Dinh dưỡng cho... lỗ tai

30/09/2009 15:23 GMT+7

VN hiện có khoảng 800.000 người bị nặng tai, giảm thính lực. Những nguyên nhân thường được biết đến là tiếng ồn, bảo vệ tai không đúng cách, sử dụng dược phẩm bừa bãi.... Ít ai để ý dinh dưỡng cũng có thể làm tăng hoặc giảm thính lực.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh những gốc tự do có thể làm tổn hại lớp nhung mao ở tai trong, vốn rất quan trọng cho thính lực. Những chất chống oxy hóa sẽ giúp trung hòa các gốc tự do và hồi phục những hư hỏng ở tai trong.

Một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y khoa Michigan (Mỹ) đã kết luận nếu sử dụng một chất chống oxy hóa có tên resveratrol (tìm thấy trong trái cây, rau cải, rượu vang đỏ) để ngăn ngừa những tổn hại cho tế bào nang lông (do sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tai) cho thấy giảm tới 75% những trường hợp mất thính lực.

Một hỗn hợp các chất oxy hóa sẽ có tác dụng gấp nhiều lần so với từng chất chống oxy hóa riêng lẻ, bởi các chất này hoạt động một cách tương hỗ. Những chất chống oxy hóa tốt cho thính lực bao gồm:

1. Vitamin A: đây là một chất chống oxy hóa quan trọng, tác động lên cấu trúc và sự phát triển tai trong. Những tổn thương về thính giác, bao gồm sự điếc gây ra do tiếng ồn, sẽ được cải thiện nếu bổ sung vitamin A.

2. Vitamin nhóm B: vô cùng quan trọng cho hệ thống thần kinh và có tác dụng làm giảm áp lực tai. Những nghiên cứu dùng vitamin B để điều trị những cơn điếc đột ngột đã cho kết quả rất khả quan. Từng loại vitamin nhóm B sẽ tác động lên thính giác theo những cách khác nhau.

- Folate: ngăn ngừa những mảng cholesterol đóng cặn trong thành mạch, sự đóng cặn này ngăn cản quá trình lưu thông của máu, làm giảm sự vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy tới tai. Folate cũng có vai trò cung cấp năng lượng cho việc tái tạo những tế bào thính giác, làm tăng tuần hoàn máu tới tai.

- B1 (thiamine): tăng cường tuần hoàn, cải thiện chức năng não làm tăng chức năng nghe của tai.

- B2 (riboflavin): giúp tế bào thần kinh thính giác vận chuyển oxy, vitamin này vô cùng quan trọng trong những trường hợp bị điếc đột ngột do tiếng ồn.

- B3 (niacin): đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng tế bào, tăng tuần hoàn tới tai.

- B5 (pantothenic acid): được cho là tạo một lớp áo choàng che phủ những đầu dây thần kinh thính giác, giúp lọc bớt tác động của tiếng ồn.

- B6 (pyridoxine): sự thiếu hụt vitamin này có thể tác động lên tuần hoàn ngoại biên và đường dẫn âm thanh lên não.

- B12 (cobalamin): giúp ngăn ngừa sự mất thính lực do tuổi tác. Sự thiếu hụt vitamin này sẽ gây ra chứng ù tai kinh niên và điếc bởi tiếng ồn.

3. Vitamin C: đây là một chất có tính kháng oxy hóa cao (đặc biệt khi được dùng kết hợp với glutathione) có thể ngừa tổn thương thính lực và giúp tái tạo tế bào thính giác.

4. Vitamin D: sự thiếu hụt vitamin này được cho là thủ phạm gây nên chứng xơ cứng tai (otosclerosis), giảm thính lực ở tuổi già (presbycisis), mất thính lực.

5. Vitamin E: làm tăng tuần hoàn và bảo vệ lớp nhung mao, ngăn chặn sự mất thính lực do hóa trị liệu.

6. Đồng: sự thiếu hụt đồng cũng có thể dẫn tới mất thính lực. Đồng cũng có vai trò tái tạo những tế bào nang lông ở xoắn tai.

7. Iodine: thiếu hụt iodine có thể gây ra những sự biến đổi ở tai giữa, xoắn tai, làm tổn thương xoắn tai... Phụ nữ trong thai kỳ cần bổ sung iodine vì iodine đóng vai trò quan trọng cho thính giác ở trẻ em.

8. Sắt: thiếu hụt sắt sẽ gây nên tổn thương ở tế bào tai trong, tổn thương thần kinh thính giác, làm tăng ngưỡng âm thanh, dễ gây mất thính lực do tiếng ồn...

9. Magnesium: hỗ trợ thần kinh thính giác, ngừa tổn thương những tế bào nang lông ở tai trong.

10. Kẽm: có tác dụng bảo vệ tế bào lông ở tai trong. Thiếu kẽm gây ù tai, tổn thương xoắn tai.

11. Alpha lipoic acid: là một chất chống oxy hóa tuyệt hảo có vai trò cung cấp năng lượng cho các tế bào thính giác, hạn chế sự giảm thính lực do tuổi cao, độc chất của dược phẩm.

12. Coenzyme Q10: ngăn ngừa sự mất thính lực ở những bệnh nhân tiểu đường, tái tạo tế bào nang lông ở tai trong.

13. Amino acid (bao gồm arginine, cysteine, glutathione, histidine, methionine...): có thể cải thiện chức năng thính giác.

Theo Dược sĩ NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG / Tuổi Trẻ
(Khoa Dược ĐH Murdoch, Úc)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.