Món ăn dành cho quý ông bị “trục trặc”

21/03/2009 22:16 GMT+7

Theo y học cổ truyền, tình trạng không phóng tinh ở nam giới khi giao hợp có các thể bệnh khác nhau. Căn cứ vào thể bệnh mà dùng các món ăn, bài thuốc thích hợp.

Các thể

* Thể âm hư hỏa vượng

Dương vật cương mà không xuất tinh, làm cho người bứt rứt không yên, đêm ngủ không ngon giấc, miệng khát muốn uống nước, tiểu tiện vàng... Phép chữa là tư âm giáng hỏa. Bài thuốc gồm các vị: tri mẫu 12g, hoàng bá 12g, thục địa 15g, sơn thù nhục 6g, trạch tả 12g, đan bì 12g, phục linh 15g, thỏ ty tử 15g, hoàng tinh 15g, ngô công phấn 1,5g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

* Thể mệnh môn hỏa suy

Khi giao hợp không xuất tinh, nhu cầu tình dục giảm, lưng gối mềm yếu, chân tay không ấm, tiểu tiện trong, đại tiện phân nát... Phép trị là ôn thận tráng dương. Bài thuốc gồm: chế phụ tử 6g, nhục quế 3g, thục địa 15g, sơn dược 12g, sơn thù 6g, câu kỷ tử 12g, thỏ ty tử 15g, đương quy 12g, tiên mao 12g, tiên linh tỳ 12g, mộc hương 9g, trần bì 6g, ngô công phấn 1,5g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

* Thể tâm tỳ đều hư

Không xuất tinh, tim hồi hộp hay quên, mất ngủ mộng mị nhiều, ăn không ngon, sắc mặt không tươi nhuận, chất lưỡi nhạt. Bài thuốc gồm: đảng sâm 15g, bạch truật 9g, hoàng kỳ 15g, táo nhân 12g, đương quy 12g, mộc hương 9g, sinh khương 3g, nhục thung dung 12g, chế hoàng tinh 12g, viễn chí 6g, bổ cốt chỉ 15g, thỏ ty tử 15g, ngô công phấn 1,5g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

* Thể huyết ứ

Đau tức hai mạng sườn và tinh hoàn... Phép trị là hoạt huyết hóa ứ, lý khí thông lạc. Bài thuốc gồm: đào nhân 12g, hồng hoa 9g, đương quy vĩ 12g, xuyên khung 9g, sinh địa 12g, xích thược 12g, sài hồ 9g, chỉ xác 9g, lộ lộ thông 15g, cát hạch 9g, cát diệp 9g, thủy điệt 3g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Món ăn bài thuốc

* Cá ngựa, nhân sâm: 20g cá ngựa (hải mã sống), 20g tôm tươi, 15g nhân sâm 20g, hoàng kỳ, 30g liên nhục, 16g kỷ tử, cùng 50g gạo thơm và 4g gừng. Vo sạch gạo, cá ngựa và tôm giã nhuyễn, rồi cho các nguyên liệu cùng lượng nước vừa đủ đem nấu cháo. Nấu vừa chín tới, cho gừng vào, nêm nếm gia vị. Dùng lúc còn nóng ấm. Dùng liên tục mỗi tuần 3 – 5 lần.

* Đuôi heo, tục đoạn: 50g đuôi heo, 20g đỗ trọng, 20g ba kích, 20g tục đoạn, 20g nhục thung dung, 30g đậu đen, cùng các gia vị vừa đủ. Cách làm như sau: đuôi heo rửa sạch đem hầm với các vị thuốc trên, nêm thêm gia vị vừa dùng. Dùng liên tục 7 – 10 ngày.

* Cật dê, nhục thung dung: 50g cật dê, 20g kỷ tử, 10g nhục thung dung, 20g đỗ trọng, 20g ba kích thiên, 50g gạo tẻ, cùng hành, gừng, muối, gia vị vừa đủ. Đem 4 vị thuốc trên nấu với 1 lít nước, nấu còn lại 250 ml. Cật dê cắt miếng nhỏ, ướp gia vị, nấu cháo với gạo tẻ, khi vừa chín tới thì cho nước thuốc vào để nấu tiếp đến khi chín nhừ. Nêm thêm gia vị vừa dùng. Ngày dùng 1 lần, dùng liên tục 7 – 10 ngày.

* Gà trống, cẩu khởi: Gà trống 1 con, cẩu khởi tử 20g, hoàng tinh 20g. Gà làm thịt, bỏ ruột, rửa sạch, cho 2 vị thuốc vào hầm nhừ để ăn.

* Thịt chó, tiên mao: Thịt chó 250g, tiên mao, tiên linh tỳ mỗi thứ 15g, nấu chín nhừ để ăn.

* Thịt dê, gạo tẻ: Thịt dê 100g, gạo tẻ 50g. Thịt rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nấu cháo với gạo tẻ để ăn.

* Tôm nõn, rau hẹ: Tôm nõn 250g, rau hẹ 100g. Cho tôm đã rửa sạch vào rán, sau đó cho hẹ vào xào chín để ăn.

* Tỏa dương, nhục thung dung: Tỏa dương 5g, nhục thung dung 5g, thịt dê 50g, bột mì 200g. Sắc kỹ tỏa dương và nhục thung dung, lấy nước bỏ bã rồi nhào với bột mì thật nhuyễn, cán mỏng, cắt thành sợi, nấu với thịt dê, chế đủ gia vị, dùng làm đồ điểm tâm hằng ngày.    

Các nguyên liệu dùng trong các món ăn bài thuốc: H.1: đuôi heo, H.2: hoàng tinh, H.3: thỏ ty tử

Lương y Hoài Vũ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.