Hấp dẫn lịch um rau ngổ

16/10/2011 19:18 GMT+7

Lịch cùng dòng họ với lươn, sống ở sình lầy vùng nước lợ, là sinh vật máu lạnh nên có mùi tanh. Lịch có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ trí não, khí huyết lưu thông, giảm đau nhức.

Cho lịch vào xô, rải đều muối chừng 15 phút cho nó mặc sức quậy, sau đó dùng lá tre hay tro bếp chà xát lên thân lịch cho hết chất nhầy. Rửa sạch, mổ bụng cạo sạch máu, cắt bỏ đầu để ráo nước.

Lựa rau ngổ non vừa phải, không nên dùng lá già. Dừa nạo vắt lấy nước cốt để riêng, nước nhão để riêng. Tương lấy nước để riêng, lấy hột đâm nhuyễn. Đậu phộng rang giã bể. Sả, ớt băm nhuyễn.

Lấy nồi lót rau ngổ dưới đáy, cho lịch nằm trên, nước nhão dừa đổ vào xâm xấp, cho tương hột, nêm gia vị đường, muối, bột ngọt. Số rau ngổ còn lại để lên mặt, đậy kín nắp bắc lên bếp hấp cách thủy. Chừng ba mươi phút, nồi lịch chín bốc mùi thơm, lúc đó nêm nếm lại cho vừa ăn, đồng thời cho nước cốt dừa vào. Khi ăn múc ra tô, rải đậu phộng lên mặt.

Để món lịch um đạt yêu cầu vừa ngon ngọt, vừa béo, việc làm nước tương cũng chiếm phần quan trọng. Trước hết, tương hột đâm nhuyễn, sả, ớt, đậu phộng cho vào trộn đều, cho thêm ít nước cốt dừa vào sền sệt, nêm nếm vừa ăn là chấm được.

Thanh Hương

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.