Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thực phẩm quen thuộc giàu canxi hơn thịt bò, gà

29/02/2024 00:10 GMT+7

'Những người ưu tiên protein thực vật thay vì nguồn protein động vật thường sẽ chuyển sang ăn đậu hũ. Đây là món làm từ đậu nành, nước và canxi sunfat'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Thời gian bảo quản thịt, cá, hải sản đông lạnh là bao lâu?; Ăn chất béo như thế nào để không bị tăng cân?; Cần làm gì để ngăn ngừa mỏi mắt hiệu quả?...

Lợi ích bất ngờ của đậu hũ với xương

Canxi là loại khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của xương, răng. Không những vậy, canxi còn hỗ trợ tuần hoàn máu, tạo hoóc môn và giúp cơ, dây thần kinh hoạt động bình thường. Không chỉ sữa mà đậu hũ cũng là món chứa nhiều protein và canxi.

Khi nói đến thực phẩm giàu canxi thì nhiều người nghĩ ngay đến sữa. Trong một ly 240 ml sữa ít béo thì có khoảng 310 mg canxi. Trong khi đó, lượng canxi khuyến nghị cho một người trưởng thành tuổi từ 19 - 50 là khoảng 1.000 mg một ngày. Tuy nhiên, có một nguồn protein khác cũng rất giàu canxi là đậu hũ.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thực phẩm quen thuộc giàu canxi hơn thịt bò, gà- Ảnh 1.

Đậu hũ không chỉ có protein mà còn chứa lượng canxi dồi dào

SHUTTERSTOCK

Những người ưu tiên protein thực vật thay vì nguồn protein động vật thường sẽ chuyển sang ăn đậu hũ. Đây là món làm từ đậu nành, nước và canxi sunfat. Đậu hũ có thể giúp tăng cường cơ bắp, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và có khả năng chống lại viêm nhiễm, ngăn ngừa ung thư.

Đậu hũ dù không thể giàu protein như thịt bò, gà nhưng vẫn được xem là thực phẩm chứa nhiều protein. Một chén đậu hũ 250 g sẽ có khoảng 20 g protein.

Tuy nhiên, đậu hũ lại giàu canxi hơn thịt bò, gà. Cũng trong 250 g đó nếu là đậu hũ mềm thì có đến 868 mg canxi. Nếu là đậu hũ cứng thì lượng canxi này sẽ lên đến 1.722 mg. Sự khác biệt chính giữa đậu hũ mềm và cứng là lượng nước và đậu nành. Đậu hũ cứng ít nước, nhiều đậu hơn nên hàm lượng canxi cũng cao hơn. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 29.2.

Ăn chất béo như thế nào để không bị tăng cân?

Mọi người thường cho rằng ăn thực phẩm nhiều chất béo sẽ dẫn đến tăng cân và đó là lối sống không lành mạnh. Tuy nhiên, nếu biết ăn đúng cách thì có thể thưởng thức các món nhiều chất béo mà không sợ ảnh hưởng đến cân nặng.

Trước khi biết cách ăn thực phẩm chứa chất béo sao cho không bị tăng cân thì điều quan trọng là cần hiểu về chất béo. Không phải mọi loại chất béo đều có hại. Một số chất béo thực sự có thể có lợi cho sức khỏe.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thực phẩm quen thuộc giàu canxi hơn thịt bò, gà- Ảnh 2.

Trái bơ chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Có 3 loại chất béo chính là chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và chất béo không bão hòa.

Chất béo bão hòa là loại chất béo thường có trong thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, da của bò, heo và một số loại dầu thực vật. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể góp phần gây tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác như xơ vữa động mạch, đau tim. Tuy nhiên, chúng ta có thể ăn ở mức độ vừa phải.

Trong khi đó, chất béo chuyển hóa lại thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến và chiên xào. Tốt nhất bạn nên hạn chế chất béo chuyển hóa vì chúng có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 29.2.

Cần làm gì để ngăn ngừa mỏi mắt hiệu quả?

Mỏi mắt là tình trạng phổ biến xảy ra khi mắt phải hoạt động và điều tiết quá nhiều, chẳng hạn như khi lái xe đường dài hoặc nhìn liên tục vào màn hình máy tính, điện thoại. Mỏi mắt có thể gây khó chịu, khô mắt, nhìn mờ, thậm chí đau đầu.

Tuy nhiên, tình trạng này thường không nghiêm trọng và sẽ thuyên giảm khi nghỉ ngơi, xoa bóp và thực hiện các biện pháp chăm sóc mắt khác. Nhìn liên tục vào màn hình các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại, máy tính bảng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mỏi mắt.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thực phẩm quen thuộc giàu canxi hơn thịt bò, gà- Ảnh 3.

Nhìn liên tục vào màn hình các thiết bị điện tử là nguyên nhân phổ biến gây mỏi mắt

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, để màn hình, sách báo quá gần hoặc quá xa cũng có thể khiến mắt điều tiết nhiều và gây mỏi mắt, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Để giảm và ngăn ngừa mỏi mắt, mọi người cần áp dụng những cách sau:

Nghỉ ngơi đúng cách. Sau một thời gian học tập, làm việc hay giải trí thì mọi người cần dành cho mắt ít phút để nghỉ ngơi. Điều này đặc biệt quan trọng khi phải đọc sách hay dùng thiết bị điện tử trong thời gian dài.

Các chuyên gia khuyến cáo hãy áp dụng quy tắc 20-20-20. Cụ thể, cứ sau 20 phút thì hãy nghỉ mắt và dành 20 giây để nhìn vào một điểm cách đó 20 feet, tức khoảng 6 mét. Cách này có thể giảm đáng kể sức ép hoạt động lên mắt và ngăn ngừa mỏi mắt. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.