Theo Brownridge, nếu mọi điều kiện (trừ nhiệt độ) đều tương tự nhau, nước nóng không thể giảm xuống 0 độ C trước nước lạnh, vì điều này vi phạm cơ chế nhiệt động lực học. Ông cho biết nhiệt độ mà nước chuyển sang trạng thái rắn là vào khoảng 0 độ C, nhưng vẫn có thể chênh lệch vài độ tùy thuộc vào việc nước nhiễm tạp chất nhiều hay ít.
Để kiểm tra xem liệu việc đun nóng nước có đẩy nhanh tiến trình đông đá hay không, Brownridge lấy 6 mẫu nước và thử nghiệm nhiệt độ đông lạnh tự phát. Sau đó, ông nâng nhiệt độ của chúng lên 100 độ C trong 2 giờ và đo lại nhiệt độ đông lạnh của chúng. Nhà khoa học phát hiện sau khi đun nóng, một số mẫu nước đông đá ở nhiệt độ cao hơn 0 độ C, trong khi một số mẫu khác ở mức thấp hơn.
Thụy Miên
Bình luận (0)