Thịt lợn trong siêu thị rẻ hơn giá chợ

06/06/2011 08:03 GMT+7

Trong khi giá nhiều mặt hàng thực phẩm khác đứng giá hoăc giảm thì giá thịt lợn tại nhiều chợ ở Hà Nội lại đang tăng mạnh.

Theo khảo sát của PV Thanh Niên tại nhiều chợ như Long Biên, Thái Hà, Láng Hạ, Ngã Tư Sở, Cầu Giấy…, giá các loại thịt lợn đều tăng phổ biến từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Tại chợ Cầu Giấy, trong ngày 1.6, giá thịt lợn thăn phổ biến từ 130.000 đồng - 140.000 đồng/kg, tăng từ 15.000 - 20.000 đồng/kg so với giữa tháng 5, thịt nạc vai, mông sấn 120.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg…

Tại chợ Thái Hà, thịt ba chỉ tăng 15.000 đồng lên 105.000 đồng/kg, sườn tăng lên từ 105.000 - 110.000 đồng/kg.


 Giá thịt lợn tại các chợ đang có mức tăng mạnh từ tuần cuối tháng 5 - Ảnh: Thành Chung

Còn tại chợ đầu mối Long Biên, nơi cung cấp lượng thịt lớn cho khu vực phố cổ, giá thịt lợn cũng tăng trung bình từ 10.000 - 12.000 đồng/kg so với 1 tuần trước đó.

Cùng với thịt lợn, giá các loại thịt gà, thịt vịt, ngan, cá cũng tăng theo, phổ biến từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Tại chợ Nhân Chính (Q. Thanh Xuân), giá thịt gà công nghiệp phổ biến từ 75.000 - 80.000 đồng/kg, giá thịt gà ta từ 125.000 - 130.000 đồng/kg, thịt vịt làm sẵn 65.000 đồng/kg, cá trắm to từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, cá chép 75.000 - 80.000 đồng/kg.

Riêng thịt bò đều đứng giá ở mức trên 160.000 đồng/kg, tùy loại. Các loại rau củ tiếp tục giảm giá từ 5 - 7% so với giữa tháng 5.

Tại chợ Thành Công, giá các loại rau muống, rau ngót, mùng tơi, rau đay… phổ biến ở mức 2.500 - 3.000 đồng/ mớ, dưa chuột 4.000 đồng/kg, khoai tây 12.000 đồng/kg, cà chua 7.000 đồng/kg,…

Lý giải về giá thịt lợn tăng mạnh trong những ngày qua, chị Thanh Tâm, chủ một sạp bán thịt ở chợ Láng Hạ cho rằng, sở dĩ giá thịt lợn tăng mạnh từ tuần cuối tháng 5 đến nay là do thời tiết nắng nóng khiến tình hình dịch bệnh ở các khu vực xung quanh và ngoại thành Hà Nội ngày càng diễn biến phức tạp nên lượng lợn từ các trang trại xuất ra rất ít và giá lợn hơi cũng tăng lên đến hơn 63.000 đồng/kg.

“Lợn từ các trang trại về lò mổ ngày càng ít nên mỗi ngày nhà mình chỉ lấy lượng thịt bằng có hai phần so với trước mà giá lợn hơi tăng dẫn đến giá xuất buôn từ lò mổ ra cũng tăng lên hơn 80.000 đồng/kg, vì vậy giá bán lẻ ra cũng phải tăng theo là điều hiển nhiên”, chị Tâm cho biết.

Còn theo chị Phương, tiểu thương ở chợ Hà Đông cho biết thêm, trước nguồn lợn thịt chủ yếu lấy ở các tỉnh miền Bắc nhưng giờ dịch bệnh, hàng khan, các chủ lò phải lấy thêm từ các tỉnh miền Trung, kể cả miền Nam nên cũng dẫn tới việc tăng giá đổ buôn để bù vào chi phí vận chuyển.

Cũng theo chị Phương, dịch bệnh cũng khiến sức mua của người tiêu dùng giảm đi.

“Nghe thông tin lợn dịch là người dân cảnh giác lắm, dù có đóng dấu, có giấy kiểm dịch nhưng nhiều người xem qua thịt xong vẫn bỏ sang mua thứ khác. Cộng với giá thịt cao thành ra có những hôm ngồi đến gần 8 giờ tối mà vẫn còn thịt ế mang về ăn”, chị Phương cho biết.

Trong khi đó theo khảo sát của PV, tại hầu hết các siêu thị, giá thịt lợn đều có mức giả rẻ hơn tại các chợ.

Tại siêu thị Big C Thăng Long, giá thịt lợn nạc vai 106.900 đồng/kg, nạc thăn 110.900 đồng/kg…

Còn tại siêu thị trực tuyến Unimart, giá thịt lợn phổ biến từ 67.200 đến 134.400 đồng/kg.

Theo giải thích của một nhân viên Big C thì, sở dĩ giá ở Big C rẻ hơn bên ngoài là do siêu thị đã ký hợp đồng từ trước với các nhà cung cấp với mức giá thấp hơn chợ lẻ.

Thành Chung

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.