Trái khổ qua trị bệnh

08/11/2008 19:29 GMT+7

Tôi có sở thích ăn khổ qua, nghe nói khổ qua có một số công dụng chữa bệnh. Xin nhà chuyên môn hướng dẫn tôi một số cách dễ làm trong chế biến khổ qua trị bệnh. Xin cám ơn. (Nguyễn Xuân Thắng - Bình Dương)

-Trả lời:

Theo Đông y, khổ qua tính hàn, vị đắng, có công dụng dưỡng huyết, bổ gan, thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, dùng trị các chứng bệnh nhiệt, trúng nắng, kiết lỵ, u nhọt, đau mắt đỏ do nhiệt... 

Có thể chế biến khổ qua thành các món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng như: canh nhồi thịt nạc, hay nấu cá thác lác, nhân đậu hũ với nấm mèo, khổ qua xào... Những món ăn này có tác dụng tăng cường sức khỏe và đặc biệt rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Và chữa được các chứng phiền khát do nắng nóng, đau mắt đỏ do can nhiệt, kiết lỵ, viêm da, ho... Một số cách dùng bài thuốc từ khổ qua gồm: để hạ nhiệt, giúp sáng mắt, giải độc thì lấy một lượng khổ qua vừa dùng đem phơi (hoặc sấy khô), mỗi ngày dùng 15g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Những người tiểu đường, thì lấy lá và trái khổ qua nấu lấy nước uống. Để trị mụn nhọt, lấy khổ qua tươi, nghiền nát, đắp bên ngoài da. Trị trúng thử (nắng) phát sốt, dùng 1 trái khổ qua sống, khoét bỏ ruột, cho trà (chè) vào, phơi trong bóng râm cho khô. Mỗi lần dùng 8-12g sắc uống thay nước trà. Chữa chứng lỵ, dùng khổ qua tươi nghiền nát, ép lấy nước cốt uống. Còn trị rôm sảy thì dùng lá khổ qua tươi, nấu lấy nước tắm, ngày 3-4 lần...

Lương y Phạm Như Tá (TP.HCM)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.