Ngày mới với tin tức sức khỏe: Uống chừng này cà phê giúp ngăn ngừa xơ gan

05/01/2024 00:10 GMT+7

'Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, đã phát hiện uống 2 tách cà phê mỗi ngày giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ ngăn ngừa xơ gan chết người'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Người có nguy cơ bị tiểu đường cao cần làm gì để phòng bệnh?; Loại rau củ tốt cho người đang bị cảm lạnhTắm đêm bằng nước lạnh có tốt?...

Lại phát hiện thêm tin vui cho người yêu thích cà phê

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, đã phát hiện uống 2 tách cà phê mỗi ngày giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ ngăn ngừa xơ gan chết người.

Bệnh gan nhiễm mỡ đặt ra mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng ngày càng cao, vì nó có khả năng tiến triển thành xơ gan và các biến chứng gan nghiêm trọng khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải phát hiện và quản lý các yếu tố nguy cơ gây xơ gan để ngăn ngừa.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Uống chừng này cà phê giúp ngăn ngừa xơ gan- Ảnh 1.

Uống 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ giảm đáng kể nguy cơ bị xơ gan

Shutterstock

Mặc dù cà phê có tác dụng bảo vệ gan tiềm tàng, nhưng có rất ít bằng chứng về việc uống bao nhiêu cà phê là tốt nhất để ngăn ngừa xơ gan tiến triển ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Chính vì vậy, các nhà khoa học từ Đại học Eulji và Đại học Hanyang (Hàn Quốc) muốn tìm ra lượng tiêu thụ cà phê tốt nhất giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ hạn chế tổn thương gan.

Họ đã nghiên cứu tác động của việc tiêu thụ cà phê đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ và xơ gan tiến triển ở 1.326 bệnh nhân gan nhiễm mỡ và 5.266 người tham gia không bị gan nhiễm mỡ, ở độ tuổi từ 40 đến 69 lúc bắt đầu nghiên cứu.

Những người tham gia được phân loại theo lượng cà phê tiêu thụ như: Không uống cà phê; Có uống cà phê nhưng ít hơn 1 tách mỗi ngày; Uống từ 1 tách cà phê nhưng chưa tới 2 tách mỗi ngày; Uống 2 tách cà phê mỗi ngày. Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy uống 2 tách cà phê mỗi ngày là tốt nhất để bệnh nhân gan nhiễm mỡ giảm đáng kể nguy cơ bị xơ gan tiến triển. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 5.1.

Người có nguy cơ bị tiểu đường cao cần làm gì để phòng bệnh?

Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Một số người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn, may mắn là những điều chỉnh trong sinh hoạt có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ này.

Tuổi tác và di truyền là hai yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến bệnh tiểu đường. Trẻ em thường mắc tiểu đường loại 1 và những trường hợp này thì di truyền đóng vai trò lớn gây ra bệnh. Trong khi đó, tiểu đường loại 2 thường xuất hiện ở người trưởng thành và thường liên quan đến các yếu tố lối sống.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Uống chừng này cà phê giúp ngăn ngừa xơ gan- Ảnh 2.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm đáng kể khả năng mắc tiểu đường ở những người có nguy cơ cao

SHUTTERSTOCK

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến về tiểu đường là những người có nguy cơ cao là không thể tránh khỏi mắc bệnh, chẳng hạn như người có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc thừa cân. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Mặc dù yếu tố di truyền, tuổi tác là không thể thay đổi nhưng chúng ta có thể thay đổi các yếu tố gây bệnh khác như chế độ ăn kém lành mạnh hay lối sống ít vận động. Những nỗ lực thay đổi lối sống sẽ giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của tiểu đường.

Thói quen ăn uống không lành mạnh cũng là một yếu tố đáng kể dẫn đến phát triển bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến, chất béo có hại và nhiều đường khiến chúng ta dễ mắc bệnh. Ngược lại, chế độ ăn giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc có thể giúp ngăn ngừa bệnh. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 5.1.

Loại rau củ tốt cho người đang bị cảm lạnh

Rau củ là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết để cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại bệnh tật. Một số loại rau lại đặc biệt có lợi cho người đang bị cảm lạnh.

Rau có nhiều dưỡng chất cần thiết giúp duy trì và tối ưu hoạt động cho hệ miễn dịch. Những dưỡng chất này gồm vitamin A, C, E và K, cũng như kẽm, đồng, sắt và một loạt các chất chống oxy hóa.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Uống chừng này cà phê giúp ngăn ngừa xơ gan- Ảnh 3.

Các loại rau lá xanh giàu vitamin giúp tăng cường miễn dịch để chống chọi với cảm lạnh

SHUTTERSTOCK

Các loại rau lá xanh phổ biến là rau bina, cải xoăn, cải thìa và cải ngọt. Chúng giàu vitamin A và C nên là lựa chọn rất tốt cho những người đang bị cảm. Những loại vitamin này rất cần thiết để duy trì một hệ miễn dịch lành mạnh và chống lại nhiễm trùng.

Ngoài vitamin A và C, rau lá xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin E phong phú. Đây là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ cơ thể trước tổn thương tế bào do căng thẳng ô xy hóa gây ra.

Cùng với rau lá xanh, bông cải xanh cũng là một lựa chọn tuyệt vời khác cho những người bị cảm lạnh. Bông cải xanh là một nguồn vitamin C và K rất tốt, đồng thời giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Giống như rau xanh, bông cải xanh cũng có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ hệ thống miễn dịch lành mạnh. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.