Hết thời trà chanh 'chém gió'

29/08/2013 08:25 GMT+7

Cách đây khoảng một năm, ở TP. Biên Hòa (Đồng Nai) rộ lên phong trào trà chanh 'chém gió' với những hàng quán mọc đầy vỉa hè. Và hiện nay có vẻ như đang rơi vào thời kỳ 'khủng hoảng'.

Cách đây khoảng một năm, ở TP. Biên Hòa (Đồng Nai) rộ lên phong trào trà chanh 'chém gió' với những hàng quán mọc đầy vỉa hè. Và hiện nay có vẻ như đang rơi vào thời kỳ 'khủng hoảng'.

 Trà chanh
Trà chanh ế khách vì trời mưa trên đường Võ Thị Sáu (TP. Biên Hòa)- Ảnh: Lê Lâm

Cách đây không lâu, dạo trên tuyến đường Võ Thị Sáu (TP.Biên Hòa), nhất là vào ban đêm các quán trà chanh “chém gió” mọc lên ồ ạt. Nhiều bạn trẻ cứ gọi đùa con đường này là phố trà chanh. Vì chỉ đoạn đường ngắn gần 500m có đến gần 30 quán đủ kiểu dáng và phong cách. Tất cả đều có một điểm chung là chỉ có một chiếc xe đẩy hoặc một chiếc bàn nhỏ để chế biến, cùng vài bộ bàn ghế nhựa và không gian phục vụ là là vỉa hè. Ngoài ra, trên một số đoạn đường khác như trước cổng Thư viện tỉnh Đồng Nai, đường đi vào Khu trưng bày sản phẩm IBP, trên đường Phạm Văn Thuận, Nguyễn Ái Quốc…cũng xuất hiện nhiều hàng quán trà chanh.

 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đa phần thức uống lề đường không được kiểm soát về chất lượng, người bán sử dụng nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, hóa chất cấm hoặc hóa chất không dùng trong thực phẩm. Thường các chất tạo màu, tạo mùi dùng trong công nghiệp chứa nhiều tạp chất và kim loại nặng. Chất này sử dụng trong thức ăn, thức uống sẽ tích tụ lại cơ thể, lâu ngày gây ngộ độc mãn tính và có thể dẫn đến ung thư.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, các quán trà chanh hầu như đã biến mất đến 70-80%. Phố trà chanh trên đường Võ Thị Sáu giờ chỉ còn khoảng 5 quán trong tình cảnh ế ẩm. Những cung đường khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Anh Ngọc, chủ một quán trà chanh trên đường Võ Thị Sáu cho biết anh mở quán đến nay được gần một năm. Vào thời điểm cực thịnh có đêm anh bán được 1 triệu đồng, hôm nào ít hơn cũng kiếm được 300-400.000 đồng. “Khoảng gần 3 tháng trở lại đây buôn bán trở nên ế ẩm, khách tới ít hơn, có đêm chỉ được vài chục ngàn”, anh Ngọc than thở. Cũng theo anh Ngọc, do trời mưa bão nên khách không mặn mà tới lắm bởi vì đặc thù của trà chanh là ngồi ở lề đường, tán dóc; nhưng trời mưa thì chịu thua. Ngoài ra do thời điểm nghĩ hè sinh viên về quê, học sinh nghĩ học nên cũng mất đi một lượng khách đáng kể.

Kế bên, anh Vũ (cựu sinh viên ĐH Lạc Hồng) sau một thời gian ngưng bán vì ế ẩm đã quyết định đi bán lại. Tuy nhiên, ngày mở hàng (ngày 19.8) của anh có vẻ không gặp may bởi sau khi vừa dọn hàng ra đâu vào đó thì trời đổ mưa. Anh chỉ thu dọn cái bàn, còn ghế và chiếc xe đẩy anh thì để mặc ngoài trời. Anh Vũ nói “không bán lâu ngày nên bụi bám vào quá trời nên sẵn tiện đêm nay mưa để vậy rửa cho sạch luôn”.

Cũng theo một số chủ quán, một trong những nguyên nhân làm cho trà chanh rơi vào… “khủng hoảng” là cách đây khoảng 4 tháng, báo chí phản ánh cách pha chế trà chanh bằng hóa chất của một vài chủ tiệm bất lương nhằm kiếm nhiều lợi nhuận đã khiến dư luận bức xúc. Các “tín đồ” của loại nước uống này thì tỏ ra hoang mang, lo lắng. Bạn Nguyễn Văn Lâm (ngụ P. Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) cho biết: “Trước đây, sau những buổi học căng thẳng, tụi em thường hay ra lề đường ngồi uống trà chanh “chém gió” đến tối mới về. Nhưng sau khi báo chí phanh phui, nhiều quán trà chanh ở TP.HCM sử dụng hóa chất mua ở chợ Kim Biên về trộn với nước lã, “biến” thành trà chanh, uống vào gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên bọn em cũng lo lắng. Hơn nữa, dịp hè mấy đứa bạn về quê nên không còn tìm đến quán trà chanh để “chém gió”. Không ngồi uống trà chanh thấy cũng …buồn buồn”.

Lê Lâm

>> Lên án "trà chanh chém gió", Vũ Quốc Việt bị gắn mác “thảm họa”
>> Xét nghiệm chất lượng trà sữa, trà chanh
>> Trà chanh pha hóa chất: Thật giả biết liền
>> Thật giả "trà chanh chém gió
>> Quán trà chanh im lặng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.