Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tư vấn trực tuyến:
Nội dung giao lưu
* Cho em hỏi nếu em được nhận học bổng thì có phải đóng học phí trước không ạ? Em được biết là phải đóng trước. Do hoàn cảnh nên em chưa thể đóng trước thì các thầy cô giải quyết như thế nào ạ?
Nguyễn Tấn Sỹ Nguyên (nguyennts93@gmail.com)
- PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban quản lý Chương trình Tiên tiến: Trong trường hợp em nhận được học bổng của chương trình thì nhà trường có thể giải quyết cho em không phải đóng học phí trước. Em yên tâm nhé. Chúc em chuẩn bị hồ sơ tốt để có thể đạt được học bổng của chương trình.
* Thưa các thầy cô, em xin được hỏi, em nghe nói năm nay trường không tổ chức cho các sinh viên học Anh văn tập trung nữa, như vậy ngoài khoản học phí đóng ở trường, em phải đóng thêm học phí học thêm Anh văn ở bên ngoài nữa đúng không ạ?
Trần Thanh Bình (tran_thanh_binh81@yahoo.com)
- Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành: Trường sẽ không thu thêm học phí học Anh văn của em. Trong trường hợp em cần nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, em có thể đăng ký chương trình Anh văn do trung tâm của trường hợp tác với Hội đồng Anh hoặc tại bất kỳ trung tâm nào phù hợp.
* Quá trình học được chia thành bao nhiêu giai đoạn? Sinh viên có thể chọn lựa các môn học để phát triển chuyên môn theo định hướng của mình được hay không?
Thanh Bình(TP.HCM)
- TS. Trần Minh Triết, Phó Trưởng Bộ môn Công Nghệ Phần Mềm, phụ trách các vấn đề học thuật: Chương trình đào tạo gồm 4 năm học:

- Trong 1,5 năm đầu tiên, sinh viên sẽ học các môn học cơ sở của ngành Công nghệ Thông tin, các môn học đại cương (Toán, Vật lý) cũng như những môn về kỹ năng giao tiếp (Communication Management), phương pháp tư duy làm việc khoa học (Scientific Method) và kỹ năng viết tài liệu khoa học (Technical Writing). Đây cũng là giai đoạn để sinh viên trau dồi kỹ năng tiếng Anh.

- Trong 2,5 năm sau, sinh viên sẽ học các môn học chuyên sâu của ngành Công nghệ Thông tin cũng như các môn học về kỹ năng sáng tạo (Innovation) và khởi nghiệp (Enterpreneurship). Ngoài các môn học chung, sinh viên có thể lựa chọn các môn học theo định hướng và sở trường của mình.

Ngoài ra, các môn học xã hội được giảng dạy theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Trong năm cuối, tất cả sinh viên sẽ làm đề tài khóa luận tốt nghiệp. Trong quá trình thực hiện đề tài tốt nghiệp, một số sinh viên có được công trình khoa học được công bố trong các hội nghị khoa học quốc tế sẽ được hỗ trợ kinh phí tham dự hội nghị khoa học.
* Em thi vào Trường Đại học Kinh tế TP.HCM được 18,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên). Nay em muốn xét tuyển vào chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của trường ĐHKHTN thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM có được không? Có đủ điều kiện xin xét tuyển không? Thủ tục gồm những gì? Em xin cám ơn.
Đình Đông (Cần Thơ)
- TS. Trần Minh Triết, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách các vấn đề học thuật: Em có thể đăng ký xét tuyển vào Chương trình Tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin của trường. Em nộp hồ sơ theo trường hợp nộp hồ sơ vào một trường đại học khác nhé (trường hợp 2 như trong câu trả lời phía trên). Chúc em thành công!
* Với thành tích anh Vũ đã có, anh có dự tính gì cho tương lai ko? anh sẽ học lên nữa hay đi làm trước?
Khánh Hoàng(HN)

- Phạm Tuấn Vũ:

Chào bạn, hiện tại mình vẫn đang tập trung thời gian cho công việc học tập và nghiên cứu khoa học ở chương trình tiên tiến. Đối với mình được học tập và nghiên cứu cùng với các bạn, các thầy là một niềm vui và hạnh phúc, vì mình được gặp phải những khó khăn rất thực tế và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Một điều mình vẫn mong muốn thực hiện, đó là chia sẻ với các bạn những phương pháp học tập trong môi trường đại học, đặc biệt là môi trường tiên tiến, vì những bài toán khó cần giải quyết sẽ rất thực tế và phức tạp hơn trong lý thuyết. Mình nghĩ rằng, khi các sinh viên Việt Nam có điều kiện, môi trường tốt, để trau dồi và rèn luyện tư duy thì hoàn toàn có thể tự tin giải quyết những vấn đề thực tế trên, thực sự đóng góp cho sự phát triển của khoa học, của đất nước và thế giới.

* Xin hoi chuong trinh duoc giang day bang tieng Anh hay tieng Viet?
Le Van Thuan(TP.HCM)
- TS. Trần Minh Triết, Phó Trưởng Bộ môn Công Nghệ Phần Mềm, phụ trách các vấn đề học thuật: Chương trình tiên tiến được giảng dạy bằng tiếng Anh trong tất cả các học phần ngoại trừ các học phần xã hội (theo quy định của Bộ GD-ĐT).
* Chương trình học này có tổ chức các lớp học ngoại khóa hay không? Và việc tham gia các lớp học này có bắt buộc hay không? Có được cộng điểm không?
Tố Nữ(TP.HCM)

- TS. Trần Minh Triết, Phó Trưởng Bộ môn Công Nghệ Phần Mềm, phụ trách các vấn đề học thuật: Trong chương trình có nhiều dạng ngoại khóa khác nhau cho sinh viên: câu lạc bộ công nghệ chia sẻ các công nghệ mới do những sinh viên là đại sứ sinh viên Microsoft tổ chức, các hoạt động tình nguyện... Trong đó, một hoạt động ngoại khóa được tính điểm tích lũy được sinh viên Chương trình Tiên tiến rất quan tâm và thích thú là lớp học khiêu vũ. Đây là hoạt động vừa học vừa chơi, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng sinh viên Chương trình tiên tiến. Sau mỗi lớp học, một buổi Prom Night rất vui vẻ và hào hứng do chính sinh viên tổ chức và tham gia.

* Hiện nay việc giao lưu và hội nhập trong đào tạo và nghiên cứu của chương trình như thế nào?
Tư Duy()
GS.TS. Dương Nguyên Vũ, cố vấn học thuật của chương trình: Việc giao lưu và hội nhập trong đào tạo và nghiên cứu đang được khuyến khích. Hiện nay, Ban quản lý Chương trình đang liên hệ với một số đối tác ở nước ngoài để có thể trao đổi sinh viên theo các chương trình Study Abroad. Sinh viên của chương trình có thể học một hoặc hai học kỳ tại một trường đại học nước ngoài cùng tầm vóc qui mô với ĐHQG TP.HCM nói chung và Trường ĐH KHTN nói riêng.

Thực ra, hiện nay các GV và SV của chương trình vẫn đang thực hiện các đề tài nghiên cứu chung với các GS tại Canada và Hoa Kỳ. Trong tháng 9 sắp tới, một sinh viên của chương trình sẽ tham gia chương trình trao đổi sinh viên 2 học kỳ tại Trường Đại học Daejeon (Hàn Quốc) theo học bổng của tổ chức ASEAN University Network.

Hi vọng năm 2012-2013 sẽ bắt đầu những trao đổi một cách có hệ thống với các trường thuộc nhóm Paris Institute of Technology và các trường Technical University ở châu Âu.
* Cho em hỏi trong quá trình học, SV có được tham dự vào các dự án thật không? Em cám ơn!
Huỳnh Minh Trí(Bình Thạnh)

- TS. Trần Minh Triết, Phó Trưởng Bộ môn Công Nghệ Phần Mềm, phụ trách các vấn đề học thuật: Trong chương trình học, sinh viên được học 2 môn học về Đồ án phần mềm (Software Capstone). Trong 2 môn học này, sinh viên được rèn luyện kỹ năng cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm trong tất cả các bước của quy trình phát triển phần mềm với đề tài thực tế.

Ngoài ra, sinh viên có thể chọn các môn học tự chọn chuyên sâu về công nghệ phần mềm và có thể dự thi các chứng chỉ quốc tế (ví dụ như IBM tài trợ để sinh viên chương trình tiên tiến dự thi miễn phí chứng chỉ OOAD của IBM).

* Tôi là phụ huynh học sinh muốn tìm hiểu về những xét tuyển chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của trường ĐHKHTN thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. Cũng như điều kiện đầu vào, hình thức đăng ký và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?
Thanh Hải (Thanh Hóa)

- PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban quản lý Chương trình Tiên tiến:

Điều kiện đầu vào và cách thức xét tuyển, hình thức đăng ký vào Chương trình tiên tiến ngành Công nghệ thông tin, chúng tôi đã trả lời phía trên.

Sinh viên tốt nghiệp từ Chương trình Tiên tiến có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp do sự năng động, tự tin, dễ dàng thích nghi nhiều điều kiện làm việc khác cũng như đạt trình độ ngoại ngữ cao đáp ứng yêu cầu công việc.

(TNO) Sáng nay 16.6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố kết quả tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014. Theo đó, có 92/230 trường đỗ tốt nghiệp 100%, chiếm tỷ lệ 40%.

Sau mỗi kỳ thi tuyển sinh đại học hằng năm, sẽ là thời điểm để phụ huynh và học sinh quyết định chọn môi trường đại học phù hợp với nguyện vọng và khả năng của con em mình. Đây cũng là thời điểm các trường đại học tuyển sinh chương trình thạc sĩ đáp ứng nguyện vọng cho những ai muốn theo đuổi mức học vấn cao hơn.