10 thực phẩm nên hạn chế

23/03/2009 16:21 GMT+7

Tiến sĩ Bryce Wylde, một chuyên gia về sức khỏe ở Canada, đã đưa ra lời khuyên về 10 thực phẩm chúng ta nên hạn chế. Đó là:

1. Thức ăn nhanh.

2. Chất béo hydrogenated (Hydrogenated fat). Vì loại chất béo này có thể gây bệnh tim, vốn thường có trong các loại bánh nướng, bơ thực vật...

3. Olestra là một loại chất béo tổng hợp được dùng để làm khoai tây chiên và nhiều loại snack khác không có chất mỡ.

4. Nitrate. Có nhiều trong thịt muối xông khói hoặc xúc xích. Nitrate giúp bảo quản màu và ngừa vi khuẩn sinh sôi. Tự bản thân nitrate thì vô hại song nó có thể chuyển hóa thành nitrite trong cơ thể, vốn có thể lần lượt hình thành nitrosamine - chất có thể gây ung thư. Nếu bạn phải ăn thực phẩm chứa nitrate, nên bổ sung thêm vitamin C vì vitamin này giúp ngừa nitrate chuyển hóa thành nitrosamine trong dạ dày.

5. Chất cồn, ngoại trừ uống một lượng nhỏ rượu vang đỏ mỗi ngày.

6. Hàu sống và sushi vì chúng có thể chứa các vi khuẩn độc hại có thể dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh nặng hoặc tử vong. Hàu và cá chỉ an toàn cho sức khỏe sau khi đã được nấu chín.

7. Chất mỡ động vật bão hòa, nhất là mỡ thịt heo, thịt bò và da của thịt gia cầm. Chất mỡ này cũng có trong phó mát, sữa và kem.

8. Nước soda vì thường chứa nhiều đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo và caffeine.

9. Các loại snack chứa nhiều chất béo và muối.

10. Thức ăn đông lạnh, thay vào đó nên dùng thực phẩm tươi.

H.Y (Theo Tạp chí Reader's Digest)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.