Mắm cá thu chưng

24/05/2008 16:47 GMT+7

Cá thu tươi ướp muối mặn thành mắm cá thu để được lâu ngày, là nguyên liệu chính để chế biến món mắm chưng với trứng, thịt ba chỉ, nấm hương, củ hành ta, tỏi và đường. Đây là món ăn ngon miệng dễ làm.

Một lát mắm cá thu khoảng 100 gr là vừa với 2 quả trứng vịt, 100 gr thịt ba chỉ, 3-4 củ hành ta, 1 củ tỏi nhỏ. Dùng dao băm nhuyễn lát mắm cá thu, trộn đều vào tô trứng đã đánh nhuyễn. Thịt ba chỉ hấp chín, dội nước chín để nguội cho săn giòn, cắt mỏng nhỏ; nấm hương ngâm nước, vắt ráo, bỏ cuống, cắt mỏng nhỏ; củ hành ta cắt ngang từng lát mỏng nhỏ như thịt và nấm hương; tỏi giã nhuyễn. Tất cả được hòa chung vào tô trứng mắm, cho vào 1-2 muỗng đường, dùng đũa trộn đều, thật đều. Tô mắm cá thu chưng đã sẵn sàng; dùng đĩa hoặc nắp xoong nhỏ đậy tô mắm lại, đặt vào cái xoong lớn có lượng nước vừa phải, khoảng 1/4 xoong, đậy kín nắp và bắt đầu chưng trên bếp lửa, để lửa nhỏ, cho xoong nước sôi đều, bốc đều hơi nóng bên trong. Khoảng 20-30 phút là vừa chín; tô mắm cá thu chưng được thả lên mặt vài lát ớt đỏ, có thể dùng muỗng xắn ra ăn dần nhiều lần, phần còn lại trong tô bảo quản trong tủ lạnh. Thưởng thức món ngon mặn mà này không quên đi kèm với rau, dưa, chuối chát và cà chua.

Bài, ảnh: Nguyễn Hoàng Thu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.