Ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Hội An: Nguyên liệu nào nguy cơ gây ngộ độc?

Mạnh Cường
Mạnh Cường
14/09/2023 14:26 GMT+7

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm sau vụ cả trăm người ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Hội An. Bước đầu, ngành chức năng 'khoanh vùng' một số nguyên liệu nghi gây ngộ độc...

Nghi ngờ pa tê, thịt xíu, xíu mại và các loại rau chua gây ngộ độc

Chiều 14.9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến chiều cùng ngày, ngành y tế tỉnh đã ghi nhận 133 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì Phượng ở TP.Hội An (Quảng Nam).

Trong số này có 34 người nước ngoài. Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, sốt cao, đi tiêu lỏng nhiều lần và kéo dài.

Tình trạng sức khỏe các bệnh nhân cơ bản ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng.

Ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Hội An: Nguyên liệu nào nguy cơ gây ngộ độc? - Ảnh 1.

Ngành chức năng lấy mẫu bánh mì để gửi đi xét nghiệm

NAM THỊNH

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở tiệm bánh mì P. ở TP.Hội An, đơn vị đã phối hợp Trung tâm Y tế TP.Hội An thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin.

Qua kiểm tra, ngành chức năng xác định vào ngày 11.9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12.9, cơ sở này tiếp tục bán hơn 1.700 ổ bánh mì. Đáng chú ý, khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh; chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác.

Xem nhanh 12h ngày 14.9: Số ca nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở Hội An lên đến 91 người

Tiệm cũng không lưu bánh mì, xốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong 1 ngày. Cơ sở bánh mì này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh. Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh.

Bước đầu, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam nhận định thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc là pa tê, thịt xíu (gồm thịt và nước), xíu mại và các loại rau chua. Bởi theo khai báo của các bệnh nhân bị ngộ độc, điểm chung là họ đều ăn bánh mì đã qua chế biến.

Hiện Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang, sẽ có kết quả kiểm nghiệm trong thời gian từ 7 - 10 ngày tới.

Đình chỉ hoạt động tiệm bánh mì Phượng

Bà Lê Thị Hồng Cẩm, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tiệm bánh mì Phượng đã đóng cửa để phục vụ điều tra nguyên nhân nghi gây ngộ độc hàng loạt.

Thêm 42 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Hội An

Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam đã huy động toàn bộ lực lượng để điều tra các trường hợp liên quan đến ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. Những du khách người nước ngoài bị ngộ độc đa số đang được điều trị tại một số cơ sở y tế trên địa bàn TP.Hội An, nhiều bệnh nhân đã khỏe và tỉnh táo.

Ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Hội An: Nguyên liệu nào nguy cơ gây ngộ độc? - Ảnh 2.

Các bệnh nhân ngộ độc nghi ăn bánh mì đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức

NAM THỊNH

Liên quan đến vụ việc này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì P., kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc.

Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn...

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các nạn nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 12.9, Trung tâm Y tế TP.Hội An tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng Sau đó, số lượng bệnh nhân tăng nhanh, đến nay ghi nhận 133 người có biểu hiện ngộ độc.

Thời gian ăn bánh mì của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ đến 20 giờ ngày 11.9. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2 - 16 giờ).

Ngành chức năng đã kiểm tra, thu giữ mẫu thức ăn liên quan, niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Xem nhanh 20h: Cập nhật vụ ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Hội An

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.