Ăn gì để tránh táo bón?

15/03/2008 18:59 GMT+7

Công việc phải ngồi nhiều giờ liền trong ngày, ít vận động, ăn thức ăn nhanh ít xơ sẽ khiến giảm chức năng co bóp, tiêu hóa của đường ruột...

Ở một số người, táo bón là khi phân cứng và khó bài tiết có thể đau hoặc không đau khi đại tiện. Với một số người, táo bón lại là không đi đại tiện ít nhất 2 lần trong 1 tuần... Khi bị táo bón, chúng ta thường có cảm giác không thoải mái ở vùng dưới bụng (đầy hơi, co cơ hay chướng bụng). Trong một số trường hợp, xuất hiện trĩ và phân dính máu.

Để phòng tránh táo bón, đầu tiên cần phải thay đổi thói quen ăn uống. Mỗi ngày, nên sử trung bình 25 gr chất xơ dưới dạng trái cây hay rau xanh. Các loại hoa quả, củ tươi như cam, quýt, bưởi, đu đủ, khoai lang, khoai tây, đu đủ, mồng tơi, đậu bắp, rau đay, rau lang... Tránh những loại quả có vị chát. Cần uống 4 – 6 cốc lớn nước mỗi ngày và siêng tập thể dục.

Nếu bạn bị táo bón kéo dài cần đến khám bác sĩ ngay. Với những bệnh nhân trên 50 tuổi, cần được thăm khám cẩn thận hơn vì táo bón có thể là dấu hiệu của ung thư kết tràng. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phẫu thuật, liệu pháp tia X, liệu pháp hóa học...

Minh Ngọc (theo E- santé)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.