Skip Ribbon Commands
Skip to main content
 
Nội dung giao lưu
* Em 20 tuổi, hiện đang học bổ túc văn hóa, em muốn thi vào khoa điện tử viễn thông của trường đại học giao thông vận tải TP.HCM có được không và nếu được thì em phải làm như thế nào?
Nguyễn Đức Minh(Bình Thạnh, TP.HCM)
- ThS. Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Trường tổ chức tuyển sinh theo chương trình 3 chung của Bộ GD-ĐT, thi khối A. Em có thể tham khảo thông tin các chuyên ngành thuộc Khoa Điện - điện tử viễn thông tại website www.hcmutrans.edu.vn. Nếu em có ý chí và nỗ lực tôi tin chắc em sẽ thành công.
* Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn có chương trình liên kết với ĐH Troy Hoa Kỳ, em muốn tìm hiểu thêm thông tin này?
Khương(TPHCM)
- Ông Nguyễn Ngọc Diện - Ủy viên Hội đồng Tuyển sinh trường ĐH Công nghệ Sài Gòn - mã trường DSG: ĐH Công nghệ Sài Gòn có liên kết với ĐH Troy Hoa Kỳ (STU - Troy) đào tạo toàn phần cử nhân (4 năm) với 2 chuyên ngành Khoa học máy tính (BCS), Quản trị kinh doanh (BBA) - văn bằng quốc tế do ĐH Troy Hoa Kỳ cấp.

Sau 10 đợt tuyển sinh hiện có trên 600 sinh viên đang theo học chương trình này. Khi tốt nghiệp lãnh đạo ĐH Troy trực tiếp trao bằng. Học phí 1.400 USD/Học kỳ. Mọi chi tiết xin truy vào website www.stu.edu.vn hoặc điện thoại (08) 38 505 520.
* Em muốn thi vào ĐH GTVT và có chí hướng làm giàu bằng chính nghề nghiệp của mình. Xin thầy tư vấn học ngành nào của trường GTVT thì dễ làm giàu nhất? Có phải là ngành hàng hải hoặc ngành xây dựng cầu đường?
Việt Anh(Q.Bình Tân, TP.HCM)
- ThS. Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Mọi chúng ta đều có những khát khao cống hiến cho xã hội, làm giàu cho bản thân. Những ngành học hôm nay chúng ta chọn là chọn cho nhu cầu đất nước mai sau. Không có một chuyên ngành đặc biệt nào đào tạo ra để nhanh chóng giàu có. Tôi nghĩ bạn sẽ thành công, bạn sẽ “giàu có” nếu bạn đam mê những gì bạn chọn hôm nay. Môi trường đào tạo tại trường ĐH GTVT TP.HCM sẽ cho bạn nền tảng của sự “giàu có” đó. Trước hết, vốn kiến thức của bạn sẽ giàu lên, bạn sẽ rất giàu các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp khi rời mái trường này...

Chúc bạn sớm có định hướng tốt!
* Chào Thầy Lưu! Em nghe nói năm nay trường ĐH GTVT TP.HCM có ngành Kỹ thuật công trình ngoài khơi. Em rất thích ngành này, việc làm sau khi tốt nghiệp ngành này thế nào Thầy? Thầy có thể giới thiệu các môn học mà ngành phải học được không ạ? Em cảm ơn Thầy nhiều.
Trung Nguyên(Bình Thạnh, TP.HCM)
- ThS. Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Chuyên ngành Kỹ thuật công trình ngoài khơi, mã ngành 121 là chuyên ngành mới của trường và mới ở nước ta. Kỹ sư chuyên ngành này có thể đảm nhận các công việc nghiên cứu, thiết kế, thi công tàu thủy và các công trình liên quan đến dịch vụ dầu khí như: giàn khoan, trạm chứa dầu không bến, các công trình ngoài khơi khoan thăm dò dầu khí. Kỹ sư chuyên ngành này có thể đảm nhận các vị trí cán bộ kỹ thuật, quản lý, điều hành trong các lĩnh vực liên quan đến tàu thủy và công trình ngoài khơi.

Về chi tiết ngành học em có thể tìm hiểu tại website www.hcmutrans.edu.vn.
* Chào ông Diện, cho cháu hỏi khoa Kỹ Thuật Công Trình thì bao gồm những ngành nào? Kỹ sư xây dựng có phải là một trong các ngành của khoa này hay không? Nếu em học ngành này thì cơ hội tìm việc làm có cao không?
Quốc Thắng(Đà Lạt)
- Ông Nguyễn Ngọc Diện - Ủy viên Hội đồng Tuyển sinh trường ĐH Công nghệ Sài Gòn - mã trường DSG: Ngành Kỹ thuật công trình có nhu cầu nhân lực rất lớn về nhiều lĩnh vực như xây dựng nhà cửa, cơ sở hạ tầng, cầu đường, bến cảng, cấp thoát nước. Sinh viên được trang bị cơ bản về kiến thức, thiết kế thi công, tổ chức công trường, công cụ tin học ứng dụng... Được thực hành sinh động tại phòng thí nghiệm và thực tế trên công trường.

Ngành Kỹ thuật công trình có các chuyên ngành:
  • Xây dựng dân dụng và công nghiệp
  • Xây dựng cầu đường
  • Cấp thoát nước
* Em xin hỏi là nộp hồ sơ vào trường ĐH Công nghệ Sài Gòn ở địa điểm nào. Vì nhà em ở Hóc Môn có thể nhờ người lớn đi nộp hộ có được không?
Trần Sỹ Tiến()
- Ông Nguyễn Ngọc Diện - Ủy viên Hội đồng Tuyển sinh trường ĐH Công nghệ Sài Gòn - mã trường DSG: Em có thể nộp hồ sơ vào trường ĐH Công nghệ Sài Gòn để đăng ký NV 2, 3 qua bưu điện hoặc trực tiếp tại trường 180 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TP.HCM trong thời gian qui định của Bộ GD-ĐT.
* Em có học lực trung bình khá liệu thi vào trường ĐH Công nghệ Sài Gòn có đỗ không? Năm trước chỉ tiêu NV1 của trường là bao nhiêu?
Trần Thị Ngọc Yến()
- Ông Nguyễn Ngọc Diện - Ủy viên Hội đồng Tuyển sinh trường ĐH Công nghệ Sài Gòn - mã trường DSG: ĐH Công nghệ Sài Gòn hằng năm xét tuyển nguyện vọng 1, 2, 3 từ điểm sàn, do đó em với học lực khá sẽ dễ dàng vượt qua điểm sàn. Chỉ tiêu của trường ĐH Công nghệ Sài Gòn năm 2011 cho cả 2 hệ ĐH - CĐ là 1.700.
* Cho em hỏi, ĐH Công nghệ Sài Gòn học phí khoảng bao nhiêu một năm ạ?
Nguyễn Văn Tân()
- Ông Nguyễn Ngọc Diện - Ủy viên Hội đồng Tuyển sinh trường ĐH Công nghệ Sài Gòn - mã trường DSG: ĐH Công nghệ Sài Gòn áp dụng theo học chế tín chỉ, nên học phí phụ thuộc số lượng tín chỉ mà thí sinh đăng ký cho mỗi học kỳ. Thông thường học phí vào khoảng 4 triệu đến 4,5 triệu/học kỳ.
* Em muốn thi vào ngành công ngệ thông tin của truường ĐH Công nghệ Sài Gòn, nhưng mặt bằng đào tạo ngành này so với trường ĐH Khoa học Tự nhiên thì như thế nào ạ? Em đang phân vân giữa hai trường này, xin thầy cho em biết với. Em xin cảm ơn.
Trần Nhật Hoàng()
- Ông Nguyễn Ngọc Diện - Ủy viên Hội đồng Tuyển sinh trường ĐH Công nghệ Sài Gòn - mã trường DSG: Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật thông tin của ĐH Công nghệ Sài Gòn được trang bị kiến thức cơ bản, kỹ năng thực hành trên máy, nhanh chóng thích nghi với công việc khi hành nghề. Có thể làm việc tại cơ sở sản xuất, các đơn vị quản lý, ngân hàng, tài chính, du lịch, viễn thông hoặc tự mình tạo cơ sở phần mềm.

Ngành CNTT giữa hai trường ĐH Công nghệ Sài Gòn và ĐH Khoa học Tự nhiên cơ bản giống nhau về lý thuyết còn về thực hành thì tùy theo các chuyên ngành có phần khác nhau.
* Ngành công nghệ hóa thực phẩm của trường ĐH Bách khoa và trường ĐH Sư phạm kỹ thuật đào tạo khác nhau như thế nào? Em muốn sau này được làm việc trong các cty sản xuất sữa, bánh kẹo... vậy thì nên học hóa thực phẩm của trường nào ạ?
Như(Phan Thiết, Bình Thuận)
- Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa TP.HCM:
Theo tôi biết thì trường ĐH SPKT không đào tạo Hóa thực phẩm... Em có thể thi vào ĐHBK.
(TNO) Sáng nay 16.6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố kết quả tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014. Theo đó, có 92/230 trường đỗ tốt nghiệp 100%, chiếm tỷ lệ 40%.

Sau mỗi kỳ thi tuyển sinh đại học hằng năm, sẽ là thời điểm để phụ huynh và học sinh quyết định chọn môi trường đại học phù hợp với nguyện vọng và khả năng của con em mình. Đây cũng là thời điểm các trường đại học tuyển sinh chương trình thạc sĩ đáp ứng nguyện vọng cho những ai muốn theo đuổi mức học vấn cao hơn.