Nông dân xứ biển Vĩnh Châu tất bật thu hoạch củ cải trắng bán tết

01/02/2024 10:29 GMT+7

Thu hoạch củ cải trắng bán vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nông dân TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng) phấn khởi vì mùa màng bội thu.

Nhắc đến vùng đất Vĩnh Châu (Sóc Trăng), mọi người thường nghĩ đến loại cây trồng phổ biến là hành tím. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân chuyển sang trồng các loại cây trồng khác, trong đó củ cải trắng được ưu tiên nhất.

Nông dân xứ biển Vĩnh Châu tất bật thu hoạch củ cải trắng bán tết- Ảnh 1.

Nông dân tất bật thu hoạch củ cải trắng vào những ngày cận tết

DUY TÂN

Bà con nông dân ở đây cho biết, ban đầu chỉ trồng xen canh củ cải trắng trên đồng sau khi kết thúc vụ hành tím. Dần dần, thấy củ cải trắng dễ trồng, năng suất cao, đầu ra ổn định, lợi nhuận khá cao nên mở rộng diện tích canh tác.

Nông dân xứ biển Vĩnh Châu tất bật thu hoạch củ cải trắng bán tết- Ảnh 2.

Củ cải trắng dễ trồng, chỉ khoảng 45 - 55 ngày là có thể cho thu hoạch

DUY TÂN

Củ cải trắng Vĩnh Châu được trồng nhiều ở vùng có đất giồng cát. Mùa vụ sản xuất năm nay, nông dân trồng trên 1.000 ha, tập trung nhiều ở P.2 và P.Vĩnh Phước. Tổng sản lượng ước đạt gần 60.000 tấn.

Là người có thâm niên trong nghề, ông Thạch Sung (50 tuổi) cho biết, củ cải trắng dễ trồng, khoảng 45 - 55 ngày có thể thu hoạch, mỗi năm trồng được 2 - 3 vụ. Đặc biệt, loại này rất thích hợp vùng đất phù sa cát, đất cát giồng, có độ tơi xốp như ở xứ biển Vĩnh Châu nên cho củ to, đẹp và năng suất cao hơn những vùng khác.

Nông dân xứ biển Vĩnh Châu tất bật thu hoạch củ cải trắng bán tết- Ảnh 3.

Tết này, nông dân phấn khởi vì củ cải trắng trúng mùa

DUY TÂN

Vào đợt thu hoạch, nếu giá xuống thấp, nông dân đem ủ muối, phơi khô làm củ cải muối đợi được giá bán. Nhờ vậy, nguồn thu nhập luôn giữ ở mức cao và ổn định. Thời điểm này, củ cải tươi chỉ 700 - 1.000 đồng/kg, nhưng củ cải muối có giá 5.000 - 9.000 đồng/kg. Vì vậy, hầu hết bà con chọn cách làm cải muối để thu lợi nhuận gấp nhiều lần.

Nông dân xứ biển Vĩnh Châu tất bật thu hoạch củ cải trắng bán tết- Ảnh 4.

Ngay sau khi thu hoạch, củ cải trắng được muối tại ruộng

DUY TÂN

Theo Thạch Sung, ngay sau khi khi thu hoạch, củ cải được muối tại ruộng hoặc vận chuyển về nhà ủ. Bà con làm theo cách thủ công truyền thống là đào hố, lót bạt bên dưới rồi bỏ củ cải vào ủ hoặc trải bạt và ủ muối mà không cần đào hố. Cứ 1 lớp củ cải thì 1 lớp muối, ướp với tỷ lệ 1 tấn củ cải tươi ướp với 300 kg muối. Sau đó ủ kín từ 5 - 6 ngày, đem phơi khô, có thể trữ lại trong thời gian dài mà không sợ hư hỏng.

Nông dân xứ biển Vĩnh Châu tất bật thu hoạch củ cải trắng bán tết- Ảnh 5.

Cứ 1 lớp củ cải thì 1 lớp muối, ướp với tỉ lệ 1 tấn củ cải tươi ướp với 300 kg muối

DUY TÂN

Tiếng địa phương, xá bấu nghĩa là củ cải muối. Xá bấu Vĩnh Châu có nhiều loại như: xá bấu mặn, ngọt hoặc chua ngọt… nhưng đều mang hương vị đặc trưng, độc đáo riêng. Mỗi loại đều có cách chế biến khác nhau. Xá bấu mặn có cách làm đơn giản và cũng được thị trường ưa chuộng nhất.

Nông dân xứ biển Vĩnh Châu tất bật thu hoạch củ cải trắng bán tết- Ảnh 6.

Củ cải trắng sau khi muối sẽ được ủ kín từ 5 - 6 ngày rồi đem phơi khô

DUY TÂN


Nông dân xứ biển Vĩnh Châu tất bật thu hoạch củ cải trắng bán tết- Ảnh 7.

Xá bấu Vĩnh Châu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, được thị trường ưa chuộng

DUY TÂN

Anh Thạch Sơn (30 tuổi, ngụ TX.Vĩnh Châu) cho biết: "Năm nay, củ cải trắng trúng mùa nên bà con ai cũng phấn khởi. Với những lao động nhàn rỗi như tôi, mùa này cũng kiếm thêm thu nhập khoảng 170.000 đồng/ngày từ công việc nhổ và vận chuyển củ cải".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.