Bảo vệ cơ thể khỏi tổn hại do phóng xạ

27/05/2011 16:21 GMT+7

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện rằng, một hợp chất tương tự như chất chống ô-xy hóa có trong quả nho có thể bảo vệ cơ thể khỏi chất phóng xạ.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pittsburgh, việc phơi nhiễm với chất phóng xạ - do sự cố rò rỉ phóng xạ hoặc từ liệu pháp xạ trị chữa ung thư - có thể khiến người phơi nhiễm ngã bệnh, mệt mỏi. Thậm chí, liều nhiễm phóng xạ cao có thể gây tử vong. Thế là sau sự cố Fukushima tại Nhật, các chuyên gia nghiên cứu xem resveratrol - chất chống ô-xy hóa có trong nhiều thực phẩm - có thể bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương do phơi nhiễm phóng xạ gây ra hay không.

Họ thấy rằng, resveratrol giúp bảo vệ các tế bào khỏi các tổn hại do phơi nhiễm phóng xạ gây ra nhưng không bảo vệ được chuột (vật thay thế người trong phòng thí nghiệm). Tuy nhiên, một sản phẩm tự nhiên tương tự gọi là acetyl resveratrol có thể bảo vệ được chuột nhiễm phóng xạ, theo Báo The Times of India. Sản phẩm này có thể sản xuất hàng loạt dễ dàng và được dùng dưới dạng thuốc uống.

Mai Duyên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.