Ăn ớt nhiều có làm thủng bao tử?

22/11/2007 15:13 GMT+7

Tôi nghe người ta nói, ăn ớt nhiều có thể làm thủng bao tử. Xin bác sĩ cho biết, điều này có thật không? Ăn ớt có điều trị được bệnh gì không? Xin bác sĩ cho biết thêm. (truonganhtruc@yahoo...)


- Trả lời: Xưa nay chưa có trường hợp nào bị thủng bao tử do ăn ớt. Theo y học cổ truyền thì ớt có vị cay, tính nóng, có tác dụng ôn trung (làm ấm), tán hàn (làm tiêu lạnh). Ngoài ra, ớt còn có tác dụng kiện vị, tiêu thực - làm tăng khả năng tiêu hóa; kích thích dạ dày, giúp thèm ăn, tạo cảm giác ngon miệng. Ớt còn được dùng trong việc điều trị một số trường hợp như: tiêu chảy, nôn ói, ăn không tiêu, tỳ vị hư hàn (bao tử bị lạnh), thấp khớp, thống phong, thủy thủng (phù thủng). Tinh dầu ớt còn được người ta dùng chế biến làm thuốc xoa bóp ngoài da.

Một số trường hợp lưu ý là: những người bị viêm loét dạ dày tá tràng..., thì hạn chế, hoặc không dùng những chất kích thích, cay, nóng, trong đó có ớt. Một số trường hợp cơ địa bị dị ứng với ớt (như lên cơn hen, nổi mẩn...) thì không nên dùng.

Lương y Trần Duy Linh (TP.HCM)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.