Món ăn vị thuốc từ lá lốt

30/08/2011 15:01 GMT+7

Lá lốt là loại rau rất dễ trồng trong vườn nhà, nhất là bên bờ ao, bờ giậu, nơi có đất ẩm ướt.

Trị ra mồ hôi tay chân

Dân gian thường dùng nguyên liệu lá lốt để chế biến một số món ăn quen thuộc như bò cuốn lá lốt, canh lá lốt nấu thịt bò... Còn theo y học cổ truyền thì lá lốt có công dụng giúp làm ấm tỳ vị, giúp giảm đau, có tính kháng viêm. Dưới đây là cách dùng lá lốt để chữa một số chứng bệnh thường gặp.

Theo lương y Quốc Trung, y học cổ truyền thường dùng lá lốt làm bài thuốc chữa chứng ra mồ hôi tay, chân (chứng tự hãn). Đây được xem là một kinh nghiệm hay được đúc kết từ lâu trong dân gian. Cách làm đơn giản như sau: Nhổ nguyên cây lá lốt lấy cả rễ, đem rửa thật sạch, nhất là bộ phận rễ. Tách riêng phần lá, thân và rễ rồi đem phơi cho tái đi, sau đó đem sao vàng. Khi sao cho rễ vào trước, rồi đến thân và lá. Sao đến khi chuyển sang màu vàng, có mùi thơm, không bị cháy đen thì để xuống nơi đất sạch cho nguội đi (Đông y gọi là sao vàng hạ thổ) - mục đích để điều hòa âm và dương. Sau đó đem cất để dùng dần.

 
Lá lốt - Ảnh: K.Vy 

Mỗi ngày lấy khoảng 30g cho vào nửa lít nước nấu sôi khoảng 15 phút để lấy nước uống,  bỏ bã. Uống hết trong ngày, và một liệu trình chữa trị là liên tục trong 7 ngày. Sau khi ngừng uống 4-5 ngày thì lại tiếp tục uống thuốc thêm một tuần nữa, một số người bệnh ra mồ hôi tay chân dùng phương pháp này sẽ có kết quả. Khoảng 6 tháng lặp lại một liệu trình như trên.

Một số bệnh khác

Theo hướng dẫn của lương y Như Tá, những người hay bị tình trạng tỳ vị hư hàn (lạnh bụng) có thể dùng một ít lá lốt tươi đem nấu với khoảng hai chén nước, nấu còn lại một chén, để uống trong ngày giúp ấm bụng. Lấy lá lốt đem phơi khô để dùng dần cho những trường hợp bị đau nhức xương khớp ở người lớn tuổi do thời tiết lạnh. Những lúc đau lấy chừng 10g, hoặc ít hơn đem sắc (nấu) với hai chén nước (độ nửa lít), nấu còn lại nửa chén dùng hết trong ngày.

Ngoài ra, có một món ăn vừa là bài thuốc từ lá lốt dùng chữa những trường hợp ê ẩm, đau nhức mình do khí huyết trì trệ, không lưu thông tốt. Cách chế biến như sau: 100g thịt bò, 60g lá lốt tươi (rửa sạch, xắt vừa phải). Thịt bò ướp gia vị cho thơm, rồi cho vào chảo dầu nóng, đảo sơ qua, cho tiếp lá lốt vào, đảo đều, bắc xuống liền. Nhưng cần lưu ý, những người đang bị nhiệt (nóng), táo bón không nên dùng lá lốt lúc này  vì sẽ tăng tình trạng táo bón.

Khánh Vy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.