Việt gắn bó với cây ngô.

Cây ngô (bắp) từ xứ sở Mexico xa xôi theo bước chân con người đã đến trên đất Việt rồi “định cư” như đứa con ruột thịt của xứ sở này. Có biết bao kỷ niệm thân thương của người Việt gắn bó với cây ngô.

Thuở ấu thơ ra đồng chăn trâu, ta đã từng bẻ trộm hoa ngô làm cờ tập trận như Đinh Bộ Lĩnh năm nào. Rồi mùa thu hoạch quả, từ trong từng bếp lửa dưới mái tranh nghèo, mùi ngô lùi trong tro nóng hay luộc trong nồi bay lên thơm phức mời gọi để rồi một hôm nào đó phải rời xa quê nhà lòng ta luôn chạnh nhớ với nỗi khát khao da diết.

Quả ngô ấy còn được bàn tay khéo chế biến của người Việt qua bao thế hệ làm nên những miếng ngon khó quên trong tâm khảm thực khách: xôi lúa (xôi bắp), chè ngô non, ngô hầm... Đặc biệt còn có món chả ngô non.

 
Ảnh: Như Huy 

Nguyên liệu (4 người ăn):

- Ngô nếp hạt non: 10 quả
- Bột năng: 1-2 muỗng
- Một ít tương ớt
- Gia vị: muối, tiêu, nước tương, đường, tỏi tây (poi rô)
- Rau ăn kèm: xà lách, dưa leo, rau thơm...

Thực hiện:

Xát ngô thật mảnh bằng dao bào. Cho ngô vào cối giã nhuyễn.

Nêm vào ngô các gia vị và dầu phi tỏi tây thơm.

Đặt chảo dầu nóng, múc từng muỗng ngô nhỏ, thả vào chảo chiên vàng giòn.

Nước sốt: luộc cùi ngô, lọc lấy nước, hòa thêm nước tương. Đặt chảo ít dầu lên bếp, dầu nóng, phi tỏi cho thơm, cho nước tương vào. Nấu cô bớt. Nêm đường để làm dịu độ chua mặn của tương. Cho ít bột năng làm sánh. Khi kết thúc, cho vừng rang quết mịn và ít giọt tương ớt đỏ lên mặt.  

Sắp chả ngô ra đĩa, trang trí thêm hoa và ngọn ngò. Dọn kèm đĩa rau sống và chén nước sốt.

Yêu cầu thành phẩm: miếng chả có độ kết dính, giòn, vị ngọt, thơm hương đặc trưng. Rau kèm tươi non. Sốt màu sáng, tươi, vị đậm đà. 

Hoàng Thị Như Huy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.