Cà gai leo chữa cúm, trị đau nhức

05/10/2009 15:39 GMT+7

* Nghe nói cây cà gai leo dùng để chữa được một số bệnh, có bệnh về gan, xin hỏi có đúng không? Nếu đúng thì dùng như thế nào? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp, xin cảm ơn. (yvan@....)

- Trả lời: Cà gai leo còn gọi là cà gai dây, cà vạch, cà quýnh, là loại cây nhỏ mọc leo hay bò dài tới 6m hoặc hơn, cành phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng, lá có gai. Cà gai leo mọc hoang khắp nơi, có nơi trồng nó làm hàng rào. Người ta thu hái rễ, cành quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô để dùng dần. Cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi độc; có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Dân gian thường dùng cà gai leo để trị cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, nhức xương, thấp khớp, rắn cắn. Liều dùng 16 - 20g, rễ hoặc thân lá dưới dạng thuốc sắc, cao lỏng... Có thể lấy cây tươi giã nát, vắt lấy nước uống và bã đắp vào chỗ sưng đau hoặc rắn cắn. Để tránh say rượu người ta xát rễ cà gai leo vào răng hoặc sắc uống để giải say.

Nghiên cứu thăm dò khả năng ngăn chặn xơ gan ở chuột, người ta thấy cà gai leo có tác dụng làm chậm quá trình xơ hóa. Điều đó cho thấy, kinh nghiệm dân gian dùng cà gai leo chữa bệnh là có cơ sở. Để dùng cà gai leo chữa các bệnh về gan, theo kinh nghiệm dân gian cách dùng đơn giản là lấy 20 - 30g rễ cà gai leo sắc uống hằng ngày: cho 20 - 30g rễ cà gai leo vào 1 lít nước, sắc kỹ còn 300 ml, chia uống 3 lần trong ngày.

Lương y Vũ Quốc Trung

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.