Những thực phẩm có lợi cho người bị cao huyết áp

10/08/2023 17:18 GMT+7

Các loại thực phẩm như cam, cá hồi, cà rốt, cà chua… được cho là có lợi cho người bị cao huyết áp.

Theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Trong đó, các thực phẩm chứa nhiều magie và kali đặc biệt tốt cho tim mạch, theo chuyên trang sức khỏe Helathline (Mỹ).

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp.

1. Trái cây có múi

Trái cây có múi như bưởi, cam, chanh có thể giúp hạ huyết áp. Các loại quả này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật, giúp cho trái tim khỏe mạnh.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy ăn khoảng 530-600 g trái cây có múi mỗi ngày (khoảng 4 quả cam) có lợi cho việc kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, uống nước ép cam và bưởi có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc hạ huyết áp. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

2. Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi,… là nguồn cung cấp chất béo omega-3, có thể giúp giảm huyết áp. Theo đó, tiêu thụ từ 2-3 g omega-3 mỗi ngày được cho là có lợi cho người bị cao huyết áp.

Những thực phẩm có lợi cho người bị cao huyết áp - Ảnh 1.

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi,… là nguồn cung cấp chất béo omega-3, có thể giúp giảm huyết áp

Shutterstock

Bổ sung cá béo có chứa omega-3 trong bữa ăn cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc huyết áp cao ở những người trẻ tuổi.

3. Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, nho, việt quốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng làm giảm chứng cao huyết áp. Các loại quả mọng cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin, rất tốt cho sức khỏe.

4. Dầu ô liu

Dầu ô liu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy trong dầu ô liu có các chất dinh dưỡng và các hợp chất nguồn gốc thực vật như omega-9, chất chống oxy hóa polyphenol. Các chất này được chứng minh là có lợi cho người bị cao huyết áp.

5. Cà rốt

Cà rốt là loại rau chủ yếu trong chế độ ăn kiêng của nhiều người. Cà rốt chứa nhiều hợp chất thực vật giúp kiểm soát huyết áp.

Một nghiên cứu năm 2023 cho thấy ăn khoảng 100 g cà rốt mỗi ngày giúp giảm khả năng mắc bệnh cao huyết áp đến 10%.

6. Cà chua

Cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali và sắc tố lycopene. Lycopene có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc cao huyết áp, theo Healthline.

7. Bông cải xanh

Bông cải xanh có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và hệ thống tuần hoàn máu của cơ thể nói riêng. Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, có thể giúp hạ huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng nồng độ oxit nitric - phân tử đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lưu thông máu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.