Thực phẩm cung cấp vitamin D

22/07/2011 16:43 GMT+7

Đừng bao giờ bỏ qua việc hấp thụ vitamin D. Loại sinh tố này không chỉ giúp duy trì sức khỏe xương mà còn bảo vệ cơ thể trước bệnh cúm và ngăn trầm cảm. Theo Hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, người trưởng thành dưới 50 tuổi cần 400-800 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D và người trên 50 cần 800-1.000 IU mỗi ngày.

Có nhiều cách đáp ứng nhu cầu vitamin D. Theo các chuyên gia, ngoài việc tắm nắng và uống sữa, bạn có thể hấp thụ vitamin D bằng cách dùng một số loại thực phẩm sau:

 

Cá thu cung cấp lượng vitamin D đáng kể - Ảnh: Hạ Huy

Cá nhiều chất béo: Bạn có thể “nạp” vitamin D bằng cách ăn cá hồi, cá thu, cá ngừ hoặc lươn. Nghiên cứu cho thấy 100 g cá hồi chứa 350 IU vitamin D, 100 g cá thu chứa 250 IU, 100 g cá ngừ có 235 IU và 100 g cung cấp 200 IU. Một lợi ích khác là tim bạn sẽ khỏe hơn nhờ hàm lượng a-xít béo omega-3 cao ở các loại cá nói trên.

Nấm: Là một nguồn vitamin D đáng kể, nhưng hàm lượng sinh tố này thay đổi tùy theo loại nấm. Nấm đông cô chứa 45 IU vitamin D. Trái lại, nấm trắng chỉ có khoảng 5 IU.

Gan bò: Góp mặt trong danh sách thực phẩm chứa vitamin D còn có gan bò. 100 gram gan bò chứa 15 IU vitamin D.

Lòng đỏ trứng: Ăn trứng là cách dễ dàng nhất để hấp thụ vitamin D. Nguồn vitamin D trong trứng tập trung ở lòng đỏ. Một quả trứng có thể cung cấp cho bạn khoảng 60 IU vitamin D.

Khánh Đan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.