Skip Ribbon Commands
Skip to main content
 
Nội dung giao lưu
* Xin chào các đại biểu trong buổi giao lưu. Tôi là một cán bộ đoàn. Ở chỗ tôi có nhiều thanh niên quậy phá, không lo làm ăn, học hành, cả khu phố bức xúc, nhưng không biết làm cách nào để kéo họ trở lại với cuộc sống lành mạnh. Mong các anh chị chia sẻ kinh nghiệm để kéo các đối tượng này gần gũi hơn với các hoạt động của Đoàn - hội địa phương.
Trần Hải Duyên(Vũng Tàu)
- ĐB Trần Hoài Thu, Công an tỉnh Bình Phước: Trước tiên là mình tìm hiểu xem những thanh thiếu niên trên thuộc thành phần nào, ví dụ như gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc bạn bè xấu lôi kéo, gia đình không hạnh phúc, bố mẹ lo làm ăn không quan tâm con cái...

Là cán bộ Đoàn, mình sẽ tìm hiểu nguyên nhân tại sao các thanh thiếu niên này lại quậy phá, không lo làm ăn, học hành... đến từng gia đình gặp gỡ từng người để tác động trực tiếp, tạo sự gần gũi và tạo mối quan hệ để cho mọi người tin tưởng, chia sẻ với mình những tâm tư nguyện vọng, tình cảm, những khó khăn vướng mắc... tại sao dẫn đến việc quậy phá, không lo làm ăn, học hành như trên. Nếu biết được nguyên nhân thì mình sẽ giúp cho các thanh thiếu niên trên hướng đến các hoạt động của Đoàn, hội tại địa phương.

Ở địa phương thì đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để mời các thành phần trên tham gia nhằm phát huy được thế mạnh của nhóm thanh thiếu niên này.

Tăng cường các công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, tổ chức các buổi tọa đàm, tiếp xúc trực tiếp, cho các thanh thiếu niên trên tham gia một số hoạt động như tuyên truyền về HIV/AIDS, về an toàn giao thông, các buổi ra quân tình nguyện, tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện như xây dựng nhà tình thương cho các hộ gia đình nghèo, tổ chức san lấp mặt đường, khai thông cống rãnh ở địa phương để mời các thanh thiếu niên này tham gia.
* Thanh niên Việt Nam cần ưu tiên rèn luyện những phẩm chất gì để không lạ lẫm với sân chơi hội nhập?
Quang()

- ĐB Nguyễn Thị Thuỳ Trang (Bí thư chi Đoàn sở Ngoại vụ Quảng Nam): Theo tôi thì như Bác Hồ đã nói thanh niên vừa hồng vừa chuyên là vừa có trí thức vừa có đạo đức. Theo tôi thanh niên Việt Nam cần rèn luyện ngoại ngữ, khi đó mình sẽ tự tin giao tiếp, tiếp cận được với những thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật, sẽ trang bị cho mình những kiến thức về xã hội về quốc tế, từ đó có thể tự năng động sáng tạo và không lạ lẫm khi hội nhập.

Khi hội nhập thì chúng ta cần phải giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, tự hào là người Việt Nam, một đất nước có nền văn hoá đa dạng phong phú, chính niềm tự hào của chúng ta mới làm cho thế giới nể trọng.

* Mình được biết bạn là những học sinh - sinh viên và trí thức trẻ, bạn hiểu gì về vấn đề "chảy máu chất xám" hiện nay?
Phương Hồng(Đà Nẵng)

- ĐB Trần Thái Diễm Chi: Theo tôi thì vấn đề "chảy máu chất xám" hiện nay ở nước ta đang diễn ra ngày càng nhiều. Theo tôi biết nước ta có rất nhiều những trí thức trẻ tài năng nhưng trên thực tế số lượng trí thức đang làm việc và phục vụ cho đất nước còn nhiều hạn chế. Điều này đặt ra cho ta những câu hỏi về chính sách thu hút nhân tài rằng tại sao có nhiều bạn trẻ lại chọn cho mình môi trường làm việc nước ngoài thay vì về làm việc cho quê hương mình.

Hiện nay, nước ta vẫn còn nằm trong nhóm nước đang phát triển, để đi lên ngang hàng với các cường quốc trên thế giới, chúng ta cần phải khắc phục tình trạng "chảy máu chất xám".

* Kính thưa đồng chí Nguyễn Hồng Lộc, tôi có một thắc mắc xin đồng chí trả lời giúp. Trong quá trình vừa làm việc và hoạt động Đoàn, thì đồng chí đã sắp xếp thời gian như thế nào để vẫn đảm bảo công tác của mình, có lúc nào đồng chí phải hy sinh một vài thứ cá nhân của mình để đảm bảo công việc không? Có khi nào đồng chí cảm thấy buồn về sự hi sinh của mình đó không?
Trần Duy Thắng(Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng)
- ĐB Nguyễn Hồng Lộc: Thật sự vừa làm công tác chuyên môn, vừa làm công tác Đoàn thể đã tốn rất nhiều thời gian của tôi. Tuy nhiên, theo tôi thì bất kỳ người cán bộ Đoàn nào cũng phải hy sinh một ít các nhu cầu cá nhân để có thể đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động xã hội. Theo tôi cái gì cũng có cái giá của nó, nhờ hoạt động công tác Đoàn, tôi có cơ hội trau dồi, rèn luyện thêm nhiều về kiến thức xã hội, biết cách lập và triển khai một kế hoạch,… những kiến thức này không dễ có được trong nhà trường. Và những kỹ năng có được trong quá trình hoạt động Đoàn cũng giúp cho tôi rất nhiều trong công tác chuyên môn.
* Dạy nghề và đào tạo cho thanh niên nông thôn là một chủ trương lớn của nhà nước. Đây là một chủ trương hết sức đúng đắn, mọi việc tưởng chừng như dễ dàng nhưng tại sao vẫn tồn tại việc thanh niên nông thôn quay lưng với chuyện học nghề?
Nguyễn Thị Mỹ Nga(Tây Ninh)

- ĐB Đỗ Đặng Phi Long (Công ty Tranh cát Phi Long): Tôi xin trả lời câu hỏi này qua 2 ý:

- Do vấn đề kinh tế: gia đình nông thôn thường gặp khó khăn kinh tế nên họ có xu hướng chọn lựa những công việc mà kiếm được tiền ngay để phụ giúp gia đình, trang trải cho cuộc sống thay vì phải bỏ một số tiền để học nghề.

- Chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học nghề, nguyên nhân chính có thể là do hạn chế về trình độ học vấn.

* Các bạn là những học sinh - sinh viên và trí thức trẻ, vậy bạn làm sao để hoạt động của Hội Sinh viên không mờ nhạt, cùng sinh viên đối mặt với thách thức để học tập, sáng tạo, hội nhập và phát triển trong xây dựng đất nước trong giai đoạn này?
Hồng Nga(Đà Lạt)

- ĐB Trần Lê Cẩm Tú: Theo tôi thì để hoạt động của Hội sinh viên không mờ nhạt thì chúng ta cần phải tổ chức những câu lạc bộ nhóm. Ví dụ như câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, kỹ năng sống...

Sinh viên của chúng tôi hiện nay chủ yếu chỉ dùng phương pháp thầy cô dạy bao nhiêu thì chúng ta biết bấy nhiêu, những kỹ năng mềm thì chúng ta có, còn những kỹ năng cứng thì chúng ta thiếu rất nhiều.

Bởi vậy, nhờ có Hội Sinh viên, chúng ta kêu gọi các học sinh sinh viên để khi ra trường chúng ta không phải bở ngỡ.

* Trong đời sống kinh tế hiện nay, thanh niên đã làm gì để tiết kiệm và xây dựng đất nước?
Hân()
- ĐB Nguyễn Thị Ngọc Thảo (Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Khai thác Công trình thuỷ lợi Bình Thuận): Trong đời sống kinh tế hiện nay để tiết kiệm và xây dựng đất nước có rất nhiều phương pháp để thực hiện, riêng Đoàn viên thanh niên tại đơn vị tôi đã thực hiện những phương pháp áp dụng rất thiết thực trong việc tiết kiệm và phát triển đất nước, đó là: thiết kế kênh một bờ và men theo đường đồng mức. Giải pháp này làm cho chi phí đầu tư giảm ở chỗ khối lượng đất đắp giảm, công trình trên kênh giảm về số lượng và quy mô đầu tư vì nếu thiết kế kênh hai bờ phải bố trí các công trình tiêu trả lại nước lũ khi mưa về lưu vực tự nhiên hay phải bố trí thêm nhiều bậc nước. Kênh một bờ ngoài việc giảm chi phí đầu tư còn tận dụng được lượng nuớc mưa trên lưu vực để cấp nước phục vụ đất nước, vừa tiết kiệm vừa chống lãng phí nguồn tài nguyên nước hay bằng các biện pháp đơn giản là thiết kế nâng cao độ, bồi cơ đập, nâng cao phai ở các tràng có cửa điều tiết để tích thêm nước vào cuối mùa mưa, với giải pháp này tiết kiệm tài nguyên đất, ít tốn kinh phí đầu tư mà hiệu quả kinh tế đem lại rất lớn, áp dụng giải pháp này cho 8 hồ chứa được cải tạo tại tỉnh Bình Thuận thì đã nâng tổng dung tích hồ từ 124,56 triệu m3 nước ban đầu lên 162,27 triệu m3 nước, tăng 37,71 triệu m3 nước. Đặc biệt ở tỉnh khô hạn như Bình Thuận thì kinh phí để thực hiện giải pháp này chỉ bằng 1/10 so với xây dựng mới. Thời gian thi công nhanh sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng, diện tích tưới tăng, nhất là vụ đông xuân (vụ này không có mưa). Với những giải pháp đơn giản, tuy không to lớn nhưng cũng góp phần xây dựng và phát triển kinh tế trong cơ quan nói riêng và trong cả nước nói chung.
* Gửi nhóm thanh niên nông thôn. Ở nông thôn có các cuộc thi hưởng ứng theo lời Bác hay không? Nếu có, bạn có thể chia sẻ những cuộc thi đó và rút ra cho mình bài học gì từ những cuộc thi này?
Thanh Loan(Đồng Tháp)
- ĐB Hồ Thị Thắm - Bí thư đoàn xã Tân Bình - Tân Thạnh - Long An. Đại diện nhóm thanh niên nông thôn: Các cuộc thi hưởng ứng làm theo lời Bác là các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử địa phương, các cuộc thi sáng tạo trẻ (đối tượng là thanh niên nông thôn để áp dụng vào đời sống), cuộc thi tuyên truyền ca khúc cách mạng, hát những bài hát về Bác Hồ.

Thông qua những cuộc thi này, có thể nâng cao tinh thần yêu nước cho các Đoàn viên nông thôn góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội và hăng hái tham gia phát triển kinh tế của gia đình và của địa phương, phát huy được tính xung kích của tuổi trẻ để có thể tham gia các hoạt động Đoàn do địa phương phát động: làm đường, tham gia xây nhà tình thương cho dân, vận động các thanh niên đi học phổ cập,...

* Trong đời sống kinh tế hiện nay, các bạn đã áp dụng lời Bác dạy để thực hành tiết kiệm và phát triển nền kinh tế nước nhà như thế nào?
Hải Bình(TP Hồ Chí Minh)

- ĐB Nguyễn Thị Hà: Trong đời sống hiện nay thì tình trạng lãng phí thì vẫn còn. Riêng bản thân tôi thì thực hành tiết kiệm theo lời dạy của Bác sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế như:

- Tiết kiệm nước ở địa phương, ở trường và ký túc xá.

- Tiết kiệm điện

- Tôi có thể thu gom giấy vụn để đóng làm giấy nháp hoặc nộp cho đoàn trường để làm công trình thanh niên.

Cần phải sử dụng tiền đúng mục đích và tiết kiệm thời gian để hoàn thành tốt những công việc được giao.

* Với tư cách là người làm chủ đất nước trong tương lai, bạn đã nghĩ gì về những điều Bác dạy và bạn đã áp dụng thế nào trong cuộc sống?
Trần Nhật Hằng(Quảng Ninh)
- ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Sinh viên trường ĐH Y Thái Bình): Theo tôi thì những điều Bác Hồ dạy thì rất là thiết thực với cuộc sống, những ngôn từ Bác dùng rất đời thường mang nhiều ý nghĩa sâu sắc mà chúng ta phải noi theo như cần, kiệm, liêm chính, tinh thần đoàn kết yêu thương lẫn nhau nhất là thanh niên. Đối với thanh niên là rường cột của nước nhà thì học tập và làm theo lời Bác lại càng quan trọng, đã xác định cho chúng ta được mục tiêu phấn đấu về xây dựng đất nước. Còn đối với riêng tôi, hiện còn đang là sinh viên. Mục tiêu đầu tiên vẫn là học tập. Ngoài ra tôi còn tham gia rất nhiều công tác xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi cùng các bạn của mình đã đem lại cho nhũng nụ cười cho họ và giúp họ vươn lên trong cuộc sống.
Trang 1/3
Miệt mài tôn vinh tuyệt kỹ của cha ông tn
Miền đất võ Bình Định có nhiều võ nhân lẫy lừng đến huyền thoại trong quá khứ hay các bậc lão võ sư tên tuổi hiện nay: Hồ Sừng, Phan Thọ, Đinh Văn Tuấn… Nhưng bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc một người võ còn rất trẻ: võ sư Trần Duy Linh.
Phóng viên Thanh Niên nhập vai giao hàng lúc nửa đêm - Ảnh: Thanh Nam
Chấp nhận theo nghề mưu sinh, những người giao hàng đêm phải đối diện nhiều tình huống “dở khóc dở cười” và cả bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
(TNO) Được tuyển thẳng vào ĐH Sư phạm TP.HCM nhưng Nguyễn Thị Kim Thúy (học sinh lớp 12C2, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) vẫn quyết tâm nộp hồ sơ dự thi vào Học viện Hành chính quốc gia (cơ sở phía nam), để thực hiện ước mơ trở thành một nhà quản lý nhân sự giỏi.
(TNO) Loạt bài Tôi trượt đại học trên Thanh Niên Online nhận được sự đồng tình và ủng hộ của nhiều thí sinh, sinh viên và cả các giảng viên, chuyên gia tâm lý. “Xã hội VN bây giờ cũng đang tiến tới việc đánh giá năng lực hơn bằng cấp. Thậm chí có nhiều nơi không nhận thầy mà chỉ nhận thợ” - TS Ngô Xuân Điệp, Trưởng khoa tâm lý ĐH KHXH-NV TPHCM chia sẻ.
(TNO) Tối 25.5, chương trình giao lưu với thông điệp “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” cùng sinh viên học sinh của Nick Vujicic đã diễn ra tại sân vận động Thống Nhất TP.HCM.
Yêu sao cho đẹp ? - Kỳ 1: Những biểu hiện của “yêu cuồng” tn
Thời gian qua, liên tục xảy ra nhiều vụ án mạng do cuồng yêu mà ra tay sát hại người mình yêu. Vậy đâu là những biểu hiện của yêu cuồng và cách đối phó như thế nào?