Theo BBC, nhóm nghiên cứu này chia 3.500 người tham gia ở độ tuổi trung niên thành 2 nhóm: một nhóm ăn những món không hoặc ít chế biến như rau cải, trái cây và cá; nhóm còn lại ăn thịt được chế biến, thực phẩm chiên, ngũ cốc được tinh chế, và những sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao.
Sau 5 năm theo dõi, không tính các yếu tố khác, chế độ ăn khác nhau có ảnh hưởng đáng kể tới nguy cơ trầm cảm. Cụ thể, nhóm ăn nhiều món không chế biến nhất giảm nguy cơ trầm cảm tới 26%; nhóm ăn toàn món được chế biến có nguy cơ tăng tới 58% so với nhóm kia.
Văn Khoa
Bình luận (0)